เผยเกาหลีเหนือเดินหน้าขุดอุโมงค์ที่สถานทดลองนิวเคลียร์

 โซล 12 ม.ค.- เว็บไซต์ 38 นอร์ทซึ่งเป็นหน่วยงานวิชาการของสหรัฐเผยว่า เกาหลีเหนือได้เดินหน้าขุดอุโมงค์ที่สถานทดลองนิวเคลียร์พุงเกรี บ่งชี้ว่าเกาหลีเหนือยังคงไม่ยุติการทดลองนิวเคลียร์แม้ว่าได้ฟื้นการเจรจากับเกาหลีใต้แล้วก็ตาม 


เว็บไซต์ 38 นอร์ทเผยว่า ภาพถ่ายดาวเทียมเห็นการเคลื่อนไหวเพิ่มขึ้นที่พุงเกรี เพราะเห็นรถเข็นในเหมืองและกำลังคนบ่อยขึ้น เห็นกองดินกองสูงขึ้น บ่งชี้ว่าเกาหลีเหนืออาจเตรียมการสำหรับการทดลองนิวเคลียร์ในอนาคต เกาหลีเหนือทดลองนิวเคลียร์ 5 ครั้งจากทั้งหมด 6 ครั้งใต้ภูเขามันตัป เมืองพุงเกรี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศโดยใช้อุโมงค์ฝั่งเหนือ แต่หลังจากเกิดแผ่นดินไหวขนาดเล็กหลายครั้งในพื้นที่ดังกล่าว 38 นอร์ทคาดเมื่อเดือนตุลาคมว่า พื้นที่นี้อาจเกิดภาวะทางธรณีวิทยาที่เรียกว่า อาการภูเขาล้า ก้อนหินโดยรอบแตกร้าวอย่างหนักและซึมน้ำมากขึ้น ภาพถ่ายดาวเทียมล่าสุดที่ถ่ายเมื่อเดือนธันวาคมบ่งชี้ว่า อุโมงค์ฝั่งเหนือไม่ได้ใช้งานเพราะมีการสูบน้ำออกจากทางเข้า แต่มีการเคลื่อนไหวที่อุโมงค์ฝั่งตะวันตกมากขึ้น นอกจากนี้ยังเห็นกำลังคนเข้าแถวที่สนามประมาณ 100-120 คน แต่ไม่ทราบจุดประสงค์

หน่วยงานวิชาการสหรัฐเปิดเผยเรื่องนี้หลังจากเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้เพิ่งฟื้นการเจรจาระดับสูงเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เป็นการเจรจาครั้งแรกในรอบกว่า 2 ปี โดยได้ตกลงกันเรื่องเกาหลีเหนือจะส่งคณะไปร่วมโอลิมปิกฤดูหนาวพยองชังที่เกาหลีใต้ในเดือนหน้า อย่างไรก็ดี ตัวแทนเกาหลีเหนือไม่ได้รับปากเรื่องโครงการนิวเคลียร์และแสดงความไม่พอใจเมื่อถูกผู้สื่อข่าวเกาหลีใต้ถามเรื่องปลดนิวเคลียร์ว่า เป้าหมายระเบิดนิวเคลียร์ ระเบิดไฮโดรเจน ขีปนาวุธข้ามทวีปและอาวุธอื่น ๆ ของเกาหลีเหนือคือสหรัฐเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

บั้งไฟสิบล้านตกใส่โรงสีข้าว ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

บั้งไฟสิบล้านตกใส่โกดังโรงสีข้าว หลังคาทะลุ โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ด้านโรงสีไม่ได้แจ้งความหรือดำเนินคดี

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาลคึกคัก ยอดร้องเรียนเกือบ 30 เรื่อง

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาล บรรยากาศช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก ขณะที่ กกต.เผยยอดร้องเรียน เกือบ 30 เรื่องแล้ว

กกต. เผยเลือกตั้งเทศบาล มีคำร้อง 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิด กม.

ประธาน กกต. เผยยอดคำร้อง “เลือกตั้งเทศบาล” เพิ่มเป็น 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิดกฎหมาย พร้อมเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ คาดรู้ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 4 ทุ่ม

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์-ตักบาตร เนื่องในวันวิสาขบูชา

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตร และเวียนเทียน เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา นำพุทธศาสนิกชนใช้หลักธรรมสืบสานพระพุทธศาสนา