fbpx

ดีเอสไอ ประชุมเร่งรัดอีก 10 คดีวัดพระธรรมกาย

ดีเอสไอ 2 ส.ค.-ดีเอสไอ ประชุมร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งรัดติดตาม ‘พระธัมมชโย’ อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายที่ยังหลบหนีไม่เข้าสู่กระบวน การยุติธรรม ยืนยันไม่ได้อยู่ในวัดตามที่มีกระแสข่าว   


พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง  อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการทำคดีวัดพระธรรมกาย ประกอบด้วย  สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ , รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ,ตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี และตัวแทนจากกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดปทุมธานี ,ปลัดจังหวัดปทุมธานี  รวมถึงผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดปทุมธานี 


ประเด็นการประชุม มีทั้งการติดตามคดีที่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกายและบุคคลของวัด รวมถึงบริบทของคดีพิเศษที่เกี่ยวกับการทุจริตภายในสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น จำกัด กรณีมีนายศุภชัย ศรีศุภอักษร  อดีตผู้บริหารสหกรณ์ฯ กับพวก เป็นจำเลย  กระทำความผิดฐานยักยอกทรัพย์และหรือฉ้อโกงประชาชน


โดยดีเอสไอมีการสอบสวนดำเนินคดีในความผิดฐานฟอกเงินจำนวน 23คดี ในกลุ่มนี้มีการสอบสวนเสร็จและส่งสำนวนสอบสวนไปยังพนักงานอัยการแล้ว จำนวน 12คดี และมี 1 คดี ที่เป็นอำนาจของคณะกรรมการ ป.ป.ช.เนื่องจากเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่รัฐ จึงได้ส่งสำนวนไปยังสำนักงาน ป.ป.ช.แล้ว และยังมีคดีฟอกเงินที่อยู่ระหว่างการสอบสวนอีก 10 คดี 

ส่วนการติดตามตรวจสอบทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับคดี ขณะนี้เสร็จสิ้นแล้ว 299 รายการ  มูลค่าประมาณกว่า 3,000 ล้านบาท และได้คืนให้สหกรณ์ เพื่อนำเข้าสู่แผนการฟื้นฟูกิจการไปแล้ว โดยยังเหลืออยู่ระหว่างตรวจสอบอีกกว่า 1,000 ล้านบาท

ส่วนจำเลยสำคัญ อาทิ พระไชยบูลย์ อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย  อยู่ระหว่างสืบสวนหาที่อยู่เพื่อจับกุมมาดำเนินคดี ส่วนนายศุภชัย ขณะนี้อยู่ระหว่างถูกคุมขับที่เรือนจำบางขวางตามคำตัดสินของศาล ส่วนอีกคนคือน.ส.วรรณา เครือข่ายนายศุภชัย ตำรวจส่งสำนวนคดีให้อัยการแล้ว  อยู่ระหว่างรอผลพิจารณาสั่งฟ้อง โดยรวมแล้วมีคดีที่สอบสวนดำเนินคดีโดย กรมสอบสวนคดีพิเศษ รวมทั้งหมด 27 คดี สอบสวนเสร็จ 17 คดี อยู่ระหว่างการสอบสวน 10 คดี

อธิบดีดีเอสไอ ยังกล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวว่า ‘พระธัมมชโย’ ยังอยู่ในวัด จากการข่าวทางดีเอสไอได้รับหลายทางและยังไม่ยืนยันแน่นอน เนื่องจากยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ชัดเจน

ทั้งนี้ ได้มีการประสานงานกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง หรือ ตม.หากมีการหลบหนีออกนอกประเทศ ขณะนี้ยังไม่มีการรับรายงานว่าอดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายหลบหนีออกไปจากประเทศ ทั้งทางช่องทางธรรมชาติและช่องทางปกติ 

ส่วนกระแสข่าวว่าพระธัมมชโยอยู่ในวัด เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบภายในวัดหลายครั้งแต่ไม่เป็นข่าว ยืนยันยังไม่พบตัว.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย