ยูเอ็นเอสซีจะตรวจสอบซากขีปนาวุธที่อิหร่านจัดหาให้กลุ่มกบฏในเยเมน

สหประชาชาติ 26 ม.ค. – คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจะเดินทางไปยังกรุงวอชิงตันของสหรัฐในวันจันทร์นี้ เพื่อตรวจสอบซากขีปนาวุธที่มีรายงานกล่าวหาว่าอิหร่านเป็นผู้จัดหาให้แก่กลุ่มกบฏฮูธีในเยเมน และจะเปิดการหารือที่ทำเนียบขาวสหรัฐ


นักการทูตเปิดเผยว่า คณะผู้แทนจากคณะมนตรีความมั่นคงฯ จะพบปะกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ขณะที่รัฐบาลสหรัฐกำลังระดมขอเสียงสนับสนุนจากนานาชาติในการดำเนินมาตรการกับอิหร่าน ทั้งนี้ ทูตสหรัฐระบุเมื่อเดือนที่แล้วว่า ชิ้นส่วนดังกล่าวเป็นหลักฐานที่ปฏิเสธไม่ได้ว่า ขีปนาวุธที่กลุ่มกบฏฮูธีในเยเมนยิงใส่ซาอุดีอาระเบียเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายนปีที่แล้วผลิตในอิหร่าน นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญของสหประชาชาติยังสรุปในรายงานเมื่อเร็วๆนี้ว่า อิหร่านละเมิดมาตรการคว่ำบาตรด้านอาวุธโดยไม่ขัดขวางการจัดส่งขีปนาวุธให้แก่กลุ่มกบฏในเยเมน ทูตสหรัฐจึงได้เชิญบรรดาทูตจากสหประชาชาติเข้าตรวจสอบซากขีปนาวุธที่เก็บอยู่ในฐานทัพสหรัฐ 

อย่างไรก็ตาม อิหร่านยืนกรานปฏิเสธว่า ไม่ได้จัดส่งอาวุธให้กลุ่มกบฏฮูธีและเมื่อเดือนที่แล้วยังกล่าวหาว่าทูตสหรัฐนำเสนอหลักฐานเป็นเท็จเกี่ยวกับขีปนาวุธที่ยิงใส่สนามบินในกรุงริยาดของซาอุดีอาระเบียว่าเป็นของอิหร่าน .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน