ฟินแลนด์เรียก จนท.พักร้อนกลับมาอารักขาซัมมิตทรัมป์-ปูติน

เฮลซิงกิ 14 ก.ค.- ฟินแลนด์เรียกตัวเจ้าหน้าที่ลาพักร้อนกลับมาปฏิบัติหน้าที่อารักขาการประชุมสุดยอดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย เพราะคาดว่าจะมีผู้ประท้วง


การประชุมครั้งประวัติศาสตร์จะมีขึ้นในวันจันทร์นี้ที่ทำเนียบประธานาธิบดี อาคารสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 19 ห่างจากมาร์เก็ตสแคว์ จัตุรัสสำคัญในกรุงเฮลซิงกิเพียงไม่กี่ก้าว ประธานาธิบดีทั้งสองเคยพบกันมาแล้ว 2 ครั้งนอกรอบการประชุมนานาชาติ แต่เพิ่งจะประชุมสุดยอดกันเป็นครั้งแรก ขณะที่กรุงเฮลซิงกิเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำสหรัฐและรัสเซียครั้งหลังสุดเมื่อประธานาธิบดีบิล คลินตันของสหรัฐพบกับประธานาธิบดีบอริส เยลต์ซินของรัสเซียในปี 2537 ชาวฟินแลนด์หลายคนดีใจที่ประเทศซึ่งมีประชากรเพียง 5.5 ล้านคนแห่งนี้จะเป็นศูนย์กลางความสนใจของโลกแม้เพียงไม่กี่ชั่วโมงก็ตาม ขณะที่หลายคนเห็นหน่วยอารักขาทั้งของสหรัฐและรัสเซียแฝงตัวปะปนกับนักท่องเที่ยวตามท้องถนนท่ามกลางแสงแดดฤดูร้อน 

รัฐบาลฟินแลนด์แถลงวานนี้ว่า จะนำมาตรการตรวจตราผู้เดินทางมาจากเขตเชงเกน 26 ประเทศกลับมาใช้อีกครั้งเพื่อค้นหาผู้อาจเป็นภัยในช่วงการประชุมสุดยอด ส่วนนักเคลื่อนไหวจะได้รับอนุญาตให้ดำเนินกิจกรรมได้ตราบใดที่ไม่เป็นอันตรายต่อสาธารณชน ฟินแลนด์ดำเนินการทั้งหมดอย่างเร่งด่วนเพราะมีเวลาเตรียมการเพียงไม่กี่สัปดาห์และเป็นช่วงวันหยุดฤดูร้อน คาดว่าจะมีผู้สื่อข่าวเดินทางมาร่วม 2,000 คน ขณะที่ผู้ประท้วงเตรียมชุมนุมวันอาทิตย์และวันจันทร์ การชุมนุมใหญ่ที่สุดมีชื่อว่า Helsinki Clling! จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ เพื่อตอกย้ำเรื่องที่ประธานาธิบดีทั้งสองคนเพิกเฉยต่อสิทธิมนุษยชน ประชาธิปไตย เสรีภาพในการแสดงออก ความไม่เสมอภาค และชะตากรรมของผู้ลี้ภัย ผู้จัดการชุมนุมหวังว่าจะมีคนเข้าร่วม 15,000 คน แต่จนถึงขณะนี้มีคนแสดงความจำนงในเฟซบุ๊กเพียงหยิบมือเดียวเท่านั้น อาจเป็นพราะตรงกับช่วงวันหยุดฤดูร้อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยมีฝนเล็กน้อยบริเวณภาคตะวันออก-ใต้ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่งบริเวณภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน ส่วนภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน