ประชุมจีน-อาเซียน



สปป.ลาว 7 ก.ย.-ความพยายามของชาติสมาชิกอาเซียนและจีน ที่จะร่วมกันแก้ปัญหาความขัดแย้ง การแย่งชิงพื้นที่ในทะเลจีนใต้ จะสำเร็จหรือไม่ เป็นเรื่องที่หลายฝ่ายยังคงสงสัย เมื่อล่าสุดวันนี้ฟิลิปปินส์ เปิดหลักฐานเด็ดต่อที่ประชุมสุดยอดอาเซียนที่ลาว ซึ่งก็คือภาพถ่ายที่ชี้ว่าจีนเริ่มการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่ ซึ่งเป็นกรณีพิพาทกับหลายประเทศในอาเซียน


a1 a2

ภาพหลักฐานที่รัฐบาลฟิลิปปินส์ เปิดเผยก่อนที่บรรดาผู้นำชาติสมาชิกอาเซียน จะพบหารือกับนายกรัฐมนตรีหลี เค่อเฉียง เพียงไม่กี่ชั่วโมงเป็นภาพเรือลาดตระเวนชายฝั่งและเรือท้องแบน 4 ลำของจีน ที่เข้ามาป้วนเปี้ยนใกล้หมู่เกาะสกาโบโรห์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดย 1 ในนั้นเป็นเรือที่มีปั้นจั่นติดอยู่ ทำให้สันนิษฐานได้ว่า จีนอาจจะกำลังก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างบางอย่าง ซึ่งอาจเป็นเกาะเทียมในบริเวณหมู่เกาะ ที่ทั้งจีนและฟิลิปปินส์ต่างอ้างว่าเป็นเจ้าของ แต่ในระหว่างการหารือกับผู้นำชาติสมาชิกอาเซียนวันนี้ นายกรัฐมนตรีหลี เค่อเฉียงของจีนก็ยังคงเน้นย้ำว่า นโยบายทางการทูตด้านเอเชียของจีน ยังให้ความสำคัญกับกลุ่มอาเซียนเสมอ พร้อมกันนี้ยังตัดเค้กฉลองครบรอบ 25 ปี ความสัมพันธ์จีน-อาเซียนด้วย

a4 a5 a7 a10


ด้านประธานาธิบดีบารัก โอบามา วันนี้ได้ไปเยี่ยมชมศูนย์ฟื้นฟูเหยื่อระเบิด หลังจากที่เมื่อวานประกาศให้เงินช่วยเหลือลาวกว่า 3,000 ล้านบาท เพื่อใช้ในการเก็บกู้ระเบิด ที่สหรัฐระดมทิ้งในช่วงสงครามเวียดนาม .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง