ปลัดสธ.ส่งหน่วยแพทย์ดูแลสุขภาพชาวนครศรีธรรมราช

สธ.29 ม.ค.-ปลัด สธ.มอบนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ส่งหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ตรวจสุขภาพประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากบ่อขยะ ที่จ.นครศรีธรรมราช กำชับเฝ้าระวังอาการเจ็บป่วย คุณภาพอากาศและน้ำต่อเนื่อง พร้อมแจ้งเตือนประชาชนเพื่อความปลอดภัย


27931

นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการจัดการสิ่งแวดล้อมบริเวณบ่อขยะ ต.นาทราย อ.เมือง จ. นครศรีธรรมราช ว่า มอบหมายให้ นพ.บัญชา ค้าของ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ดำเนินการเฝ้าระวังผลกระทบที่อาจเกิดกับประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงบ่อขยะดังกล่าว โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดได้ร่วมกับสำนักควบคุมป้องกันโรคเขต 11 นครศรีธรรมราช  สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมือง เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทุ่งโหนด  และอาสาสมัครสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคพร้อมให้บริการตรวจรักษาประชาชน ที่บ้านหัวทะเล ต.นาเคียน อ.เมือง จ. นครศรีธรรมราช


111

ผลการดำเนินงานเบื้องต้น มีดังนี้1.จากการสอบถามได้ข้อมูลว่าประชาชนใน ต.นาเคียน  ต.นาทราย ค่ายวชิราวุธ และหมู่บ้านจัดสรรในละแวกถนนอ้อมค่าย ได้รับความเดือดร้อนจากกลิ่นเหม็นขยะแห่งนี้เป็นระยะเวลานับสิบปี และหลังจากประสบอุทกภัยในครั้งนี้ พบว่าขยะส่งกลิ่นเน่าเหม็นมากขึ้น  2.ข้อมูลการเฝ้าระวังสอบสวนโรคของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ร่วมกับสำนักควบคุมป้องกันโรค เขต 11 ยังไม่พบโรคระบาดหรืออาการเจ็บป่วยจากสารพิษหรือเชื้อโรคใดที่ผิดปกติ 3.จากการให้บริการของหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ พบว่า มีประชาชนจำนวนหนึ่งเป็นโรคภูมิแพ้มาก่อนพร้อมยืนยันว่ามีอาการคัน หอบ และเป็นภูมิแพ้มากขึ้น ทั้งนี้ ได้ส่งทีมออกค้นหาผู้ป่วยโรคผิวหนัง โรคหอบหืด ให้การตรวจรักษาและให้คำแนะนำการสวมหน้ากากอนามัย สวมรองเท้ากันเชื้อโรคเข้าร่างกาย

บ่อขยะที่มาบไผ่


ทั้งนี้ ปัญหาสำคัญของประชาชนส่วนใหญ่คือความหวาดวิตกว่าจะเกิดอันตรายต่อสุขภาพจากกลิ่นขยะและน้ำเสียที่ไหลผ่านขยะมา  ได้กำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช กำหนดแผนและมาตรการเฝ้าระวังอาการเจ็บป่วยประชาชนในบริเวณใกล้เคียงบ่อขยะ ให้สำนักควบคุมป้องกันโรค เขต11 และศูนย์อนามัยเขต11 เฝ้าระวังคุณภาพอากาศและน้ำต่อเนื่อง พร้อมแจ้งเตือนประชาชนเพื่อความปลอดภัยต่อไป .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว