fbpx

วิษณุ แจงถอดสมณศักดิ์พระ 7 รูปทุจริตเงินทอนวัด

ทำเนียบฯ 30 พ.ค.- “วิษณุ” แจงการถอดสมณศักดิ์ เป็นคนละเรื่องกับสึก ยกตัวอย่างคดีพระพิมลธรรม หากศาลตัดสินไม่ผิด ก็กลับสู่ความเป็นสงฆ์ได้ 


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศเรื่อง ถอดถอนสมณศักดิ์ พระสงฆ์ 7 รูปที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินทอนวัด  ว่า เรื่องการถอดสมณศักดิ์ของพระสงฆ์ และจะกลับมาบวชได้อีกหรือไม่นั้น  การถอดสมณศักดิ์ กับการอุปสมบท แยกออกจากกัน เพราะความผิดทางโลกถือเป็นอีกเรื่องหนึ่ง และความผิดทางธรรมก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เช่น การที่พระสงฆ์อยู่กับสีกา ถือเป็นความผิดทางธรรม แต่ไม่ได้ผิดในทางโลก 

“ส่วนการสึก ก็จะมีปัญหาในส่วนที่กฎหมายบังคับให้สละสมณเพศ ดังนั้นจึงต้องสละสมณเพศไปก่อน และในภายหลังหากมีการถกเถียงว่า ไม่ใช่การสึกด้วยความสมัครใจ ก็ถือเป็นเรื่องที่ต้องว่ากันต่อไป เมื่อคดีสิ้นสุดแล้ว ส่วนสมณศักดิ์นั้น เป็นเรื่องที่ได้รับพระราชทาน ดังนั้น จึงเป็นเรื่องที่ทรงเรียกกลับคืนได้ หรือที่เรียกว่าถอดยศ” นายวิษณุ กล่าว   


รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า บางคดีพระสงฆ์บางรูปมีความผิดทั้งในทางโลก และทางธรรม เช่น พระพิมลธรรม วัดมหาธาตุ หรือต่อมาเป็นสมเด็จพระพุทธฒาจารย์  ก็ให้ถูกสละสมณเพศ หรือถูกบังคับให้สึก และถอดสมณศักดิ์ แต่ต่อมาเมื่อคดีถึงที่สุด และปรากฎว่าไม่มีความผิด พระรูปนี้ ก็กลับไปห่มผ้าเหลืองเช่นเดิม โดยให้เหตุผลว่าไม่เคยเปล่งวาจาสึก และเมื่อห่มผ้าเหลืองแล้ว ได้ไปไหว้พระชั้นผู้ใหญ่วัดต่าง ๆ  ซึ่งต่างรับไหว้ต่อกัน  ในทางสงฆ์ถือว่ายอมรับการเป็นพระสงฆ์อยู่ และขั้นต่อไปก็ขอพระราชทานสมณศักดิ์คืน  ซึ่งเป็นการดำเนินการที่มีขั้นตอนอยู่แล้ว แม้จะถูกมองว่าเป็นคนละเรื่อง แต่บางครั้งมีจุดหมายเดียวกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร