เหตุแผ่นดินไหว 6.8 เขย่าเสฉวน เสียชีวิตแล้ว 46 ราย

จีน 6 ก.ย. – เหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.8 ในมณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เมื่อช่วงหลังเที่ยงวานนี้ ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 46 ราย


ความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.8 ศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปใต้ดินประมาณ 10 กิโลเมตร ในเมืองลู่ติง มณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เมื่อช่วงหลังเที่ยงของวานนี้ ตามเวลาท้องถิ่น จนถึงขณะนี้มีรายงานพบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 46 ราย บ้านเรือนหลายสิบหลังเสียหายอย่างหนัก ดินและหินจากเทือกเขาถล่มปิดทับเส้นทาง เคราะห์ดีที่เขื่อนและสถานีผลิตไฟฟ้าพลังงานน้ำ ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองลู่ติง จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว 50 กิโลเมตร ไม่ได้รับความเสียหาย แต่โครงข่ายไฟฟ้าของมณฑลเสฉวนได้รับผลกระทบ ชาวบ้านราว 40,000 ครัวเรือน ไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้

แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวยังรู้สึกได้ไกลถึงเมืองเฉิงตู เมืองเอกของมณฑลเสฉวน ที่อยู่ห่างไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 226 กิโลเมตร รวมทั้งอีกหลายเมืองสำคัญ เช่น เมืองซีอาน และเมืองฉางซา ซึ่งอยู่ห่างออกไปหลายร้อยกิโลเมตร เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจความเสียหาย เพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว


แผ่นดินไหวครั้งล่าสุดในมณฑลเสฉวน เมื่อวานนี้ นับว่ามีความรุนแรงที่สุด นับตั้งแต่เหตุแผ่นดินไหวใหญ่ขนาด 7.0 เมื่อเดือนเมษายน 2556 ศูนย์กลางอยู่ที่เมืองหย่าอัน มีผู้เสียชีวิตเกือบ 200 ราย บาดเจ็บมากกว่า 15,500 ราย ส่วนแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดในมณฑลนี้ เกิดขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคม 2551 ขนาดความรุนแรง 8.0 ศูนย์กลางอยู่ที่เมืองเหวินชวน คร่าชีวิตผู้คนมากกว่า 87,500 ราย บาดเจ็บมากกว่า 374,600 ราย. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​ป้องกันอาชญากรรม รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์​ ขอบคุณเสียสละช่วงวันหยุดดูแลประชาชน​ ฝากอย่าให้เกิดสิ่งผิดกฎหมาย​ สร้างความเชื่อมั่นให้ประเทศ​ หลังมีข่าวลือเยอะ​

ปชช.ทยอยกลับภูมิลำเนา จราจรมุ่งหน้าเหนือ-อีสาน เริ่มหนาแน่น

ประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปริมาณรถมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือและอีสาน เริ่มหนาแน่น แต่ยังเคลื่อนตัวตามกันได้ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ดูแลและอำนวยความสะดวกการเดินทาง

นายกฯ ระดมทีมสร้างความเชื่อมั่น ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย

“นายกฯ แพทองธาร” ระดมทีมท่องเที่ยว ทำความเข้าใจ สร้างภาพลักษณ์ไทยไม่อันตราย หลังแผ่นดินไหว ตั้งเป้าเพิ่มนักท่องเที่ยวแทนยอดที่หาย ดึงชาติอื่นแทนจีน