นักข่าวฟิลิปปินส์ชุมนุมเรียกร้องเสรีภาพหลังรัฐบาลปิดเว็บข่าว

มะนิลา 20 ม.ค.- ผู้สื่อข่าวและนักเคลื่อนไหวชาวฟิลิปปินส์ร่วม 200 คนชุมนุมในกรุงมะนิลาเมื่อคืนวานนี้ เรียกร้องเสรีภาพสื่อมวลชนและประท้วงที่รัฐบาลเพิกถอนใบอนุญาตเว็บไซต์ข่าวแห่งหนึ่ง


ผู้ชุมนุมพากันสวมเสื้อยืดสีดำพิมพ์ข้อความสนับสนุนแรปเปลอร์ เว็บไซต์ข่าวของฟิลิปปินส์ที่ถูกทางการเพิกถอนใบอนุญาตเมื่อสัปดาห์ก่อนโทษฐานละเมิดบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญที่ห้ามชาวต่างชาติเป็นเจ้าของ นอกจากนี้ยังถูกรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมสั่งเปิดสอบสวนว่า กระทำความผิดทางอาญาหรือไม่ นางมาเรีย เรสซา บรรณาธิการบริหารและผู้ก่อตั้งแรปเปลอร์กล่าวกับผู้สนับสนุนว่า จะไม่ยอมแพ้และจะไม่ยอมถูกคุกคามด้วยข้อหาที่เป็นเรื่องทางการเมือง 

นางเรสซาตั้งแรปเปลอร์ในเดือนกรกฎาคม 2554 และเปิดเป็นเว็บไซต์สาธารณะตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2555 คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของฟิลิปปินส์แถลงเมื่อต้นสัปดาห์ว่า เว็บไซต์ข่าวนี้ละเมิดรัฐธรรมนูญปี 2530 ที่กำหนดให้เจ้าของและผู้บริหารสื่อจะต้องเป็นบุคคลหรือนิติบุคคลในประเทศเท่านั้น เพราะมีนักลงทุนต่างชาติ 2 รายเข้ามาถือหุ้นตั้งแต่ปี 2558 แรปเปลอร์แย้งว่า นักลงทุนต่างชาติไม่ใช่เจ้าของ ด้านประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตที่มักแสดงความไม่พอใจรายงานข่าวของแรปเปลอร์เคยขู่ระหว่างการแถลงนโยบายประจำปีต่อรัฐสภาเมื่อปีก่อนว่า จะตรวจสอบแรปเปลอร์เพราะมีเจ้าของเป็นอเมริกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ