สภาผ่านร่างงบฯ 67 วาระแรก-นายกฯ ยิ้มแย้มขอบคุณสมาชิก

รัฐสภา 5 ม.ค. – สภาฯ รับหลักการร่างงบประมาณฯ 2567 วาระแรก ด้วยคะแนน 311 ต่อ 177 เสียง พร้อมตั้ง กมธ.วิสามัญ 72 คน พิจารณา ด้านนายกฯ ยิ้มแย้มขอบคุณสมาชิก พร้อมรับฟังข้อเสนอแนะ ไฮไลต์งบฯ 4 เพิ่ม 1 ลด ย้ำรัฐบาลจะใช้งบฯ อย่างมีประสิทธิภาพ มีเป้าหมาย ให้คุ้มกับเงินภาษีประชาชนทุกบาททุกสตางค์


นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ขอบคุณสมาชิกที่ร่วมกันพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 ที่รัฐบาลเสนอ แม้งบฯ ถูกจัดทำภายใต้ระยะเวลาที่เร่งด่วน มีงบผูกพันที่จะต้องดูแลอย่างเป็นธรรม และมีวงเงินที่จำกัด แต่ยืนยันรัฐบาลให้ความสำคัญ มุ่งทำให้ชีวิตประชาชนดีขึ้น ผ่านการดำเนินนโยบายที่ครอบคลุมด้านเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง ทั้งนโยบายระยะสั้น และนโยบายระยะยาว โดยงบประมาณที่กำลังพิจารณาอยู่นี้ มีไฮไลต์สำคัญคือ 4 เพิ่ม 1 ลด คือ จัดงบเพิ่มขึ้น เพิ่มงบลงทุน เงินคงคลังเพิ่มขึ้น จากการจ่ายเงินคืน เพื่อรักษาวินัยการเงินการคลัง และเพิ่มรายได้ ซึ่งมั่นใจว่าจะขยายฐานภาษีได้ จากการจัดเก็บรายได้ให้เป็นธรรม ส่วน 1 ลด คือ รัฐบาลจะขาดดุลลดลง ที่จะเป็นการลงทุนทางการเงินที่คุ้มค่า

นายเศรษฐา ยังกล่าวว่า แม้จะเหลือระยะเวลาในการใช้งบประมาณ 2567 ไม่นาน แต่รัฐบาลจะใช้งบประมาณให้มีประสิทธิภาพ ใช้อย่างมีเป้าหมาย ให้คุ้มกับเงินภาษีของประชาชนทุกบาททุกสตางค์ สำหรับความเห็นข้อสังเกตและข้อเสนอแนะต่างๆ ที่ทุกคนได้อภิปรายไว้ ขอฝากกรรมาธิการวิสามัญที่จะแต่งตั้งขึ้นไปใช้ประกอบการพิจารณา ตรวจสอบรายละเอียดของร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567 ให้เป็นไปโดยรอบคอบยิ่งขึ้น


หลังจากนั้น ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี 2567 ด้วยคะแนนเห็นด้วย 311 เสียง ไม่เห็นด้วย 177 เสียง งดออกเสียง 4 เสียง และตั้งกรรมาธิการวิสามัญขึ้นมาพิจารณา 72 คน โดยสัดส่วนคณะรัฐมนตรี 18 คน พรรคการเมืองต่างๆ 54 คน ประกอบด้วย ก้าวไกล 16 คน เพื่อไทย 15 คน ภูมิใจไทย 8 คน พลังประชารัฐ 5 คน รวมไทยสร้างชาติ 4 คน ประชาธิปัตย์ 3 คน ชาติไทยพัฒนา ประชาชาติ ไทยสร้างไทย พรรคละ 1 คน

ภายหลังจากการลงมติ นายกรัฐมนตรีได้เดินทางกลับทันที ก่อนจะเดินไปขึ้นรถ ได้โบกมือและยิ้มให้กับสื่อมวลชน บริเวณโถงกลางรัฐสภา ฝั่งสภาผู้แทนราษฎร พร้อมกับบอกผู้สื่อข่าวว่า “Have a good weekend” จากนั้นขึ้นรถออกจากรัฐสภาทันที.-314-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

ผลตรวจเหล็ก สตง.รอบ 2 พบเหล็กเส้นข้ออ้อย 20 มม. “ซิน เคอ หยวน” ตกมาตรฐาน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก สตง.ถล่ม ชุดเก็บตัวอย่างเมื่อ 11 เม.ย.68 พบเหล็กเส้นข้ออ้อย 20 มม. ของ “ซิน เคอ หยวน” ตกค่ามวลต่อเมตรเหมือนเดิม ก.อุตสาหกรรม ส่งผลตรวจให้ DSI ประกอบสำนวนคดีตึก สตง.ถล่ม

นายกฯ แพทองธาร – นายกฯ ฮุน มาแนด ร่วมเปิดตราสัญลักษณ์ครบรอบ 75 ปี

นายกฯ แพทองธาร – นายกฯ ฮุน มาแนด ร่วมเปิดตราสัญลักษณ์ครบรอบ 75 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-กัมพูชา พร้อมลงนามเอกสารสำคัญ 7 ฉบับ ขับเคลื่อนความเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ยกระดับความร่วมมือด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ และการพัฒนา ยืนยันผลประโยชน์เพื่อประชาชนของทั้งสองประเทศ ขอบคุณร่วมปราบแก๊งหลอกลวงออนไลน์-ฝุ่น PM 2.5

รู้กลุ่มผู้ก่อเหตุยิงรถ ตร. ทำสามเณรมรณภาพ เร่งกระจายกำลังไล่ล่า

กระจายกำลังเร่งไล่ล่ากลุ่ม BRN ต้องสงสัยร่วมยิงถล่มรถตำรวจ ทำเณรมรณภาพ 1 รูป คาดยังหนีอยู่ในพื้นที่ จ.สงขลา รอยต่อ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี

เร่งหาสาเหตุเพลิงไหม้โรงแรมดาราเทวี เผาวอดอาคารไม้ 7 หลัง

เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจความเสียหายและหาสาเหตุเพลิงไหม้โรงแรมดาราเทวี โรงแรมชื่อดังของ จ.เชียงใหม่ เผาวอดอาคารไม้ 7 หลัง ด้านผู้ดูแลพื้นที่โรงแรมดาราเทวี เผยจุดที่เพลิงไหม้เป็นกลุ่มเรือนไม้ที่เคยใช้เป็นพื้นที่สปาของโรงแรม ซึ่งไม่ได้เปิดใช้งานมาหลายปีแล้ว