fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : ครีมเทียมอันตรายจริงหรือ?


กรุงเทพฯ 25 ก.ค.-บนโลกออนไลน์มีการแชร์ถึงอันตรายของผลิตภัณฑ์ครีมเทียมที่หลายคนนิยมใช้ชงกับกาแฟ เรื่องนี้จริงหรือไม่ ติดตามใน “ชัวร์ก่อนแชร์”.-สำนักข่าวไทย

114 116


เครื่องดื่มกาแฟมีหลากหลายสูตรให้เลือกตามรสนิยม แต่คนที่ชอบกาแฟมันๆ คงจะชะงักกับที่มีการแชร์กันว่า “ครีมเทียมคือภัยร้าย เต็มไปด้วยสารเคมี เป็นไขมันชนิดเลว และทำให้เส้นเลือดอุดตัน”

หืม ชัวร์เหรอ?

119 120


เรื่องนี้ถ้าจริงก็น่าตกใจ และต้องรีบบอกเตือนกัน แต่ก่อนจะแชร์ต่อ ต้องเช็คให้ถูกชัวร์ ผมจึงเดินทางไปสอบถามกับ อย. ตกลงว่าครีมเทียมนี่เป็นอย่างไร

► ตัวครีมเทียมนี้ ทางกระทรวงสาธารณสุขโดย พ.ร.บ.อาหาร กำหนดคุณภาพมาตรฐานของครีมเทียมไว้อยู่แล้วว่า จะต้องมีส่วนประกอบอะไร และปราศจากสิ่งเจือปนอะไร

ครีมเทียมผงวางขายมาตั้งแต่ปี 2501 จุดเด่นคือเก็บได้นานไม่ต้องแช่เย็น ต่างจากนมสดที่เสียเร็ว โดยจะใช้น้ำมันจากพืชเป็นวัตถุดิบแทนน้ำนม ซึ่งอาจารย์เจษฎาชี้ว่าไม่ใช่เรื่องน่าตกใจ

122 121

เพื่อให้เห็นกับตา ผมจึงเดินทางไปที่คณะอุตสาหกรรมเกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ขอศึกษาดูกระบวนการที่ว่านี้ ซึ่งวัตถุดิบที่เป็นไขมันพืช ก็อาจเปลี่ยนโครงสร้างไปได้ ครีมเทียมไม่ว่าแบบผงหรือน้ำ จึงไม่ได้เป็นสารเคมีอันตราย และใช้ปรุงรสอาหารได้ แต่ต้องมองเป็นกลุ่มเดียวกับน้ำมันและน้ำตาล ไม่ใช่นม

124 125

ดังนั้น ข้อความที่แชร์กันว่าครีมเทียมน่ากลัวนั้น เป็นอย่างไร?

► ครีมเทียมก็เหมือนกับอาหารชนิดอื่นๆ แม้มี อย.หรือสะอาดปลอดภัย แต่ถ้ารับประทานซ้ำๆ มากเกินไป ก็ส่งผลร้ายได้เหมือนกัน

add LINE ของสำนักข่าวไทยไว้ครับ เข้าไปที่เพิ่มเพื่อน แล้วพิมพ์ @TNAMCOT ถ้าได้รับแชร์อะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาให้เราตรวจใน ชัวร์ก่อนแชร์


ติดตาม สำนักข่าวไทย อสมท ได้ที่
https://www.facebook.com/tnamcot
https://www.twitter.com/tnamcot
https://instagram.com/tnamcot
https://www.youtube.com/tnamcot

ชมคลิปข่าวย้อนหลังของสำนักข่าวไทย อสมท https://tna.mcot.net/programs

เว็บไซต์สำนักข่าวไทย อสมท http://www.tnamcot.com

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี