fbpx

แนะเอสเอ็มอีพัฒนาบรรจุภัณฑ์ลุยตลาดโลก

กรุงเทพฯ 26 ม.ค. – นักวิชาการแนะ SMEs ไทย สร้างสรรค์พัฒนาผลิตภัณฑ์และ Packaging พร้อมบุกตลาดอาเซียนและตลาดโลก


นายเกษมสันต์ วีระกุล นักวิชาการอิสระ และผู้เชี่ยวชาญ AEC กล่าวบนเวทีสัมมนา ” ธ.ก.ส.เปิดมุมมองส่องตลาดอาเซียน ขยายตลาด SMEs ไทยสู่อาเซียน + จีน” ณ โรงแรมรามาการ์เด้นส์ ว่า คาดเศรษฐกิจไทยปี 2560 – 2565 จะขยายตัวเฉลี่ยในอัตราร้อยละ 3.6 ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งผู้ประกอบการ SMEs ไทย ควรนำความคิดสร้างสรรค์มาพัฒนา ผลิตภัณฑ์และ Packaging พร้อมขยายตลาดไปยังตลาดอาเซียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่ม CLMV เพราะมีอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว รวมทั้งเจาะตลาด อาเซียน+6 ได้แก่ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ซึ่งมีประชากรรวมกัน 3,400 กว่าล้านคน มีมูลค่าตลาดรวม 700 ล้านล้านบาท ซึ่งเชื่อว่า นโยบายเศรษฐกิจของทรัมป์จะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทย

รองศาสตราจารย์อัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่าการเติบโตของเศรษฐกิจไทยปีนี้ แรงขับเคลื่อนหลักยัง มาจากการอัดฉีดเม็ดเงินของภาครัฐ การขยายตัวของเศรษฐกิจโลก ขณะที่ปัจจัยเสี่ยงที่ต้องติดตามใกล้ชิด คือ การดำเนินนโยบายด้านเศรษฐกิจของทรัมป์ เศรษฐกิจจีนและเศรษฐกิจยุโรปที่หลายประเทศ มีแนวโน้มจะออกจากยูโรโซนในปีนี้ รวมถึงความผันผวนของค่าเงินทั่วโลก โดย ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยที่ต้องการขยายตลาดสู่อาเซียน จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดถี่ถ้วน ศึกษานโยบายด้านการค้าและการลงทุน รวมทั้งศึกษาภาษาท้องถิ่น ข้อกฎหมาย และหาเครือข่ายหรือหุ้นส่วนในการทำธุรกิจเพื่อสร้างโอกาสในการทำธุรกิจมากขึ้น – สำนักข่าวไทย


 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน

“สนธิญา” เอาผิด “หมอปลา” ล่อซื้อ “หลวงปู่แสง”

“สนธิญา” แจ้งความกองปราบปราม เอาผิด “หมอปลา-พวก” นำทีมงานล่อซื้อและกล่าวหา “หลวงปู่แสง” วัดป่าดวงสว่างธรรม แตะเนื้อต้องตัวหญิงสาว 

เปิดเรียนวันแรกคึกคัก รร.เข้มมาตรการโควิด

เปิดเรียน on-site 100% วันแรก ทั่วประเทศ 35,000 แห่ง  ศธ.ย้ำมาตรการปลอดภัย พร้อมแผนเผชิญเหตุ เจอโควิดไม่ปิดทั้งชั้นหรือทั้งโรงเรียน

พบแล้วนักท่องเที่ยวเยอรมันหายตัวนาน 7 วัน

พบนักท่องเที่ยวหญิงชาวเยอรมันวัย 76 ปี แล้ว หลังหายออกจากที่พักร่วม 7 วัน ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จ.ภูเก็ต ห่างจากที่พักร่วม 15 กิโลเมตร