fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : เตือนภัยโนโรไวรัสระบาด จริงหรือ?


กรุงเทพฯ 22 ม.ค.-บนสังคมออนไลน์ แชร์เตือนให้ระวังเชื้อ “Norovirus”  กำลังระบาดซึ่งจะทำให้ท้องเสีย และติดต่อกันได้เหมือนไข้หวัด เรื่องนี้จริงหรือไม่ ติดตามจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์.-สำนักข่าวไทยแชร์เตือนว่ามีผู้ป่วยอาเจียน ท้องเสีย หมอระบุติดเชื้อ Norovirus ติดต่อได้คล้ายหวัด แต่ส่วนมากคิดว่าเป็นอาการอาหารเป็นพิษ


บทสรุป : แก้ไขข้อความให้ถูกต้องก่อนแชร์


ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท ตรวจสอบกับ พญ.จริยา แสงสัจจา ผู้อำนวยการสถาบันบำราศนราดูร กรมควบคุมโรค ระบุ  Norovirus เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการท้องเสีย อาเจียน แม้จะติดต่อได้แบบโรคหวัด แต่ไม่ได้ติดทางเดินหายใจ ติดต่อได้ง่ายผ่านทางเดินอาหาร พบเชื้อมากในน้ำ น้ำแข็ง ผักสด โดยเฉพาะอาหารทะเล เนื่องจากเชื้อ Norovirus จะอยู่ที่กะเพาะและลำไส้ จึงทำให้ปวดท้อง อาเจียน ถ่ายเหลว และมีไข้ แต่ไม่สูง ดังนั้น หากมีอาการดังกล่าวให้ถือเสมือนว่าเป็น  Norovirus  แต่หากกินอาหารสุก สะอาด ล้างมือก่อนกินอาหารและหลังเข้าห้องน้ำ ก็สามารถป้องกันโรคได้

พญ.อรอุมา บรรพมัย อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอายุรกรรมโรคติดเชื้อ รพ.สมิติเวช ระบุ Norovirus ระบาดได้ตลอดปี พบมากที่สุดช่วงหน้าหนาวทำให้เข้าใจว่าเป็นอาการคล้ายหวัด ทั้งที่จริงจะติดทางเดินอาหาร โดยเฉพาะผู้บริโภคหอยนางรม แต่ Norovirus สามารถป้องกันได้ด้วยการล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่

เพิ่มเพื่อน

s1 s2 s3 s4 s5 s8 s9 s10

วิธีการ • Add LINE ของสำนักข่าวไทย เข้าไปที่เพิ่มเพื่อน แล้วพิมพ์ @TNAMCOT ถ้าได้รับแชร์อะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาให้เราตรวจใน “ชัวร์ก่อนแชร์” พบกับสกู๊ปข่าวนี้ได้ในข่าวค่ำสำนักข่าวไทยทุกวัน

 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น