ครบ 1 ปี โควิด-19 ในจีน

ปักกิ่ง 8 ธ.ค.- วันนี้ถือเป็นวันครบรอบ 1 ปี ที่เชื่อกันว่าบุคคลแรกที่ติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เริ่มแสดงอาการ


ทางการจีนระบุว่า บุคคลดังกล่าวป่วยเป็นโรคปอดบวม เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ปีที่แล้ว หรือ ปีคริสตศักราช 2019 อันเป็นที่มาของชื่อโรคโควิด-19 แต่หลังจากผ่านไป 1 ปี ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าไวรัสมาจากไหน และติดต่อมายังมนุษย์ได้อย่างไร

เดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ ผู้เชี่ยวชาญของรัฐบาลจีน ระบุว่า ไวรัสนี้น่าจะมีต้นกำเนิดมาจากค้างคาว และแพร่กระจายสู่คนโดยผ่านตัวนิ่ม แต่ต่อมาก็ระบุว่า ตรวจพบไวรัสในอาหารนำเข้า จึงยังไม่ตัดความเป็นไปได้ที่ว่าเชื้ออาจเข้ามาจากต่างประเทศ ต่อมาในเดือนกรกฎาคม องค์การอนามัยโลกได้ส่งทีมสืบสวนไปยังกรุงปักกิ่ง โดยเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการระบุต้นกำเนิดของไวรัส แต่ก็ไม่ได้ทำการสำรวจอย่างละเอียดที่เมืองอู่ฮั่น ขณะที่ประชาคมโลกกังวลถึงท่าทีของจีนที่ไม่ให้ความร่วมมือต่อการสำรวจหาสาเหตุของไวรัส.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ราคาทอง

ฉุดไม่อยู่! ทองไทยขึ้นอีก ตามราคาโลกหวั่นสงครามการค้า

ราคาทองคำไทย ในประเทศ ปรับตัวเพิ่มขึ้นทำนิวไฮอีก ตามราคาทองตลาดโลกที่ขยับขึ้น เพราะหวั่นสงครามการค้าโลก ด้านเงินบาทแข็งค่าขึ้นใยรอบ 6 เดือน ฉุกทองไทยไม่พุ่งแรงมากนัก

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ออกแบบตึกสตง.

ตามหาคนออกแบบตึก สตง. มูลค่าพันล้าน

ประเด็นเกี่ยวข้องกับตึก สตง. ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก วันนี้ มีวิศวกรที่เอกสารระบุชื่อเป็นผู้ออกแบบ อายุถึง 85 ปี ออกมาบอกว่าไม่ได้ออกแบบตึกอาคารมานานแล้ว