ฝรั่งเศสว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะส่งเครื่องบินขับไล่ให้ยูเครนรวดเร็ว

บรัสเซลส์ 10 ก.พ. – ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศสกล่าววันนี้เตือนว่า แม้ว่าประเทศพันธมิตรของยูเครนในยุโรปจะตัดสินใจจัดหาเครื่องบินขับไล่ให้ยูเครนก็ไม่ได้หมายความว่า เครื่องบินจะสามารถส่งมอบได้ภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์


นายมาครง กล่าวเรื่องนี้หลังจากการประชุมสุดยอดผู้นำสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ อียู ที่กรุงบรัสเซลส์ ของเบลเยียมโดยมีประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนเข้าร่วมในการประชุมด้วย ผู้นำฝรั่งเศสระบุว่า เขาไม่ได้ปฎิเสธความเป็นไปได้ แต่มันไม่สอดคล้องกับข้อกำหนดที่มีอยู่ในปัจจุบันนี้ นายมาครงและผู้นำอียูต่างชื่นชมนายเซเลนสกีและสัญญาจะยืนเคียงข้างยูเครนจนกว่าจะได้ชัยชนะ แต่ก็ยังกังวลเรื่องคำขอเครื่องบินขับไล่ของยูเครน รัสเซียเริ่มเปิดฉากการรุกครั้งใหม่ในเขตตะวันออกของยูเครนและนายเซเลนสกีเดินทางมากรุงลอนดอน กรุงปารีสและกรุงบรัสเซลส์ในสัปดาห์นี้ เพื่อพยายามจัดหาอาวุธที่ทันสมัยไปให้กับกองทัพยูเครน ยูเครนมีรายการอาวุธที่ต้องการรับความช่วยเหลือจากชาติตะวันตกทั้งเครื่องบินขับไล่ ขีปนาวุธพิสัยไกลและรถถัง ในขณะเดียวกันก็พบกับปัญหาขาดแคลนกระสุนปืนใหญ่ด้วย อังกฤษเสนอให้ความช่วยเหลือด้านการฝึกอบรมนักบินเครื่องบินขับไล่สำหรับเครื่องบินขับไล่ของชาติตะวันตก ในขณะที่โปแลนด์และสโลเวเนีย กำลังพิจาณาส่งเครื่องบินขับไล่ออกแบบในโซเวียตแบบมิก-29 ที่ยูเครนมีใช้อยู่ในขณะนี้ แต่พันธมิตรชองยูเครนกังวลว่า การจัดหาเครื่องบินขับไล่ล้ำสมัยให้ยูเครนจะยิ่งทำให้เป็นการยั่วยุรัสเซียและมีความเสี่ยงที่จะเปิดพื้นที่ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

พ่อขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิตจากตึก สตง.ถล่ม

พ่อของหนุ่มขอนแก่น วัย 35 ปี หนึ่งในผู้สูญหายจากอาคาร สตง.ถล่ม ขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิต ส่วนหนุ่มช่างประปา วัย 32 ปี เหยื่อตึก สตง.ถล่ม เผาแล้ว แม่ยังทำใจไม่ได้ สะอื้นไห้หน้าเมรุ

“ชัชชาติ” เผยเตรียมกู้ 5 ร่างที่พบ-ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน

ผู้ว่าฯ กทม. เผยเตรียมกู้ 5 ร่าง จาก 14 ร่างที่พบ ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน ยันไม่ขีดเส้นตายหยุดช่วยเหลือ ปรับแผนเพิ่มการรื้อถอนด้วยเครื่องจักรหนักควบคู่ไปมากขึ้น