เกาหลีเหนือยิงปืนใหญ่ถล่มเขตกันชนทางทะเลเมื่อคืนวานนี้

โซล 4 พ.ย. – เกาหลีเหนือยิงปืนใหญ่ถล่มเขตกันชนทางทะเลระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้เมื่อคืนที่ผ่านมา หลังจากที่เกาหลีเหนือได้ทดสอบยิงขีปนาวุธเป็นจำนวนสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปีนี้ ซึ่งรวมถึงการทดสอบยิงขีปนาวุธทิ้งตัวข้ามทวีปที่ประสบความล้มเหลวเมื่อวันพฤหัสบดี


กองทัพเกาหลีใต้เผยวันนี้ว่า เกาหลีเหนือได้ยิงกระสุนปืนใหญ่ราว 80 นัดไปยังเขตกันชนทางทะเลระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้เมื่อเวลา 23.28 น. ของคืนวันพฤหัสบดีตามเวลาในเกาหลีใต้ หรือตรงกับเวลา 21.28 น. ของคืนเดียวกันตามเวลาประเทศไทย ทั้งยังระบุว่า การยิงปืนใหญ่ของเกาหลีเหนือเป็นการละเมิดข้อตกลงปี 2561 ที่มีการกำหนดเขตกันชนขึ้นเพื่อลดความตึงเครียดระหว่างทั้งสองประเทศ ขณะที่นายลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ระบุว่า การทดสอบยิงขีปนาวุธทิ้งตัวข้ามทวีปของเกาหลีเหนือเข้าข่ายผิดกฎหมายและเป็นภัยต่อความมั่นคง รัฐบาลสหรัฐกับเกาหลีใต้ให้คำมั่นว่าจะร่วมมือกันเพื่อหาทางต่อต้านภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นของเกาหลีเหนือ

ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธราว 30 ลูกในช่วงวันพุธถึงวันพฤหัสบดี ในจำนวนนี้ มีขีปนาวุธ 1 ลูกไปตกในพื้นที่ใกล้น่านน้ำของเกาหลีใต้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเกาหลีในปี 2496 ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญหลายรายให้ความเห็นว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธหลายลูกในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาเพื่อประท้วงการซ้อมรบร่วมกันระหว่างสหรัฐกับเกาหลีใต้ รวมถึงเตรียมความพร้อมในการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งใหม่ ซึ่งจะเป็นครั้งที่ 7 ของเกาหลีเหนือ ทั้งนี้ เกาหลีเหนือเคยออกมาระบุว่า การซ้อมรบทางอากาศร่วมกันของสหรัฐกับเกาหลีใต้ภายใต้รหัส ‘วิจิเลินต์ สตอร์ม’ (Vigilant Storm) หรือการระวังภัยทางอากาศ เป็นการซ้อมรบทางทหารที่รุนแรงและยั่วยุเพื่อตั้งเป้าโจมตีเกาหลีเหนือ พร้อมทั้งขู่สหรัฐกับเกาหลีใต้ว่าจะต้องชดใช้ด้วยความเสียหายครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์หากยังคงเดินหน้าซ้อมรบร่วมกันต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์ถนนข้าวสาร

สงกรานต์ข้าวสารวันที่สอง ชาวต่างชาติเริ่มเล่นน้ำกันแล้ว

สงกรานต์ถนนข้าวสาร วันที่สอง นักท่องเที่ยวต่างชาติเริ่มเล่นน้ำกันบ้างแล้ว เจ้าหน้าที่เน้นย้ำจัดให้เข้า-ออกทางเดียว เข้มจุดคัดกรองใช้กล้อง AI จับภาพใบหน้า ดูแลความปลอดภัย

สงกรานต์สีลม

สีลมเตรียมพร้อมชุ่มฉ่ำ ปิดถนนบ่ายโมง วันสุดท้ายไฮไลต์เพียบ

“สีลม” เตรียมสถานที่พร้อมแล้ว ปิดถนน 13.00 น. หลายร้านค้าบอกตรงกันว่า “น้ำ” เป็นสินค้าที่ขายดีที่สุด โดยเฉพาะน้ำเย็น ลูกค้าชอบมาก

นายกฯ ควง “ทักษิณ” ร่วมงาน “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองสันกำแพง”

นายกฯ ควง “ทักษิณ” ร่วมงาน “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองสันกำแพง” ร่วมพิธีสระเกล้าดำหัวคุณย่า ปักตุงประจำวันเกิด ที่ชุมชนโหล่งฮิมคาว เผย รู้สึกผูกผันกับสันกำแพงเพราะเป็นบ้านเกิดพ่อ ก่อนช้อปสินค้าชุมชนทุกร้าน

เล่นน้ำสงกรานต์

สีสันสงกรานต์ หลายจังหวัดจัดงานสุดชุ่มฉ่ำ

สกลนครคึกคัก แห่เล่นน้ำคลองเขื่อนน้ำอูน สร้างรายได้สะพัด ส่วนที่ชัยภูมิ จัดงานรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ เฮฮากีฬามหาสนุก