ดีเอสไอ ประชุมเร่งรัดอีก 10 คดีวัดพระธรรมกาย

ดีเอสไอ 2 ส.ค.-ดีเอสไอ ประชุมร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งรัดติดตาม ‘พระธัมมชโย’ อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายที่ยังหลบหนีไม่เข้าสู่กระบวน การยุติธรรม ยืนยันไม่ได้อยู่ในวัดตามที่มีกระแสข่าว   


พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง  อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการทำคดีวัดพระธรรมกาย ประกอบด้วย  สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ , รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ,ตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี และตัวแทนจากกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดปทุมธานี ,ปลัดจังหวัดปทุมธานี  รวมถึงผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดปทุมธานี 


ประเด็นการประชุม มีทั้งการติดตามคดีที่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกายและบุคคลของวัด รวมถึงบริบทของคดีพิเศษที่เกี่ยวกับการทุจริตภายในสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น จำกัด กรณีมีนายศุภชัย ศรีศุภอักษร  อดีตผู้บริหารสหกรณ์ฯ กับพวก เป็นจำเลย  กระทำความผิดฐานยักยอกทรัพย์และหรือฉ้อโกงประชาชน


โดยดีเอสไอมีการสอบสวนดำเนินคดีในความผิดฐานฟอกเงินจำนวน 23คดี ในกลุ่มนี้มีการสอบสวนเสร็จและส่งสำนวนสอบสวนไปยังพนักงานอัยการแล้ว จำนวน 12คดี และมี 1 คดี ที่เป็นอำนาจของคณะกรรมการ ป.ป.ช.เนื่องจากเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่รัฐ จึงได้ส่งสำนวนไปยังสำนักงาน ป.ป.ช.แล้ว และยังมีคดีฟอกเงินที่อยู่ระหว่างการสอบสวนอีก 10 คดี 

ส่วนการติดตามตรวจสอบทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับคดี ขณะนี้เสร็จสิ้นแล้ว 299 รายการ  มูลค่าประมาณกว่า 3,000 ล้านบาท และได้คืนให้สหกรณ์ เพื่อนำเข้าสู่แผนการฟื้นฟูกิจการไปแล้ว โดยยังเหลืออยู่ระหว่างตรวจสอบอีกกว่า 1,000 ล้านบาท

ส่วนจำเลยสำคัญ อาทิ พระไชยบูลย์ อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย  อยู่ระหว่างสืบสวนหาที่อยู่เพื่อจับกุมมาดำเนินคดี ส่วนนายศุภชัย ขณะนี้อยู่ระหว่างถูกคุมขับที่เรือนจำบางขวางตามคำตัดสินของศาล ส่วนอีกคนคือน.ส.วรรณา เครือข่ายนายศุภชัย ตำรวจส่งสำนวนคดีให้อัยการแล้ว  อยู่ระหว่างรอผลพิจารณาสั่งฟ้อง โดยรวมแล้วมีคดีที่สอบสวนดำเนินคดีโดย กรมสอบสวนคดีพิเศษ รวมทั้งหมด 27 คดี สอบสวนเสร็จ 17 คดี อยู่ระหว่างการสอบสวน 10 คดี

อธิบดีดีเอสไอ ยังกล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวว่า ‘พระธัมมชโย’ ยังอยู่ในวัด จากการข่าวทางดีเอสไอได้รับหลายทางและยังไม่ยืนยันแน่นอน เนื่องจากยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ชัดเจน

ทั้งนี้ ได้มีการประสานงานกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง หรือ ตม.หากมีการหลบหนีออกนอกประเทศ ขณะนี้ยังไม่มีการรับรายงานว่าอดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายหลบหนีออกไปจากประเทศ ทั้งทางช่องทางธรรมชาติและช่องทางปกติ 

ส่วนกระแสข่าวว่าพระธัมมชโยอยู่ในวัด เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบภายในวัดหลายครั้งแต่ไม่เป็นข่าว ยืนยันยังไม่พบตัว.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกสมรักษ์คำสิงห์

ศาลสั่งคุก 2 ปี 13 เดือน 10 วัน “สมรักษ์” พยายามข่มขืนสาววัย 17

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก “สมรักษ์ คำสิงห์” อดีตนักมวยฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิก เป็นเวลา 2 ปี 13 เดือน 10 วัน พร้อมชดใช้ค่าสินไหมทดแทนรวม 170,000 บาท คดีพยายามข่มขืนเด็กสาววัย 17 ปี

Chinese foreign ministry in January 2025

ถอดบทเรียนจากจีน แก้ปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 จริงจัง

ปักกิ่ง 23 ม.ค. – สถานการณ์ฝุ่นพิษ PM 2.5 ที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่และเร่งด่วนในไทยอยู่ในขณะนี้ หลายฝ่ายกำลังหาทางแก้ไขด้วยการมุ่งไปที่ต้นตอที่ทำให้เกิดฝุ่น จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกระบุว่า ในปี พ.ศ. 2542 ประชากรโลกมากถึง 92% ได้รับฝุ่น PM2.5 ในระดับความเข้มข้นสูงกว่าที่องค์การอนามัยโลกกำหนด และถ้ารัฐบาลทุกประเทศไม่เร่งแก้ปัญหาอย่างเอาจริงเอาจัง ภายในอีก 7 ปีข้างหน้า หรือ พ.ศ. 2573 คุณภาพชีวิตคนทั่วโลกจะยิ่งเลวร้ายสุดขีด เพราะปริมาณ PM2.5 จะเพิ่มขึ้นจากเดิม 50% และประเทศที่สามารถพิสูจน์ให้เห็นเป็นตัวอย่างว่า หากรัฐบาลตั้งใจจริงจัง ทุ่มสรรพกำลังความพยายาม จะสามารถกำจัดปัญหาฝุ่นควันพิษได้อย่างแน่นอนนั่นก็คือ จีน   จีนเคยมีคนเสียชีวิตเพราะมลพิษในอากาศปีละหลายล้านคน แต่ทุกวันนี้แม้แต่ธนาคารโลกยังยกย่องจีนว่า เป็นแบบอย่างของความพยายาม สามารถพลิกฟ้าหม่นเพราะฝุ่น PM2.5 ให้กลับเป็นฟ้าใสได้สำเร็จ ความพยายามของเหมา เจ๋อตุง ผู้นำจีนที่มุ่งเปลี่ยนสังคมเกษตรกรรมเป็นสังคมอุตสาหกรรม ทำให้จำนวนโรงงานในจีนเพิ่มขึ้นทวีคูณภายใน พ.ศ. 2502 แน่นอนว่า นโยบายเศรษฐกิจของผู้นำจีนช่วยให้คนจีนหลายล้านหลุดพ้นจากขีดความยากจน แต่ก็ต้องแลกกับชีวิตและสุขภาพ เพราะควันพิษจากโรงงานทำให้ฝุ่น PM2.5 พุ่งในระดับเกินกว่าจะรับไหว กว่ารัฐบาลจะรู้ตัวว่าปัญหามาถึงขั้นวิกฤต […]

คึกคัก คู่รักจูงมือกันไปจดทะเบียนวันแรกกฎหมายสมรสเท่าเทียมมีผล

วันนี้กฎหมายสมรสเท่าเทียมมีผลใช้บังคับอย่างเป็นทางการ หลายคู่รักควงแขนไปจดทะเบียนสมรสกันชื่นมื่น ที่สยามพารากอน มีคู่รักที่ลงทะเบียนมาจดทะเบียนสมรสที่นี่กว่า 300 คู่

ผู้ป่วยเสียชีวิต

รพ.สิรินธร ยืนยันไม่มีผู้ป่วยช็อก-เสียชีวิต จากเหตุชายผิวสีคลุ้มคลั่ง

ผอ.รพ.สิรินธร ยืนยันไม่มีผู้ป่วยช็อก หรือเสียชีวิต จากเหตุต่างชาติผิวสีคลุ้มคลั่ง มีเพียงเจ้าหน้าที่ รพ.บาดเจ็บจากการถูกต่อยเล็กน้อย

ข่าวแนะนำ

ตร.ทางหลวงไล่ล่ากระบะขนแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าไทย

ระทึก! ตำรวจทางหลวงขับรถไล่ล่ากระบะขนแรงงานต่างด้าว 2 คัน สุดท้ายไม่รอด จนมุมบริเวณ ต.หาดท่าเสา อ.เมือง จ.ชัยนาท ตรวจสอบพบแรงงานต่างด้าวจำนวนมาก จึงนำตัวทั้งหมด พร้อมกับคนขับรถทั้ง 2 คัน ส่งดำเนินคดีที่ สภ.เมืองชัยนาท

ดีเอสไอจ่อล่องเรือใช้เลเซอร์สแกนจำลอง 3 มิติ สืบคดี “แตงโม”

ดีเอสไอ นำผู้เชี่ยวชาญหลายด้านเปิดประชุมนัดแรก ลุยสืบสวน “คดีแตงโม” จ่อล่องเรือใช้เลเซอร์สแกนจำลอง 3 มิติ หาพยานหลักฐานใหม่ และบินเก็บข้อมูลระบบ Cloud ในมือถือทุกคนบนเรือ-นอกเรือ

แก้ปัญหาฝุ่น

นายกฯ สั่งการด่วนคมนาคมออกมาตรการหยุด PM 2.5

นายกฯ สั่งการคมนาคมออกมาตรการเร่งด่วน หยุด PM 2.5 ให้ประชาชนนั่งรถไฟฟ้าทุกสาย-ขสมก.ฟรี 7 วัน 25-31 ม.ค.นี้ เตรียมใช้งบกลางกว่า 140 ล้านบาท ชดเชยผู้ประกอบการ เข้มตั้งจุดตรวจควันดำ 8 จุด รอบ กทม.-ปริมณฑล

เปิดรับการลงทุน

นายกฯ ย้ำบทบาทของไทยในเวทีโลก ที่ดาวอส พร้อมเปิดรับการลงทุน

นายกฯ ย้ำบทบาทของไทยในเวทีโลก ที่ดาวอส พร้อมเปิดรับการลงทุนสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจ ด้วยจุดแข็งด้านเกษตรกรรม Soft Power และอุตสาหกรรมที่มีความยั่งยืน มุ่งมั่นพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลและการค้าเสรี เร่งสร้างสภาพแวดล้อมทางการค้าที่เสรี เปิดกว้าง และยั่งยืน