“ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกฯ-องคมนตรี ใน ร.9 ถึงแก่อสัญกรรม

กรุงเทพฯ 24 ก.พ. – สิ้น “ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตองคมนตรีในรัชกาลที่ 9 ถึงแก่อสัญกรรม สิริอายุ 97 ปี


ศาสตราจารย์พิเศษ ธานินทร์ กรัยวิเชียร อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตองคมนตรีในรัชกาลที่ 9 ถึงแก่อสัญกรรม สิริอายุ 97 ปี กำหนดการพิธีทางศาสนาจะมีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ในวันอังคารที่ 25 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 17.00 น. ณ ศาลาบัณณรศภาค วัดเบญจมบพิตรฯ

สำหรับศาสตราจารย์พิเศษ ธานินทร์ เกิดเมื่อวันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2470 ที่กรุงเทพมหานคร เป็นนักกฎหมายที่มีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์การเมืองไทย จบการศึกษาด้านกฎหมายจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และศึกษาต่อด้านกฎหมายที่มหาวิทยาลัยลอนดอน ประเทศอังกฤษ


ศาสตราจารย์พิเศษ ธานินทร์ เริ่มต้นอาชีพในสายยุติธรรม โดยเคยดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาศาลฎีกา ก่อนเข้าสู่เวทีการเมือง เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2519 ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 14 ของประเทศไทย ภายหลังเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 อย่างไรก็ตาม รัฐบาลของเขาถูกโค่นล้มจากการรัฐประหารโดย พล.อ.เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ ในวันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2520

แม้จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเพียง 1 ปี แต่ศาสตราจารย์พิเศษ ธานินทร์ ยังคงมีบทบาททางการเมืองและสังคมในช่วงต่อมา โดยได้รับการแต่งตั้งเป็นองคมนตรีในรัชกาลที่ 9 เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2520 และปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งนี้ยาวนานถึงเกือบ 40 ปี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้

ปภ.ยันไม่มีความรู้สึกสั่นไหว ไม่ใช่ผลจากอาฟเตอร์ช็อก

ปภ.แถลงชี้แจงกรณีสถานการณ์อพยพออกจากอาคาร ยืนยันไม่มีความรู้สึกสั่นไหว ไม่ได้เป็นผลกระทบจากอาฟเตอร์ช็อก ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก

นายกฯ ติดตามภารกิจช่วยเหลือคนติดซาก สตง.ถล่ม

นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุอาคาร สตง.ถล่ม ติดตามภารกิจช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างอยู่ใต้ซากอาคาร พร้อมให้กำลังใจทุกหน่วยงานทำงานอย่างเต็มที่

ตึกถล่มแผ่นดินไหว

72 ชั่วโมง ยังมีหวังพบผู้รอดชีวิตตึก สตง. ถล่ม

ใกล้ครบ 72 ชั่วโมงเหตุตึก สตง. ถล่ม แต่ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายาม และยังมีความหวังในการค้นหาผู้ที่ติดอยู่ใต้ซาก