มหาดไทย สำรวจความเสียหายน้ำท่วมใต้เร่งเยียวยา

9638744กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  20 ม.ค.- รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ประชุมติดตามการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมภาคใต้ เตรียมความพร้อมก่อน นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ 26 ม.ค.นี้ เร่งสำรวจเพื่อเยียวยา พบมีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายรวม  5,459 หลัง


พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวก่อนการประชุมกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (บกปภ.ช.) ว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการติดตามความคืบหน้าเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนนายกรัฐมนตรีจะลงพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในวัน 26 ม.ค.นี้ ซึ่งภาพรวมสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ตอนนี้เริ่มคลี่คลายแล้ว แต่ยังมีหลายพื้นที่ยังคงมีฝนตก ดังนั้นการทำงานหลังจากนี้จะเน้นการสำรวจข้อมูลอย่างละเอียด เพื่อจัดทำบัญชีความเสียหายแยกตามประเภทครอบคลุมทั้งชีวิต และทรัพย์สิน โดยเฉพาะบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหายทั้งหลัง เพื่อจัดทีมช่างลงพื้นที่ซ่อมแซม ขณะที่การสำรวจความเสียหายด้านที่พักอาศัยล่าสุด 5,459 หลัง เสียหายทั้งหลัง 212 หลัง เสียหายมาก 393 หลัง และเสียหายบางส่วน 4,854 หลัง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า หลังจากนี้จะวางแนวทางให้ประชาชนสามารถดำรงชีวิตได้เพราะบางพื้นที่ยังต้องประสบกับปัญหาน้ำท่วม พร้อมจัดทำแผนแก้ปัญหาระยะยาว โดยเฉพาะถนนที่กีดขวางทางน้ำให้ทำท่อระบายน้ำลอดใต้ถนน รวมถึงการเบี่ยงทางไหลของน้ำ และวางระบบบริหารจัดการน้ำให้ครอบคลุมทุกมิติ ที่ผ่านมาทุกหน่วยงานได้น้อมนำพระราชกระแสรับสั่งของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการดูแลประชาชนที่ประสบอุทกภัยและจัดทำแผนการฟื้นฟูหลังน้ำลดให้กลับสู่สภาวะปกติโดยเร็ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว