เด็กเกิดจากมารดารับมดลูกปลูกถ่ายจากผู้เสียชีวิตโตครบปีแล้ว

ลอนดอน 5 ธ.ค.- วารสารการแพทย์แลนเซ็ตรายงานว่า ทารกเพศหญิงที่มารดารับมดลูกปลูกถ่ายจากผู้บริจาคเสียชีวิต เติบโตมีอายุครบหนึ่งขวบแล้วและมีสุขภาพแข็งแรง เป็นข่าวดีของสตรีจำนวนมากที่ไม่สามารถมีลูกได้เพราะมีปัญหามดลูก


แลนแซ็ตรายงานว่า การปลูกถ่ายมดลูกเกิดขึ้นในเดือนกันยายน 2559 ที่เมืองเซาเปาโลของบราซิล ผู้รับเป็นสตรีวัย 35 ปีที่ไม่มีมดลูกแต่กำเนิดเพราะเป็นโรคพบได้ยากชนิดหนึ่ง ส่วนผู้บริจาคเป็นสตรีวัย 45 ปี เสียชีวิตเพราะโรคหลอดเลือดสมอง ผู้รับทำเด็กหลอดแก้วในช่วง 4 เดือนก่อนรับการปลูกถ่าย จนได้ไข่ที่ผ่านการผสมแล้วทั้งหมด 8 ใบ หลังจากนั้นแพทย์ได้ผ่าตัดมดลูกออกจากผู้บริจาคแล้วปลูกถ่ายให้ผู้รับ ใช้เวลานานกว่า 10 ชั่วโมงในการเชื่อมต่อเส้นเลือด เส้นเอ็น และช่องคลอด ผู้รับต้องรับยากดการต้านอวัยวะใหม่ ยาฆ่าเชื้อ การป้องกันการเกิดลิ่มเลือดและยาแก้ปวด จนกระทั่งผ่านไป 5 เดือน ผลการสแกนมดลูกใหม่พบว่าทำงานได้ปกติและเธอมีประจำเดือนอย่างสม่ำเสมอ แพทย์จึงนำไข่ที่แช่แข็งไว้ไปฝังในมดลูกในอีกสองเดือน และมีข่าวดีในอีก 10 วันต่อมาว่าเธอตั้งครรภ์ ทารกเพศหญิงถือกำเนิดในเดือนธันวาคมปีก่อนด้วยวิธีผ่าตัดคลอด อายุครรภ์เกือบ 36 สัปดาห์ น้ำหนักตัวแรกคลอด 2.5 กิโลกรัม แพทย์ได้ผ่าตัดมดลูกที่ปลูกถ่ายออกเพื่อที่มารดาจะได้ไม่ต้องรับยากดภูมิต้านทานอีก 

คู่รักทั่วโลกประมาณร้อยละ 10-15 มีปัญหาภาวะมีบุตรยาก สตรีในกลุ่มนี้ทุก 1 ใน 500 มีปัญหามดลูกผิดรูป มดลูกถูกตัด หรือมดลูกติดเชื้อ ทางออกที่ทำได้คือ รับลูกบุญธรรมหรือให้คนอื่นอุ้มบุญ โลกมีเด็กที่เกิดจากมารดารับมดลูกปลูกถ่ายรายแรกที่สวีเดน แต่เป็นการรับจากผู้บริจาคที่ยังมีชีวิตอยู่เมื่อปี 2557 หลังจากนั้นก็มีเด็กเกิดด้วยวิธีนี้อีกสิบกว่าคน แต่จำนวนผู้บริจาคที่ยังมีชีวิตมีน้อยมากเมื่อเทียบกับจำนวนสตรีที่ต้องการรับการปลูกถ่าย แวดวงการแพทย์จึงพยายามทดลองว่าจะสามารถปลูกถ่ายมดลูกจากผู้บริจาคที่เสียชีวิตแล้วได้หรือไม่ มีการทดลอง 10 รายในหลายประเทศ แต่เพิ่งมีการรายงานผลการทดลองประสบความสำเร็จรายแรกที่บราซิลในวันนี้.-สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปมเหตุเผาพ่อค้าแตงโมเสียชีวิต กลางลานจอดรถ

เผยปมเหตุเผาพ่อค้าขายแตงโมกลางลานจอดรถวัดดังย่านยานนาวา ล่าสุดลูกสาวโพสต์เศร้า หลังพ่อเสียชีวิต พบประวัติผู้ก่อเหตุเพิ่งพ้นโทษคดีพยายามฆ่าเมื่อ 4 ปีก่อน

ระงับทุนการศึกษาเมียนมา

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ : “ทรัมป์” ระงับทุนการศึกษา นศ.เมียนมา

นักเรียนทุนเมียนมาตกใจเมื่อพบว่าทุนการศึกษาของพวกเขาถูกยกเลิกไปกะทันหัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งระงับงบประมาณ 45 ล้านดอลลาร์ที่ให้กับนักศึกษาเมียนมากว่า 400 ชีวิต ภายใต้องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือ USAID คุณคมสัน ศรีธนวิบุญชัย ผู้สื่อข่าววีโอเอไทย ส่งรายงานมาจากสหรัฐ

ฆ่ายัดกระเป๋า

พบเบาะแสคนร้าย คดีฆ่าสาวยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ

พบเบาะแสคดีฆ่าสาวปริศนา ยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ จ.ระยอง ชาวบ้านเผยเห็นรถต้องสงสัยบริเวณจุดทิ้งศพ เชื่อวนกลับมาดูว่าศพลอยน้ำหรือไม่

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”

ข่าวแนะนำ

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER

วันนี้ตำรวจภูธรภาค 2 ร่วมกับ กสทช. ลงพื้นที่จังหวัดสระแก้ว เปิดยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER สกัดกั้นแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงคนไทย

นายกฯ เปิดทำเนียบฯ รับ “นาโอมิ แคมป์เบลล์”

นายกฯ เปิดทำเนียบฯ รับ “นาโอมิ แคมป์เบลล์” นางแบบดังระดับโลก บอกดีใจที่ได้เจอ ก่อนหารือ อุตสาหกรรมแฟชั่น หวังต่อยอดซอฟต์พาวเวอร์ ด้าน “นาโอมิ” บอกตื่นเต้นที่จะได้ช่วยงาน ชมนายกฯ ชอบแฟชั่นที่แตกต่าง เป็นเรื่องที่ดี