สงครามปราบปรามยาเสพติดฟิลิปปินส์ตายแล้ว 80 คนในสัปดาห์นี้

มะนิลา 18 ส.ค.- สื่อในฟิลิปปินส์รายงานว่า ตำรวจสังหารผู้ต้องสงสัยค้ายาเสพติด 13 คนเมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นปฏิบัติการต่อเนื่องเป็นคืนที่ 3 ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตจากสงครามปราบปรามยาเสพติดในสัปดาห์นี้เพิ่มเป็นอย่างน้อย 80 คน


ข่าวระบุว่า ช่วงหลายวันก่อนตำรวจกรุงมะนิลาได้ร่วมกับตำรวจในหลายจังหวัดปฏิบัติการครั้งใหญ่หวังกวาดล้างการค้ายาเสพติดและอาชญากรรมตามท้องถนน ยิงสังหารผู้ต้องสงสัย 67 คน จับกุมอีกกว่า 200 คน สถานที่ปฏิบัติการส่วนใหญ่เป็นชุมชนแออัดหรือย่านผู้มีรายได้น้อย ผู้บัญชาการตำรวจแห่งฟิลิปปินส์แถลงเมื่อวานนี้ว่า ประธานาธิบดีไม่ได้สั่งให้ฆ่าผู้ต้องสงสัย และเขาก็ไม่ได้มีคำสั่งดังกล่าวกับผู้ใต้บังคับบัญชา เป็นการทำหน้าที่ตามที่ประธานาธิบดีให้นโยบายชัดเจนว่าจะเดินหน้าทำสงครามปราบปรามยาเสพติดอย่างไม่ลดละ คนที่ถูกฆ่าเป็นเพราะต่อสู้ขัดขืนการจับกุม

รองประธานาธิบดีเลนี โรเบรโด พรรคเสรีนิยม ซึ่งเป็นคนละพรรคกับประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ประณามการกวาดล้างที่ทำให้มีคนเสียชีวิตจำนวนมากว่าเป็นเรื่องโหดเหี้ยม ขณะที่กลุ่มบายัน ซึ่งเป็นพันธมิตรองค์กรฝ่ายซ้ายเรียกร้องให้ยุติการฆ่าอย่างไม่ลืมหูลืมตา เช่นเดียวกับที่เรียกร้องให้หยุดยั้งการแพร่ระบาดของยาเสพติด และชี้ว่าจะต้องมีทางแก้ไขระยะยาวและถี่ถ้วน เพราะทางแก้ไขแบบเผด็จการไม่ใช่ทางออก กลุ่มบายันยังได้เชิญชวนชาวฟิลิปปินส์เข้าร่วมการประท้วงที่ศิลปินกลุ่มหนึ่งจัดขึ้นที่เมืองเกซอนซิตี เพื่อประณามการฆ่าล้างของรัฐบาล.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลตัดสินพิรงรอง

“พิรงรอง” รับกังวลใจ วันนี้ศาลตัดสิน คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช.

“พิรงรอง” ถึงศาล รับกังวลใจ คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช. ปมส่งใบเตือนทีวีดิจิทัลมีโฆษณาแทรก ยืนยันทำหน้าที่อย่างถูกต้อง

ผู้สมัคร นายก อบจ.สมุทรปราการ หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง ร้อง ปธ.สภา

ผู้สมัคร นายก อบจ. สมุทรปราการ พรรคประชาชน หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง อบจ.ร้องประธานสภา จี้ กกต.สอบให้ความเป็นธรรม ลั่นจะไม่ปล่อยให้เรื่องเงียบ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

บุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน

ตำรวจนครบาลบุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน สร้างเพจปลอมเป็นหน่วยงานตำรวจ และ ปปง. หลอกเหยื่อว่าสามารถติดตามทรัพย์สินที่ถูกหลอกคืนได้ ค้นบ้านพบซิมบ็อกซ์โทรศัพท์ และ QR Code ปลอม จำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

เข้าสู่คืนที่ 2 ตัดไฟฟ้าชายแดนเมียนมา ทำลายวงจรแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เข้าสู่คืนที่ 2 สำหรับการตัดกระแสไฟฟ้า ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก ไปเมืองเมียวดีของเมียนมา เพื่อตัดวงจรกลุ่มจีนเทา พบมีการใช้ไฟฟ้าน้อยลง

คนร้ายลอบวางระเบิดรถกระเช้าภายในเทศบาลตำบลรือเสาะ

คนร้ายลอบวางระเบิดรถกระเช้าจอดในอาคารจอดรถ เทศบาลตำบลรือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส หลังเสร็จพิธีต้อนรับนายกเทศมนตรีคนใหม่ ทำให้ไฟไหม้รถเสียหายหลายคัน

ปล้นร้านสะดวกซื้อ

รวบ 6 เยาวชน ก่อเหตุปล้นร้านสะดวกซื้อปัตตานี

รวบแล้ว 6 โจร ปล้นร้านสะดวกซื้อ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินกว่า 4,000 บาท พบผู้ก่อเหตุทั้งหมด เป็นเยาวชนอายุระหว่าง 14-16 ปี