อังกฤษจะแต่งตั้งสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 อย่างเป็นทางการวันนี้

ลอนดอน 10 ก.ย.- อังกฤษจะมีพิธีประกาศแต่งตั้งสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 อย่างเป็นทางการในวันนี้ หนึ่งวันหลังจากที่ทรงมีกระแสพระราชดำรัสต่อพสกนิกรเป็นครั้งแรกว่า จะตามรอยพระบาทของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระราชมารดาผู้เป็นที่รัก


สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 พระชนมพรรษา 73 พรรษา เสด็จขึ้นเป็นกษัตริย์โดยอัตโนมัติเมื่อสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 สวรรคตเมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 8 กันยายน ตามเวลาฤดูร้อนอังกฤษ ตรงกับเวลา 00.30 น.วันที่ 9 กันยายนตามเวลาไทย ที่ปราสาทบัลมอรัลในสกอตแลนด์ ซึ่งเป็นที่ประทับฤดูร้อน สภาขึ้นครองราชย์ซึ่งประกอบด้วยสมาชิกราชวงศ์ บุคคลสำคัญทางการเมืองและศาสนา เช่น สมเด็จพระราชินีคามิลลา เจ้าชายวิลเลียม นายกรัฐมนตรีลิซ ทรัสส์ และอัครสังฆราชแห่งแคนเทอร์เบอรี จะประชุมที่พระราชวังเซนต์เจมส์โดยไม่มีสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ร่วมด้วยในเวลา 10.00 น.วันนี้ตามเวลาฤดูร้อนอังกฤษ ตรงกับเวลา 16.00 น.วันนี้ตามเวลาไทย เพื่อประกาศแต่งตั้งพระองค์อย่างเป็นทางการ อันเป็นพิธีตามรัฐธรรมนูญ จากนั้นพระองค์จึงจะเข้าร่วมการประชุมเพื่อประกาศตนอย่างเป็นทางการในฐานะกษัตริย์และลงพระปรมาภิไธย หลังจากนั้นจะมีการอ่านประกาศแต่งตั้งต่อสาธารณชนที่พระราชวังเซนต์เจมส์ในเวลา 11.00 น. วันนี้ตามเวลาฤดูร้อนอังกฤษ ตรงกับเวลา 17.00 น.วันนี้ตามเวลาไทย และจึงจะประกาศที่สกอตแลนด์ ไอร์แลนด์และเวลส์ตามลำดับ

สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ทรงมีกระแสพระราชดำรัสต่อพสกนิกรผ่านทางโทรทัศน์เมื่อวันศุกร์ ทรงยกย่องพระราชมารดาว่าทรงดำเนินพระชนม์ชีพเป็นอย่างดีตามที่ทรงได้ให้คำมั่นไว้ และทรงเป็นที่อาลัยอย่างสุดซึ้งเมื่อสวรรคต พระองค์ขอให้คำมั่นกับทุกคนว่า จะดำเนินพระชนม์ชีพเพื่อพสกนิกรไปทั้งชีวิตตามรอยพระบาทพระราชมารดา ทรงใช้โอกาสนี้แต่งตั้งเจ้าชายวิลเลียม พระราชโอรสพระองค์โตพระชนมพรรษา 40 พรรษา เป็นเจ้าชายแห่งเวลส์ ซึ่งเป็นตำแหน่งของมกุฎราชกุมาร และตรัสแสดงความรักต่อเจ้าชายแฮร์รี พระราชโอรสพระองค์เล็กและเมแกน พระราชสุณิสา (ลูกสะใภ้)


สำนักพระราชวังบักกิงแฮมแถลงว่า สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 และสมาชิกราชวงศ์จะไว้ทุกข์ตั้งแต่เวลานี้ไปจนกว่าจะเสร็จสิ้นวันพระราชพิธีศพไปแล้ว 7 วัน ซึ่งยังไม่มีการประกาศวันที่อย่างเป็นทางการ แต่คาดว่าจะมีขึ้นในวันที่ 19 กันยายน และจะมีประมุขแห่งรัฐรวมทั้งหัวหน้ารัฐบาลจากนานาชาติมาเข้าร่วม ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐประกาศแล้วว่าจะเข้าร่วม ขณะที่ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียแถลงว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน จะไม่เข้าร่วม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

นายกฯไปสกล

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำบึงหนองหาร

นายกฯ ลงพื้นที่ สกลนคร-นครพนม ก่อนประชุม ครม.สัญจร ติดตามสถานการณ์น้ำบึงหนองหาร แนะหน่วยงานลิสต์ปัญหาให้ชัดเจน หลังพื้นที่สะท้อนระบบนิเวศเสื่อมโทรม บึงตื้นเขิน ขณะ ม.เกษตร ของบฯ 50 ล้านบาท ตั้งศูนย์ Wellness Center ภาคอีสาน ดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

ป่วนใต้

คนร้ายซุ่มโจมตี ยะลา-ปัตตานี อส.ดับ 2 เจ็บ 1

คนร้ายซุ่มโจมตีเจ้าหน้าที่ อส. ต่อเนื่อง 2 จุด ในพื้นที่ยะลาและปัตตานี เจ้าหน้าที่ อส. เสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 1 นาย พร้อมวางเพลิงเผารถยนต์และยิงถล่มฐานปฏิบัติการอย่างอุกอาจ

กกต.สรุปเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 8 นครศรีฯ

กกต.สรุปการเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 8 นครศรีธรรมราช “ก้องเกียรติ” กล้าธรรม คว้าชัย 38,680 คะแนน มีผู้มาใช้สิทธิ 69.45% บัตรเสีย 1,088 ใบ กกต.ลุยสอบเรื่องร้องเรียน หากไม่พบทุจริต ประกาศรับรองใน 60 วัน