เปิดบัญชีเงินเดือน นายกฯ-ครม.

กรุงเทพฯ 9 ก.ค. – เปิดบัญชี นายกฯและ ครม. บางส่วน ขอสละเงินเดือน 3 เดือน ใช้ประโยชน์สถานการณ์โควิด-19



ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวผ่านที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ขอไม่รับเงินเดือนเป็นเวลา 3 เดือน โดยให้นำเงินไปใช้ประโยชน์สำหรับแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 นั้น บรรดารัฐมนตรีในคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้แสดงเจตจำนงไม่รับเงินเดือนตาม พล.อ.ประยุทธ์ ได้แก่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการศึกษาธิการ นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ทั้งนี้ รัฐมนตรีส่วนใหญ่ ระบุตรงกันว่าขอสละเงินเดือนเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ช่วยเหลือประชาชน


โดย ครม.ชุดนี้มีทั้งหมด 36 คน รวมนายกรัฐมนตรี แบ่งเป็น รองนายกฯ มี 5 คน ประกอบด้วย 1.พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ 2.นายวิษณุ เครืองาม จะมีเพียง 3 รองนายกฯ ที่ควบตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการอีก 3 กระทรวง ประกอบด้วย 1.นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จากพรรคภูมิใจไทย 2.นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จากพรรคประชาธิปัตย์ และ3.นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน



นอกจากนี้ ยังมีรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ 1 คน คือนายอนุชา นาคาศัย จากพรรคพลังประชารัฐ เมื่อรวมกับรัฐมนตรีว่าการที่เหลืออีก 16 คน และรัฐมนตรีช่วยว่าการอีก 13 คน รวมทั้งหมดเป็นเป็น 36 คน

ขณะที่อัตราตำแหน่ง เงินเดือน และเงินประจำตำแหน่งของข้าราชการการเมืองใน 5 ตำแหน่ง ประกอบด้วย 1.นายกรัฐมนตรี 2.รองนายกรัฐมนตรี 3.รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 4.รัฐมนตรีว่าการกระทรวง และ 5.รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง


ด้านนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยกับสำนักข่าวไทยว่า จากการพูดคุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เห็นด้วยกับแนวทางการสละเงินเดือนของรัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรคภูมิใจไทยเป็นเวลา 3 เดือน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของแต่ละบุคคล



สำหรับอัตราเงินเดือนและเงินประจำตำแหน่งของข้าราชการทางการเมือง ตำแหน่ง นายกรัฐมนตรีอัตราเงินเดือน 75,590 บาท เงินประจำตำแหน่ง 50,000 บาท รวมเป็นเงินที่ได้ต่อเดือน เดือนละ 125,590 บาท รวม 3 เดือน เป็นเงินทั้งสิ้น 376,770 บาท ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ยังควบตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอีกหนึ่งตำแหน่ง แต่รับเงินเดือนเฉพาะตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเท่านั้น
ขณะที่รองนายกรัฐมนตรี อัตราเงินเดือน 74,420 บาท เงินประจำตำแหน่ง 45,500 บาท รวม 119,420 บาท รวม 3 เดือน เป็นเงิน 358,260 บาท


ส่วนรัฐมนตรีว่าการและรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เงินเดือน 73,240 บาท เงินประจำตำแหน่ง 42,500 บาท รวม 115,740 บาท รวม 3 เดือน เป็นเงิน 347,220 บาท และรัฐมนตรีช่วยว่าการ เงินเดือน 72,060 บาท เงินประจำตำแหน่ง 41,500 บาท รวม 113,560 บาท รวม 3 เดือน เป็นเงิน 340,680 บาท


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรัฐมนตรี ที่เป็น ส.ส. เมื่อได้รับเงินเดือนและเงินประจำตำแหน่งในฐานะรัฐมนตรีแล้ว ไม่มีสิทธิได้รับเงินประจำตำแหน่งและเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่ง ส.ส. อีก หรือจะเลือกรับเงินประจำตำแหน่ง ส.ส.และเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่ง ส.ส.ก็ได้ คือต้องเลือกรับอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) มีเงินเดือน 71,230 บาท เงินเพิ่ม 42,330 บาท รวม 113,560 บาท.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกฯ-องคมนตรี ใน ร.9 ถึงแก่อสัญกรรม

อาลัย “ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตองคมนตรีในรัชกาลที่ 9 ถึงแก่อสัญกรรม สิริอายุ 97 ปี

อุตุฯ เผย 24-25 ก.พ.68 ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน-พายุฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยช่วงวันที่ 24-25 ก.พ. 68 ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง รวมทั้ง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก จะมีสภาพอากาศแปรปรวน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย