ตร.ค้านประกัน “ปริญญ์” เกรงยุ่งเหยิงคดี-หลบหนีต่างประเทศ

กรุงเทพฯ 17 เม.ย. – รอง ผบช.น. ยืนยันตำรวจขอคัดค้านการประกันตัว​ “ปริญญ์ พานิชภักดิ์” เกรงไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐาน และหลบหนีออกนอกประเทศ


พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวภายหลังตำรวจ สน.ลุมพินี คุมตัวนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ ไปฝากขังต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ ผัดแรก เป็นเวลา 12 วัน โดยให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนเกี่ยวกับรายละเอียดในคดีว่า ในส่วนของการยื่นฝากขังในวันนี้ (17 เม.ย.) ทางพนักงานสอบสวนได้ขอคัดค้านการประกันตัว​นายปริญญ์ ผู้ต้องหา เนื่องจาก​มีผู้เสียหายหลายคดี​ และเกรงว่าจะไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐาน​ และมองว่า ผู้ต้องหามีที่พักในต่างประเทศ รวมถึงสามารถเดินทางออกจากประเทศได้ง่ายและคล่องตัว จึงเกรงว่าจะออกนอกประเทศเพื่อหลบหนี​ได้ แต่หากศาลอนุญาตให้ประกันตัว ก็จะขอให้ศาลกำหนดเงื่อนไข​ว่า อย่าให้เข้าไปยุ่งเกี่ยว​กับพยานหลักฐาน​ และ​ห้ามเดินทางออกจากประเทศ​ ซึ่งการจะให้ประกันตัวหรือไม่ นับจากนี้ถือเป็นดุลยพินิจของศาล ทางตำรวจไม่สามารถก้าวล่วงได้

ในส่วนของคดี ขณะนี้มีการสอบปากคำผู้เสียหายทั้ง 3 คดีไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทั้ง 3 คดียังไม่หมดอายุความตามที่มีกระแสข่าวจากทนายชื่อดัง พร้อมกับได้ให้ฝ่ายสืบสวนลงไปเก็บพยานหลักฐาน และตรวจสอบตามจุดคำให้การต่างๆ ซึ่งทางตำรวจมั่นใจว่า พยานหลักฐานที่มีอยู่ขณะนี้สามารถดำเนินการเอาผิดต่อผู้ต้องหาได้ ในส่วนของ 3 คดีที่มีการแจ้งความไว้กับ สน.ลุมพินี แต่ขณะนี้ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดกับสื่อมวลชนได้ เนื่องจากเกรงว่าจะกระทบกับสำนวน ส่วนที่ผู้ต้องหาปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ถือเป็นสิทธิที่สามารถทำได้


รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยังยืนยันว่า แม้ผู้ต้องหาในคดีนี้เป็นผู้ที่มีชื่อเสียงทางสังคม รวมถึงเป็นรองหัวหน้าพรรคใหญ่ที่เข้าร่วมรัฐบาล ก็ไม่หนักใจ เพราะการทำงานของตำรวจนครบาลเป็นการทำงานตามพยานหลักฐาน ตรงไปตรงมา ไม่มีการแบ่งว่าบุคคลธรรมดาหรือบุคคลมีชื่อเสียง

ขณะที่กระแสข่าวมีการวิ่งเต้นให้ผู้เสียหายถอนตัวออกจากคดี ยืนยันว่า ในส่วนของคดีที่อยู่ในความรับผิดชอบของ สน.ลุมพินี ยังไม่มีความผิดปกติหรือการถอนตัวจากผู้เสียหาย ส่วนผู้เสียหายที่ยังไม่ได้เข้าแจ้งความ ตนเองไม่สามารถให้ความเห็นได้ เนื่องจากถือว่ายังไม่เข้ากระบวนการทางกฎหมายที่ตำรวจสามารถดำเนินการได้ และเป็นสิทธิของผู้เสียหายเองที่จะสามารถดำเนินการใดๆ ทั้งนี้ ยังไม่พบว่ามีผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความกับตำรวจ สน.ลุมพินี เพิ่มเติมนอกเหนือจาก 2 คดีที่กล่าวมาข้างต้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.30 น. ตำรวจ สน.ลุมพินี คุมตัวนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ มาถึงศาลอาญากรุงเทพใต้ เพื่อดำเนินการฝากขังผัดแรก โดยระหว่างลงจากรถตู้ตำรวจ ทีมข่าวได้สอบถามนายปริญญ์อีกครั้งว่า ยังยืนยันความบริสุทธิ์ตามคำให้การเดิมหรือไม่ นายปริญญ์ ตอบว่า ผมยืนยันความบริสุทธิ์แน่ครับ และขอย้ำให้เชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม ผมเข้าใจว่าสื่อต้องการจะถามประเด็นใด แต่ขอให้เชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม


ส่วนกรณีที่ “ทนายตั้ม” โพสต์ว่า มีการเสนอเงินให้กับผู้เสียหาย เพื่อให้หยุดเคลื่อนไหวทางคดีนั้น นายปริญญ์ ยืนยันว่า ไม่มีแน่นอนครับ เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า รู้จักผู้เสียหายทุกคนหรือไม่ นายปริญญ์ โบกมือเป็นสัญญาณคล้ายปฏิเสธ ก่อนที่จะเข้าไปภายในศาล. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

ทุจริตยาโรงพยาบาล

ปปป.เตรียมระดมพลร่วมทำคดีทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ปปป.เตรียมระดมพนักงานสอบสวนในกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมทำคดีทุจริตยาและเวชภัณฑ์โรงพยาบาลทหารผ่านศึก พร้อมเตรียมลงพื้นที่ลพบุรี สอบผู้ป่วยกว่า 100 คน ว่าใช่ผู้ป่วยที่แท้จริง มีความจำเป็นต้องใช้ยาหรือไม่ ในเร็ว ๆ นี้

ตร.ไซเบอร์เร่งสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์

ตำรวจไซเบอร์อยู่ระหว่างสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์ พฤติการณ์เชื่อมโยง 46 คดี ที่มีผู้เสียหายแจ้งความในไทย พบข้อมูลผู้ต้องหาบางรายโพสต์โซเชียลหางานสีเทาเอง ส่วนเยาวชน 2 ราย อยู่ระหว่างรวบรวมออกหมายจับ หลังพบสมัครใจร่วมองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ