ผู้นำจี-7ว่ายังเร็วเกินไปที่จะเชิญรัสเซียกลับมาเป็นสมาชิก

บีอาริตซ์ 25 ส.ค. – ผู้นำกลุ่ม 7 ประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือ จี-7 สนับสนุนการเสริมสร้างความร่วมมือกับรัสเซียให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น แต่เชื่อว่ายังเร็วเกินไปที่จะเชิญรัสเซียกลับมาร่วมกลุ่มให้กลับมาเป็น จี-8 หลังจากรัสเซียถูกขับออกจากการเป็นสมาชิกไปเมื่อปี 2014


แหล่งข่าวทางการทูตเปิดเผยว่า ผู้นำจี-7 เห็นพ้องในการเสริมสร้างความร่วมมือกับรัสเซียในวิกฤติการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้ แต่เห็นว่ายังเร็วเกินไปที่จะให้รัสเซียกลับเข้ากลุ่ม ทั้งนี้ รัสเซียถูกขับออกจากกลุ่มในปี 2014 หลังจากที่รัสเซียผนวกดินแดนคาบสมุทรไครเมีย ในทะเลดำ ซึ่งเป็นของยูเครน เข้าเป็นดินแดนของตน และนานาประเทศก็ไม่ให้การยอมรับการผนวกดินแดนดังกล่าว แหล่งข่าวกล่าวว่า ผู้นำจี-7 ซี่งประกอบไปด้วย อังกฤษ แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่นและสหรัฐ เห็นพ้องในเรื่องท่าทีเกี่ยวกับรัสเซียในระหว่างการรับประทานอาหารค่ำร่วมกันเมื่อวันเสาร์ ซึ่งเป็นการเปิดการประชุมสุดยอดจี-7 ที่เมืองบีอาริตซ์ ของฝรั่งเศส ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดในปีหน้า เสนอแนวคิดเรื่องความเป็นไปได้ในการเชิญรัสเซียกลับเข้ากลุ่ม และเมื่อผู้สื่อข่าวถามเขาในวันนี้ว่า จะมีการเชิญรัสเซียเข้าร่วมประชุมในปีหน้าหรือไม่ นายทรัมป์ตอบว่า ยังไม่ทราบแต่ก็เป็นไปได้.-สำนักข่าวไทย

 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร