สธ.ยันไม่มีวัคซีนไฟเซอร์ให้วีไอพี

ก.สาธารณสุข 25 ก.ค.-สธ.ยืนยันฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้บุคลากรการแพทย์ด่านหน้า ประชาชนกลุ่มเสี่ยงและพื้นที่เสี่ยงก่อน ไม่มีวัคซีนวีไอพี

นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ ที่ปรึกษาระดับกระทรวง นายแพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงข้อเท็จจริงการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ว่า ขณะนี้มีการแชร์ข่าวปลอมในโลกออนไลน์โดยเฉพาะเรื่องวัคซีนไฟเซอร์ว่าจะได้รับเพียง 2 แสนโดส ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ให้บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าจะได้รับไม่ต่ำกว่า 5 แสนโดส เพื่อกระตุ้นเข็มที่ 3 ซึ่งวัคซีนไฟเซอร์ล็อตแรกที่ได้รับบริจาค 1.5 ล้านโดส จะเข้ามาในไทยภายในเดือน ก.ค.64 และจะเริ่มฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ บุคลากรด่านหน้า กลุ่มเสี่ยง พื้นที่เสี่ยงไม่ต่ำกว่า 5 แสนโดส ภายในต้นเดือน ส.ค.64 และปัจจุบันมีบุคลากรทางการแพทย์บางส่วนที่ได้รับการบูทเตอร์เข็มที่ 3 เป็นแอสตราเซเนกา บ้างแล้ว


โดยพบข้อมูลที่บุคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวค 2 เข็ม และแอสตราเซเนกาเป็นเข็มที่ 3 มีระดับภูมิคุ้มกันสูงมาก นอกจากนี้ยังพบว่าการฉีดวัคซีนซิโนแวคสลับแอสตราเซเนกา, วัคซีนแอสตราฯ กับแอสตราฯ, วัคซีนไฟเซอร์กับไฟเซอร์,วัคซีนซิโนแวคกับซิโนแวค มีระดับภูมิคุ้มกันใกล้เคียงกัน ทั้งนี้ยืนยันว่าไม่มีการบังคับให้บุคลากรทางการแพทย์ให้รับวัคซีนเป็นซิโนแวค 2 เข็มและเข็มที่ 3 เป็นแอสตราฯ เพราะขึ้นอยู่กับความสมัครใจ

ส่วนการเดินหน้าฉีดวัคซีน 1.54 ล้านโดส จะเริ่มฉีดต้นเดือน ส.ค.64 และวัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดสจะเริ่มฉีดได้ช่วงเดือน ต.ค.-ธ.ค.64 พร้อมย้ำว่าเป็นการฉีดฟรี ไม่มีการเรียกเก็บเงินจากประชาชน โดยจะเน้นไปที่กลุ่มเสี่ยงและพื้นที่เสี่ยงก่อน ทั้งนี้ก็ให้ข้อมูลว่า ที่เป็นข่าวปลอมหากพบ กระทรวงสาธารณสุขจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด


นพ.รุ่งเรือง ยังกล่าวถึงกรณีข่าวลือเรื่องวัคซีนไฟเซอร์ที่จะให้กลุ่มวีไอพี ยืนยันว่าการฉีดวัคซีนเรียงตามลำดับความสำคัญที่ได้จัดไว้ในประชาชนกลุ่มเสี่ยง พื้นที่เสี่ยง จะไม่มีการให้กลุ่มพิเศษวีไอพี หรือกลุ่มอื่นๆ ที่ไม่ได้มีการจัดลำดับความสำคัญ ทั้งนี้หากพบให้แจ้งกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเน้นย้ำให้วัคซีนกลุ่มเสี่ยง ลดอัตราการป่วยรุนแรงและอัตราเสียชีวิตในกลุ่มเสี่ยงมากที่สุด พร้อมทั้งรับข้อเสนอถึงการจะให้ทำแบบเรียลไทม์ให้เห็นภาพการกระจายวัคซีนแบบเรียลไทม์ ส่วนกรณีผลการสอบเสียชีวิตของพยาบาลเกษมราษฎร์บางแค ต้องรอผลเพิ่มเติม เบื้องต้นจะมีรายงานสรุปอีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​