จีนเตือนไต้หวันวอนพินาศ หลังคู่สมัคร ปธน.เผยหาทางแยกตัวเป็นเอกราช

ปักกิ่ง 21 พ.ย.- จีนเตือนไต้หวันว่ากำลังวอนหาความพินาศ หลังจากผู้สมัครรับเลือกตั้งรองประธานาธิบดีในเดือนมกราคมคู่กับประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินเผยว่ากำลังหาทางทำให้ไต้หวันแยกตัวเป็นเอกราชจากจีน 


สำนักงานกิจการไต้หวันของจีนแถลงในวันนี้ว่า ดินแดนทั้งสองฝั่งช่องแคบไต้หวันเป็นของจีนเดียว การรวมชาติจีนเป็นสิ่งที่ไม่มีกำลังใดสามารถหยุดยั้งได้ การแยกตัวเป็นเอกราชของไต้หวันเป็นเรื่องที่ตายไปแล้ว และจะนำมาแต่ความพินาศสู่ไต้หวัน เพราะจะถูกชาวจีนทั้งปวงคัดค้านอย่างแน่นอน รวมทั้งเพื่อนร่วมชาติในไต้หวันด้วย 

จีนแถลงดังกล่าวหลังจากนายวิลเลียม ไล่ วัย 60 ปี อดีตนายกรัฐมนตรีที่ประธานาธิบดีไต้หวันประกาศเลือกเป็นผู้สมัครคู่เมื่อวันอาทิตย์โพสต์เฟซบุ๊กในวันรุ่งขึ้นย้ำว่า เขาเป็นคนทำงานที่ตระหนักถึงความเป็นจริงเรื่องการแยกไต้หวันเป็นเอกราช ปัจจุบันไต้หวันเป็นประเทศอธิปไตยอยู่แล้วในชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐจีน และไม่ได้ถูกผนวกกับจีน ขณะที่รองประธานสภากิจการจีนแผ่นดินใหญ่ของไต้หวันกล่าวว่า ไต้หวันไม่เคยเป็นส่วนหนึ่งของสาธารณรัฐประชาชนจีน ขอเรียกร้องจีนว่าอย่าแทรกแซงการเลือกตั้งไต้หวันที่จะมีขึ้นในเดือนมกราคมปีหน้า ชาวไต้หวัน 23 ล้านคนเป็นคนฉลาด และจะแสดงเจตนารมณ์อันแน่วแน่เรื่องการปกป้องอธิปไตยด้วยวิถีแห่งประชาธิปไตย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คลอดลูกแฝดตกตึก

หญิงวัย 31 เพิ่งคลอดลูกแฝด พลัดตกตึก 18 ชั้น รพ.ดัง เสียชีวิต

สลด! หญิงวัย 31 ปี เพิ่งคลอดลูกแฝด พลัดตกตึก 18 ชั้น โรงพยาบาลดัง เสียชีวิต ด้านโรงพยาบาลแถลงแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมทบทวนมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุแบบนี้ขึ้นอีก

ทหารควง M16 ยิงเพื่อนตำรวจดับคาบ้านพัก

ทหารพรานควง M16 บุกยิงเพื่อนตำรวจเสียชีวิตภายในบ้านพัก ก่อนขี่รถจักรยานยนต์ออกจากบ้านผู้ตาย เข้ามอบตัวกับตำรวจ สภ.เมืองปัตตานี เบื้องต้นคนก่อเหตุให้การวกวน เนื่องจากอยู่ในอาการหลอน

ลูกน้องปืนโหดรัวยิงหัวหน้างานดับคา สนง.ปฏิรูปที่ดินฯ

ลูกน้องชักปืนกระหน่ำยิงหัวหน้างานดับกลางห้องทำงาน สำนักงานปฏิรูปที่ดิน จ.น่าน ก่อนลั่นไกยิงตัวเอง ปมเหตุขัดแย้งเรื่องงาน

จนท.ปะทะเดือด! เสียงปืนสงบพบศพคนร้าย 4 ศพ

ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง นำกำลังปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่ อ.กรงปินัง จ.ยะลา เกิดการปะทะ เสียงปืนสงบพบศพคนร้าย 4 ศพ ยึดอาวุธสงคราม 3 กระบอก

ข่าวแนะนำ

“อนุทิน” ลั่นมหาดไทยพร้อมสับสวิตช์ หาก สมช.สั่งหยุดจ่ายไฟ

“อนุทิน” ลั่นมหาดไทยพร้อมสับสวิตช์ หาก สมช. สั่งหยุดจ่ายไฟ ชี้หากเพื่อนบ้านทำผิดกระทบความมั่นคง เตรียมหาแหล่งพลังงานใหม่ มอง กฟภ. ทำเกินหน้าที่ร่วมลงพื้นที่ บอกเป็นหน่วยงานรับปฏิบัติ

นายกฯ​ เปิดงาน Amazing Thailand Grand Tourismand Sports Year 2025

นายกฯ​ ขอการท่องเที่ยวปีนี้ปังๆ ร่วมเปิดงาน Amazing Thailand Grand Tourismand Sports Year 2025 ย้ำรัฐบาลหวังจีดีพีเติบโตจากการท่องเที่ยว มอบผู้ว่าฯ ทุกจังหวัด จัดกิจกรรมดึงนักท่องเที่ยวทั้งปี ปลุกคนไทยช่วยแชร์ข่าวจริง หลังถูกบิดเบือน​ “สรวงศ์” ตั้งเป้าการท่องเที่ยว 35 ล้านคน

เร่งล่าหนุ่มบุกเดี่ยวชิงทองกว่า 100 บาท ในห้างดังย่านลำลูกกา

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง ร้านทองในห้างดัง ย่านลำลูกกา จ.ปทุมธานี กวาดทองในถาดกว่า 100 บาท หลบหนีลอยนวล

Taiwanese actress Barbie Hsu, who died of influenza at 48 sepia

“ซันไช่” นางเอกจาก F4 ซีรีส์ดังไต้หวันเสียชีวิตแล้ว

ไทเป 3 ก.พ.- ต้าเอส หรือที่ผู้ชมรู้จักในบทบาท “ซันไช่” นางเอกจากเรื่องรักใสใส หัวใจสี่ดวง (Meteor Garden) ซีรีส์ดังของไต้หวันในช่วงปี 2544 เสียชีวิตในวัย 48 ปี เพราะอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสหรือบาร์บี สวี มีชื่อจริงว่า สวี ซีหยวน เป็นที่รู้จักไปทั่วเอเชียจากซีรีส์ดังที่คนมักเรียกกันสั้น ๆ เอฟ 4 (F4) มีข่าวลือแพร่สะพัดในโลกออนไลน์เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ว่า เธอเสียชีวิตแล้ว และยิ่งเป็นกระแสหนักขึ้นไปอีกเมื่อนายหวัง เสี่ยวเฟย อดีตสามีที่เป็นนักธุรกิจได้เปลี่ยนรูปโพรไฟล์ในสื่อสังคมออนไลน์เป็นสีดำ และในเช้าวันนี้น้องสาวของเธอ สวี ซีตี้ ที่รู้จักในวงการบันเทิงว่า เสี่ยวเอส ยืนยันด้วยการส่งถ้อยแถลงถึงสถานีโทรทัศน์ทีวีบีเอส นิวส์ (TVBS News) ว่าพี่สาวของเธอถึงแก่กรรมเพราะปอดอักเสบที่เป็นอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสเกิดเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2519 เริ่มเข้าวงการในฐานะศิลปินคู่กับเสี่ยวเอสในชื่อวง เอสโอเอส  “S.O.S” เมื่อปี 2537 เธอมีลูก 2 คนกับอดีตสามี […]