พศ.เตรียมส่งหนังสือแจ้งพระธัมมชโย ถอดสมณศักดิ์

สำนักข่าวไทย 6 มี.ค.-ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ เผยเตรียมทำหนังสือถึงพระธัมมชโย แจ้งประกาศถอดสมณศักดิ์ พร้อมขอคืนพัดยศ ที่วัดพระธรรมกาย


พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยว่า หลังจากที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ถอดถอนสมณศักดิ์ พระเทพญาณมหามุนี พระไชยบูลย์ สุทธิผล หรือพระธัมมชโย วัดพระธรรมกาย จ.ปทุมธานี เป็นผู้ถูกกล่าวหาในคดีกระทำความผิดข้อหาร่วมกันฟอกเงิน สมคบกันฟอกเงินและรับของโจรและยังถูก กล่าวหาในคดีอาญาฐานอื่นอีกหลายฐานความผิด ซึ่งอัยการคดีพิเศษ มีความเห็นสั่งฟ้องในบางคดีด้วยแล้ว แต่ไม่ยอมมอบตัวตามหมายเรียกและได้หลบหนีคดีดังกล่าว จึงไม่สมควรดำรงอยู่ ในสมณศักดิ์ต่อไปและได้นำความกราบบังคมทูลพระกรุณาโปรดเกล้าฯต่อไปแล้ว บัดนี้ได้มีพระราชโองการโปรดเกล้าฯให้ถอดถอนพระเทพญาณมหามุนี(พระไชยบูลย์ สุทธิผล) ออกจากสมณศักดิ์ตั้งแต่วันที่ 4 มี.ค. 2560 ประกาศ ณ วันที่ 5 มี.ค. พ.ศ.2560

ตามขั้นตอนของ พศ.จะดำเนินการใน 3 ขั้นตอน คือ1.ต้องรอเอกสารอย่างเป็นทางการและจะได้กราบเรียนต่อ มหาเถรสมาคมต่อไป ซึ่งขณะนี้กำลังรอหนังสืออย่างเป็นทางการ 2.หลังจากนั้นทำหนังสือถึงพระธัมมชโย ให้ทราบเรื่องการถอดสมณศักดิ์ 3.ทำเรื่องเพื่อขอคืนพัดยศ ซึ่งพัดยศ คือพัดเกียรติยศอันเป็นเครื่องราชสักการะอย่างหนึ่งที่พระมหากษัตริย์โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเพื่อพระราชทานแก่พระภิกษุผู้มีฐานันดรในคณะสงฆ์ เป็นการประกาศเกียรติคุณเพิ่มขวัญและกำลังใจแก่พระสงฆ์ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ตามอย่างโบราณราชประเพณี
อย่างไรก็ตามขั้นตอนการทำหนังสือแจ้งไปถึงพระธัมมชโย ตามปกติต้องแจ้งไปยังภูมิลำเนาที่อาศัย ซึ่งก็คือวัดพระธรรมกาย ซึ่งขั้นตอนนี้อยู่ระหว่างการหารือถึงแนวทางปฏิบัติต่อไป


นอกจากนี้ ผอ.พศ.ยังกล่าวถึงการลงพื้นที่วัดพระธรรมกายเมื่อวานนี้ เพื่อติดตามความคืบหน้าหลังมีประกาศจากเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ให้พระสงฆ์-เณร เลิกชุมนุม พบว่าคณะสงฆ์วัดพระธรรมกายให้ความร่วมมือ ซึ่งหากพบว่าพระสงฆ์ไม่ให้ความร่วมมือหรือปฏิบัติตามคำสั่ง เจ้าคณะผู้ปกครองสามารถพิจารณาลงโทษได้ และพื้นที่ตรงนั้นก็ถือเป็นการความรับผิดชอบของดีเอสไอ ทหารและตำรวจ ที่ต้องดำเนินการ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ญาติเศร้ารับร่าง ตร.เสียชีวิตจากเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ

ตั้งแถวรับร่างอย่างสมเกียรติ 2 ตำรวจเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ ตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด จ.ลำปาง และราชบุรี ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว ด้านพ่อของ “ร.ต.อ.จตุรงค์” เผยลางบอกเหตุก่อนเครื่องบินตก ลูกมาขอนอนค้างที่บ้าน รู้ข่าวแทบช็อก

“กล้าธรรม” ขอบคุณคะแนนเสียงชาวนครฯ ลั่นพร้อมพัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้

หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ขอบคุณทุกคะแนนเสียงของชาวนครฯ เขต 8 ที่ให้โอกาสพรรคกล้าธรรม เข้ามารับใช้ ลั่นพร้อมช่วย “บิ๊กโอ” พัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้ เพราะเราคือครอบครัวเดียวกัน

“บิ๊กโอ” กล้าธรรม นำโด่งเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8

“บิ๊กโอ” ผู้สมัครจากพรรคกล้าธรรม นำโด่งทิ้งห่าง “ไสว” จากภูมิใจไทย แล้วกว่าหมื่นคะแนน ในการเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8

ตำรวจได้เบาะแสสำคัญโจรชิงทอง กลางห้างฯ อุดรธานี

วงจรปิดเผยคนร้ายใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาที ก่อเหตุชิงทองมูลค่ากว่าล้านบาท กลางห้างฯ จ.อุดรธานี ล่าสุดตำรวจได้เบาะแสสำคัญ ทั้งเส้นทางหลบหนี รวมถึงพาหนะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุแล้ว