เมียนมาร์เริ่มปิดค่ายผู้พลัดถิ่น 3 แห่งในรัฐยะไข่

ย่างกุ้ง 11 เม.ย. – เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเมียนมาร์เผยว่า ทางการเริ่มปิดค่ายผู้พลัดถิ่น 3 แห่งในรัฐยะไข่แล้ววันนี้ 


รายงานระบุว่า การสั่งปิดค่ายผู้พลัดถิ่นเป็นไปตามคำเรียกร้องของคณะกรรมาธิการ นำโดยนายโคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติที่ระบุว่า การปิดค่ายเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการในการบรรเทาภาวะความตึงเครียดทางชาติพันธุ์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของเมียนมาร์กล่าวว่า รัฐบาลเริ่มดำเนินการปิดค่ายของชนกลุ่มน้อยทางชาติพันธุ์แล้วจำนวน 3 แห่งตามรายชื่อที่ปรากฎอยู่ในรายงานของคณะกรรมาธิการ โดยค่ายทั้ง 3 แห่งแบ่งเป็น ค่ายของชาวรัฐยะไข่ ค่ายของชาวมุสลิมกะมัน และค่ายใหญ่ที่มีบ้านพักอาศัยของชาวมุสลิมโรฮิงญากว่า 200 หลัง ทั้งนี้ ไม่มีการให้รายละเอียดเกี่ยวกับสถานที่อยู่ใหม่ของบรรดาผู้ที่พำนักอยู่ในค่าย

เมียนมาร์ถูกประชาคมโลกประณามมาอย่างยาวนานเกี่ยวกับมาตรการในการดูแลชาวโรฮิงญากว่าล้านคนในรัฐยะไข่ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้รับสิทธิความเป็นพลเมืองจากทางการเมียนมาร์ และถูกจำกัดสิทธิในการเข้าถึงการศึกษา การดูแลสุขภาพ อาหาร และการเคลื่อนไหว แม้จะอาศัยอยู่ในพื้นที่มายาวนานหลายรุ่นแล้วก็ตาม อย่างไรก็ตาม ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติกล่าวว่า รัฐบาลกำลังพยายามอย่างสุดความสามารถในการตรวจสอบความเป็นพลเมือง เพื่อแก้ปัญหาบุคคลไร้สัญชาติในประเทศ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ