fbpx

ฟ้องศาลเรื่องนายกฯอังกฤษเลื่อนเปิดประชุมสภา

ลอนดอน 29 ส.ค.- หลายฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับการที่นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษเลื่อนเปิดสมัยประชุมสภา พากันฟ้องศาลให้ระงับการตัดสินใจของนายจอห์นสัน เพราะเกรงว่าจะไม่เหลือเวลาให้สภาอภิปรายก่อนถึงกำหนดเส้นตายที่สหราชอาณาจักร (ยูเค) จะต้องออกจากสหภาพยุโรป (อียู) หรือเบร็กซิทในวันที่ 31 ตุลาคม 


เดิมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษจะประชุมสภาตั้งแต่วันจันทร์หน้าจนถึงสัปดาห์ที่สองของเดือนกันยายน แล้วพักสมัยประชุมร่วม 3 สัปดาห์ระหว่างที่พรรคการเมืองต่าง ๆ จัดการประชุมประจำปีระหว่างวันที่ 14 กันยายนจนถึงวันที่ 2 ตุลาคม แต่นายกรัฐมนตรีจอห์นสันได้แถลงเมื่อวานนี้ว่า ได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตจากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ให้เปิดสมัยประชุมในวันที่ 14 ตุลาคม หรือเท่ากับพักสมัยประชุมร่วม 5 สัปดาห์ เพราะต้องการเวลาในการเดินหน้านโยบายในประเทศที่กล้าหาญและต้องใช้ความพยายามอย่างยิ่ง ทำให้ฝ่ายไม่เห็นด้วยประณามเขาว่าทำตัวไม่ต่างจากการรัฐประหารยึดอำนาจสภาและฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ 

นางจีนา มิลเลอร์ นักธุรกิจและแกนนำต่อต้านเบร็กซิทเผยกับบรรษัทกระจายเสียงอังกฤษหรือบีบีซีว่า ได้ยื่นคำร้องต่อศาลในกรุงลอนดอนขอให้ทบทวนเร่งด่วนเรื่องผลกระทบและเจตนาการเลื่อนเปิดสมัยประชุมสภาของนายจอห์นสัน เธอเชื่อว่า การตัดสินใจของนายจอห์นสันผิดกฎหมาย เพราะในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของอังกฤษไม่เคยมีการปิดสมัยประชุมสภาแบบนี้มาก่อน เห็นได้ชัดว่าเป็นการทำเพื่อขัดขวางไม่ให้รัฐสภาออกกฎหมายคัดค้านเบร็กซิทแบบไร้ข้อตกลง ด้านนางโจแอนนา เชอร์รี พรรคสกอตติชแห่งชาติหรือเอสเอ็นพีเผยว่า กลุ่มทนายความได้ยื่นขอให้เปิดการไต่สวนชั่วคราวเป็นการเร่งด่วนที่ศาลพลเรือนสูงสุดของสกอตแลนด์ หวังว่าศาลจะเริ่มได้อย่างเร็วที่สุดในวันนี้ 


ผู้ไม่เห็นด้วยที่นายกรัฐมนตรีจอห์นสันเลื่อนเปิดสมัยประชุมสภาออกมาประท้วงทั้งในกรุงลอนดอน เมืองแมนเชสเตอร์ กรุงเอดินเบอระ และอีกหลายเมืองทั่วยูเค ขณะที่การลงชื่อร้องเรียนออนไลน์เพื่อขัดขวางเรื่องนี้รวบรวมชื่อได้มากกว่า 1. 2 ล้านชื่อแล้วจนถึงเช้าวันนี้ตามเวลาอังกฤษ นายเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคแรงงานที่เป็นฝ่ายค้านย้ำว่า อาจจะขอยื่นญัตติไม่ไว้วางใจนายจอห์นสัน ซึ่งต้องใช้เพียงเสียงข้างมากกึ่งหนึ่งเท่านั้น และฝ่ายค้านขาดเพียงเสียงเดียว สมาชิกพรรคแรงงานคนหนึ่งเผยว่า พรรคจะผลักดันให้สภาอภิปรายฉุกเฉินเมื่อเปิดประชุมในวันจันทร์หน้าเพื่อเริ่มกระบวนการทางกฎหมายขัดขวางเบร็กซิทแบบไร้ข้อตกลง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย