ฮ่องกงกดดันอังกฤษกรณีเจ้าหน้าที่การค้าถูกจับกุม

ฮ่องกง 14 พ.ค. –  นายจอห์น ลี ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงกล่าววันนี้เรียกร้องขอข้อมูลอย่างรอบด้านจากเจ้าหน้าที่อังกฤษเกี่ยวกับการจับกุมชาย 3 คน ซึ่งรวมถึงผู้จัดการสำนักงานการค้าฮ่องกงประจำประเทศอังกฤษ ที่ถูกกล่าวหาว่า ให้ความช่วยเหลือสำนักงานข่าวกรองต่างประเทศของฮ่องกง


นายลี ให้สัมภาณ์ผู้สื่อข่าวก่อนหน้าที่ทั้ง 3 คน จะไปขึ้นศาลในอังกฤษในวันพรุ่งนี้ ยืนยันว่า บิล หยุน 1 ใน 3 คนที่ถูกจับกุมนั้น เป็นเพื่อนร่วมชั้นในมหาวิทยาลัยของเขาและมีภาพทั้งสองอยู่ในภาพหมู่ที่ถ่ายเมื่อครั้งจบการศึกษาในมหาวิทยาลัยเมื่อปี 2002 นายลียังอ้างถึงแถลงการณ์ของสถานทูตจีนประจำกรุงลอนดอนที่ปฎิเสธช้อกล่างอ้างของทางการอังกฤษในคดีนี้และปฎิเสธข้อกล่าวหาที่มีต่อรัฐบาลฮ่องกง สถานทูตจีนกล่าวด้วยว่า คดีนี้จะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอังกฤษ

รายงานข่าวกล่าวว่า ชายทั้ง 3 คน ถูกกล่าวหาว่า ช่วยเหลือหน่วยข่าวกรองฮ่องกงระหว่างเดือนธันวาคม 2023 ถึงเดือนพฤษภาคม 2024 ด้วยการตกลงว่าจะดำเนินการรวบรวมข้อมูล เฝ้าติดตามและหลอกลวงในอังกฤษ นอกจากนั้นยังถูกตั้งข้อหาแทรงแซงจากต่างชาติด้วยการบุกเข้าไปในบ้านพักอาศัย ข้อกล่าวหาทั้งหมดอยู่ภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของอังกฤษ


บิล หยุน ดำรงตำแหน่งผู้จัดการสำนักงานเศรษฐกิจและการค้าฮ่องกงประจำกรุงลอนดอน ส่วนอีกคนหนึ่งคือปีเตอร์ ไว่ อายุ 38 ปี ถือสัญชาติอังกฤษและจีน เป็นเจ้าหน้าที่กองกำลังชายแดนอังกฤและเป็นเจ้าของบริษัทรักษาความปลอดภัย ส่วนคนที่ 3 คือ แมทธิว ทริกเก็ตต์ อดีตคอมมานโดของหน่วยนาวิกโยธินอังกฤษและเป็นเจ้าของบริษัทรักษาความปลอดภัย.-813.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

จากสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท

จากปี 2495 ของช่อง 4 บางขุนพรหม จุดเริ่มต้นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท ในปี 2568 มีการเปลี่ยนผ่านพัฒนาการในแวดวงสื่อสารมวลชนหลายยุคหลายสมัยมาอย่างไรบ้าง ติดตามจากรายงาน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้