fbpx

ดีเอสไอยันตามหา “พระธัมมชโย” มาตลอด แต่ยังไม่เจอ

กทม. 2 ส.ค.-วันนี้ดีเอสไอเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือคดีการทุจริตในสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ซึ่งเกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกาย และพระธัมมชโย ที่ยังหลบหนีคดี ซึ่งอธิบดีดีเอสไอยืนยันว่าที่ผ่านมามีความพยายามติดตามหาตัวพระธัมมชโยมาโดยตลอด เพียงแต่ไม่เป็นข่าว

การประชุมเร่งรัดคดีทุจริตภายในสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น วันนี้ดีเอสไอเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งฝ่ายปกครอง ตำรวจ กอ.รมน. และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ร่วมหารือ หลังได้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมคนใหม่ มีการตั้งข้อสังเกตว่าจะมีการเร่งรัดการติดตามจับกุมพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีฟอกเงิน และคดีรับของโจร จากการรับเช็คสหกรณ์ฯ คลองจั่น ด้วยหรือไม่

หลังเสร็จสิ้นการประชุม มีคำยืนยันจากอธิบดีดีเอสไอว่าที่ผ่านมาเมื่อมีกระแสข่าวว่า พระธัมมชโย อาจยังอยู่ภายในวัด หน่วยงานที่ดูแลตรวจตราวัดพระธรรมกายได้เข้าไปตรวจสอบภายในวัดแล้วหลายครั้ง ยืนยันยังไม่พบตัว รวมทั้งประสานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองตรวจสอบเส้นทางชายแดน ยังไม่พบการหลบหนีออกนอกประเทศเช่นกัน


ส่วนผู้ต้องหาและจำเลยสำคัญ อาทิ พระไชยบูลย์ อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย อยู่ระหว่างสืบสวนหาที่อยู่เพื่อจับกุมมาดำเนินคดี นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตผู้บริหารสหกรณ์ฯ อยู่ระหว่างถูกคุมขังที่เรือนจำบางขวาง ส่วนนางสาววรรณา เครือข่ายนายศุภชัย ส่งสำนวนคดีให้อัยการแล้ว  

เมื่อมาดูคดีในส่วนที่เป็นความผิดฐานฟอกเงิน พบว่ามีทั้งหมด 23 คดี สอบสวนเสร็จและส่งสำนวนไปยังอัยการแล้ว 12 คดี และมี 1 คดี ที่เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่รัฐ จึงส่งสำนวนไปยัง ป.ป.ช. และยังมีคดีฟอกเงินที่อยู่ระหว่างการสอบสวนอีก 10 คดี

ส่วนการติดตามตรวจสอบทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับคดี ขณะนี้เสร็จสิ้นแล้ว 299 รายการ มูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาท คืนให้สหกรณ์ฯ เพื่อนำเข้าสู่แผนฟื้นฟูกิจการไปแล้ว และยังอยู่ระหว่างตรวจสอบอีกกว่า 1,000 ล้านบาท
  


คดีวัดพระธรรมกาย พระธัมมชโย และบุคคลที่เกี่ยวข้อง มีมูลค่าความเสียหายกว่า 1,458 ล้านบาท ดีเอสไอส่งสำนวนไปยังอัยการตั้งแต่กลางปี 59 โดยศาลอาญาได้ออกหมายจับพระธัมมชโย ซึ่งขณะนี้ยังคงหลบหนี ไม่ยอมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม.-สำนักข่าวไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ตามหา “ธัมมชโย” เชื่อยังหลบอยู่ในวัดพระธรรมกาย
เปิดวัดพระธรรมกาย ตามหา “ธัมมชโย”

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง