ปักกิ่ง 22 พ.ค.- จีนและเนเธอร์แลนด์รับปากจะกระชับความร่วมมือและการสื่อสารในขณะที่เผชิญความท้าทายระดับโลกร่วมกัน หลังจากความตึงเครียดของ 2 ประเทศเริ่มคลี่คลายลง
นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนกล่าวขณะให้การต้อนรับนายกาสเปอร์ เวลด์คัมป์ รัฐมนตรีต่างประเทศเนเธอร์แลนด์ที่กรุงปักกิ่งในวันนี้ว่า จีนพร้อมที่จะมีส่วนช่วยให้ความสัมพันธ์ของจีนกับสหภาพยุโรปหรืออียู และการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกดีขึ้น และยินดีส่งเสริมการสื่อสารและการเจรจากับเนเธอร์แลนด์ รวมทั้งการกระชับความร่วมมือในเชิงปฏิบัติ
ขณะที่นายเวลด์คัมป์กล่าวว่า อียูและเนเธอร์แลนด์ต้องการทำงานร่วมกับจีนเรื่องความท้าทายระดับโลกที่เผชิญร่วมกัน เขาหวังว่าจะใช้การเยือนครั้งนี้สำรวจลู่ทางการกระชับความร่วมมือด้านสภาพภูมิอากาศ การเปลี่ยนสีเขียวด้านสิ่งแวดล้อม การยึดมั่นในระบบพหุภาคีและสิทธิสตรี และว่านายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์กำลังพิจารณาเรื่องอาจจะเยือนจีนในปีนี้ด้วย

ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับเนเธอร์แลนด์ดีขึ้นในช่วงหลายเดือนมานี้ หลังจากตึงเครียดจากการที่เนเธอร์แลนด์ประกาศเมื่อเดือนมกราคมว่า จะขยายมาตรการควบคุมการส่งออกเซมิคอนดักเตอร์ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนตามแรงกดดันของสหรัฐที่ต้องการให้จำกัดการส่งออกไปจีน ทั้งนี้เนเธอร์แลนด์เริ่มกำหนดให้ผู้ส่งออกอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ต้องขอใบอนุญาตระดับประเทศตั้งแต่ปี 2566 ตามที่สหรัฐกดดันให้จำกัดการส่งออกไปจีน และได้ต่ออายุมาตรการดังกล่าวอีกหลายครั้ง.-814.-สำนักข่าวไทย