ผู้นำอังกฤษส่งจดหมายที่ไม่ลงนามไปขอเลื่อนเบร็กซิท

ลอนดอน 20 ต.ค. –  นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ส่งจดหมายอย่างไม่เต็มใจไปยังสหภาพยุโรป ที่กรุงบรัสเซลส์ ของเบลเยียมเมื่อวานนี้ เพื่อขอให้เลื่อนกำหนดเวลาที่อังกฤษจะออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปจากเดิมที่กำหนดไว้ในวันที่ 31 ตุลาคม


ในจดหมายที่ส่งไปถึงนายโดนัลด์ ทุสก์ ประธานคณะมนตรียุโรป นายกรัฐมนตรีจอห์นสัน ไม่ยอมลงนามท้ายจดหมายฉบับดังกล่าวเพื่อแสดงว่า จดหมายฉบับนี้ไม่ได้เป็นเจตนารมณ์ของเขา โดยเขาได้ส่งจดหมายตามไปอีก 1 ฉบับ ยืนยันว่า เขาไม่ได้ต้องการให้มีการเลื่อนกำหนดการออกจากสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ เบร็กซิท ออกไปอีก หลังจากที่มีการเลื่อนออกไปแล้วถึง 2 ครั้งก่อนหน้านี้ การส่งจดหมายทั้งสองฉบับเมื่อวานนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษ ไม่ยอมลงมติสนับสนุนข้อตกลงรายละเอียดเบร็กซิทฉบับใหม่ที่นายจอห์นสันไปเจรจาจนบรรลุข้อตกลงกับสหภาพยุโรปเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยรัฐสภาอ้างว่าต้องการเวลาในการศึกษารายละเอียดของข้อตกลงดังกล่าว พร้อมทั้งได้ลงมติให้นายจอห์นสัน ส่งจดหมายไปแจ้งแก่ผู้นำอียู ขอเลื่อนกำหนดเวลาเบร็กซิทออกไปก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงมิให้อังกฤษถอนตัวจากอียูโดยไม่มีข้อตกลงใดๆ ในขณะที่กำลังจะถึงกำหนดดเส้นตายในอีกไม่ถึงสองสัปดาห์ข้างหน้า ทางด้านายทุสก์ กล่าวผ่านทวิตเตอร์ของเขาว่า เขาจะหารือกับผู้นำอียูในเรื่องนี้ ในขณะที่แหล่งข่าวในอียูกล่าวว่า น่าจะใช้เวลาสัก 2-3 วัน.-สำนักข่าวไทย

 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร

สั่งย้าย “อธิบดีกรมวิชาการเกษตร” ปมเอื้อแล็บตรวจ BY2 ทุเรียนส่งออก

ปลัดกระทรวงเกษตรฯ ลงนามในคำสั่งย้าย “อธิบดีกรมวิชาการเกษตร” มาช่วยราชการที่กระทรวงเกษตรฯ หลังมีหนังสือร้องเรียนเอื้อเอกชนเรียกรับเงินตรวจสอบสาร BY2 ทุเรียนส่งออก

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร

“นฤมล” เผยได้รับหนังสือร้องเรียนอธิบดีกรมวิชาการเกษตรปมแล็บตรวจ BY2

รมว. เกษตรฯ เผยได้รับหนังสือร้องเรียนจากสมาคมผู้ค้าและผู้ส่งออกผลไม้ที่ขอให้ตรวจสอบอธิบดีกรมวิชาการเกษตร ในประเด็นข้อสงสัยเกี่ยวกับการเอื้อประโยชน์แล็บตรวจสาร Basic Yellow 2 (BY2)

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนอากาศแปรปรวน พายุฤดูร้อน ช่วง 16-20 มี.ค.68

กรมอุตุฯ เตือนฉบับที่ 2 ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ระวังพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก ช่วง 16-20 มี.ค.68 จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 5-8 องศาฯ ในภาคอีสาน ส่วนภาคใต้ฝนเพิ่มขึ้นและตกหนักบางแห่ง

สะพานยกระดับกำลังก่อสร้าง ถล่มทับด่วนระดับที่ 1 ตายแล้ว 5

สะพานยกระดับโครงการทางพิเศษพระราม 3-ดาวคะนอง ที่กำลังก่อสร้าง พังถล่มทับด่วนระดับที่ 1 เบื้องต้นเสียชีวิตแล้ว 5 ราย บาดเจ็บ 27 คน เร่งคนหาผู้สูญหาย พร้อมปิดทางขึ้น-ลง ทางพิเศษเฉลิมมหานครชั่วคราว

แฟนสาว “ผกก.โจ้” ยืนยันไม่ได้มีปากเสียงทะเลาะกัน

แฟนสาว “อดีต ผกก.โจ้” เปิดใจ ยืนยันไม่ได้มีปากเสียงทะเลาะกันในวันเกิดเหตุ แค่ตะโกนคุย เนื่องจากโทรศัพท์เรือนจำบันทึกเสียง พร้อมแฉเหตุมีเรื่องกับผู้คุม ถูกกลั่นแกล้งตลอดตอนอยู่แดน 5 จนต้องยอมเซ็นยุติข้อร้องเรียน ย้ำ “ผกก.โจ้” ไม่ได้ขอย้ายแดน

“ทักษิณ” ซัดนี่หรือพรรคคนรุ่นใหม่ หลังถูกใส่ชื่อในญัตติ

“ทักษิณ” ซัดนี่หรือพรรคคนรุ่นใหม่ หลังถูกใส่ชื่อในญัตติอภิปราย จนถูกแก้ บอกฝ่ายค้านจะเรียกอะไรก็ได้ แต่ขอให้หล่อ ทิ้งไพ่ยื่นซักฟอก คุยกับผู้ก่อตั้ง “พรรคอนาคตใหม่” หรือยัง พร้อมเปิดปมเลือกตั้งลำพูนใครดูแล