ไต้หวันยกเลิกพาสปอร์ตใหม่สองแสนเล่มเพราะพิมพ์ภาพผิด

ไทเป 28 ธ.ค.- ไต้หวันยกเลิกหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตที่ออกใหม่ 200,000 เล่ม เนื่องจากกระดาษด้านในพิมพ์ภาพผิดเป็นภาพท่าอากาศยานสหรัฐ


กระทรวงต่างประเทศไต้หวันออกพาสปอร์ตอิเล็กทรอนิกส์รุ่นใหม่เมื่อวันจันทร์ กระดาษด้านในพิมพ์ภาพท่าอากาศยานนานาชาติวอชิงตันดัลเลสของสหรัฐ แทนที่จะเป็นภาพท่าอากาศยานนานาชาติเถาหยวนของไต้หวัน ทำให้ต้องระงับพาสปอร์ตใหม่ที่พิมพ์ไปแล้ว 200,000 เล่มทันที และเรียกคืนพาสปอร์ตที่ออกให้ประชาชนไปแล้ว 285 เล่ม รวมมูลค่าความเสียหาย 80 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน (ราว 87.54 ล้านบาท) กระทรวงชี้แจงว่า หนึ่งในคณะผู้ออกแบบลายบนกระดาษด้านในพาสปอร์ตลอกแบบท่าอากาศยานนานาชาติดัลเลสของสหรัฐจากที่เห็นในอินเทอร์เน็ตด้วยความเข้าใจผิดว่าเป็นอาคารผู้โดยสารหมายเลข 1 ของท่าอากาศยานนานาชาติเถาหยวน พาสปอร์ตรุ่นใหม่นี้ปรับปรุงจากพาสปอร์ตอิเล็กทรอนิกส์รุ่นแรกที่ออกใช้ในปี 2551 โดยได้เพิ่มมาตรการตรวจสอบความปลอดภัยหลายอย่าง 

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้อธิบดีกรมการกงสุลยื่นหนังสือลาออกและเจ้าหน้าที่อีกคนถูกลดตำแหน่ง โลกสังคมออนไลน์พากันแซวความผิดพลาดที่เกิดขึ้น มีผู้เขียนแสดงความเห็นในเว็บไซต์หนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลี่ของไต้หวันว่า ดูเหมือนว่าไต้หวันอยากเป็นชาวอเมริกันเลยเกิน น่าจะจัดลงประชามติว่าไต้หวันควรเป็นรัฐที่ 51 ของสหรัฐหรือไม่.-สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร