หัวเว่ยมั่นใจศักยภาพไทยเป็นดิจิทัลฮับ อาเซียน


กรุงเทพฯ 15 ต.ค. หัวเว้ยเชื่อชุมนุมการเมืองไม่กระทบอุตฯโทรคมนาคม แนะไทยขับเคลื่อน 3 ด้าน สู่ดิจิทัลฮับอาเซียน


นายอาเบล เติ้ง ประธานกรรมการบริหาร บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า  จากสถานการณ์การชุมนุมทางการเมือง หัวเว่ยยังมั่นใจว่าธุรกิจของบริษัทและธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคมจะไม่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากประเทศไทยมีศักยภาพในการเป็นศูนย์กลางดิจิทัลในภูมิภาคอาเซียน จากจุดยืนที่ชัดเจนของรัฐบาลโดยคณะกรรมการขับเคลื่อน 5G แห่งชาติ ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายก​รัฐมนตรี​และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กระทรวงกลาโหม​เป็นประธานนั้น ต้องการเร่งขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ 5G เพื่อให้ประเทศไทยเป็นผู้นำในภูมิภาค และจากการที่รัฐบาลมีความสามารถในการรับมือกับสถานการณ์​วิกฤต​โควิด-19 ได้เป็นอย่างดี  ด้วยการนำประโยชน์ของเทคโนโลยี คลาวด์ และเอไอ มาใช้ประโยชน์​ จึงมั่นใจว่าประเทศจะเข้าสู่ดิจิทัล ฮับ ได้อย่างแน่นอน 

“ตามหลักภูมิศาสตร์ ประเทศไทยตั้งอยู่ตรงกลางภูมิภาคอาเซียน บวกกับมีความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคม ทั้ง 3G, 4G และ 5G แล้ว ยังต้องมีความร่วมมือการทำงานกับหลายฝ่าย ทั้งภาครัฐ เอกชน และภาคอุตสาหกรรม หากทำได้ประเทศไทยจะเป็นดิจิทัล ฮับ ได้ไม่ยาก เมื่อนั้น ธุรกิจโอทีทีจะย้ายฐานมาที่ประเทศ​“ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หัวเว่ย กล่าว


หัวเว่ยขอเสนอแนะ แนวทางขับเคลื่อนประเทศไทยให้เกิดการเปลี่ยนผ่านเป็นดิจิทัล 3 แนวทางคือ การมีนโยบายสนับสนุนประเทศให้เปลี่ยนผ่านไปสู่การเป็นดิจิทับ อิโคโนมีโดยใช้มาตรการทางการคลังและภาษี , นำเอาเทคโนโลยี5G มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ให้มากขึ้น ด้วยการสนับสนุน ให้มีศูนย์ส่งเสริมการใช้ 5G หรือ 5G อินโนเวทีฟ เซ็นเตอร์ ที่ผ่านมาหัวเว่ยได้ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) ในการตั้งศูนย์ขึ้น และการพัฒนาทักษะดิจิทัลด้าน 5G โดยเฉพาะเรื่องคลาวด์ และปัญญา​ประดิษฐ์​ (เอไอ)​ ควรมีการจัด 5G อินโนเวทีฟ โปรแกรม การแข่งขัน รวมถึงการเฟ้นหาบุคลากรที่มีทักษะเฉพาะด้าน 

นายเติ้ง กล่าวอีกว่า ปัจจุบันดิจิทัล อีโคโนมี่ ของประเทศไทย สามารถสร้างรายได้คิดเป็นร้อยละ 10 ของผลิตภั​ณฑ์มวลรวมของประเทศ​ (จีดีพี)​ ของไทย คาดว่าในปี 2573 ประเทศไทยจะเพิ่มเป็นร้อยละ 30 มีแนวโน้ม​จะเติบโตเฉลี่ยปีร้อยลฝละ 30 ต่อปี  สำหรับเทคโนโลยีที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยจากนี้ ประกอบด้วย 5 เทคโนโลยี คือ 5G, เอไอ, คลาวด์, เอดจ์ คอมพิวติ้งและแอปพลิเคชัน  ประเทศไทย​เดินหน้ารูปแบบการทำงานที่ใช้เทคโนโลยี 5G หลายด้านแล้ว เช่น การทำงานกับโรงพยาบาล​ศิริราช​ การทำโครงการโรงพยาบาล​อัจฉริยะ​ เกษตร​ดิจิทัล​กับมหาวิทยาลัย​วิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง​ ซึ่งเป็นผลพวงมาจากการที่สำนักงานคณะกรรมการ​กิจการ​กระจาย​เสียง​ กิจการ​โทรทัศน์​ และ​กิจการ​โทรคมนาคม​แห่งชาติ​ (กสทช.)​ นำโดยนาฐากร ตั​ณ​ฑ​สิทธิ์​ อดีตเลขาธิการ​ กสทช. ดำเนินการจัดสรรคลื่นความถี่​เพื่อรองรับ​ 5G ได้แก่​ คลื่นความถี่ย่าน 700, 1800, 2600 เมกะเฮิรตซ์​ และ 26 กิกะเฮิรตซ์​ ทำให้ประเทศ​ไทยเปิดให้บริการ 5G ก่อนประเทศ​อื่นๆ ในภูมิภาค​ ส่งผลให้มีโครงสร้าง​พื้นฐาน​ 5G ที่แข็งแกร่ง​ก่อนใคร ในขณะที่​ หัวเว่ยก็จะลงทุนในประเทศ​ไทย​ต่อเนื่อง

ขอย้ำประเทศไทยถือเป็นตลาดที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับหัวเว่ย และเป็นตลาดเดียวที่บริษัทนำเสนอครบทั้ง 4 กลุ่มธุรกิจหลัก ได้แก่ Carrier การให้บริการเครือข่าย 4G, Enterprise การให้บริการหน่วยงานต่างๆ, Consumers การมีสินค่ารุกตลาดคอนซูเมอร์ และ cloud & AI เพื่อให้สามารถส่งมอบอีโคซิสเต็มที่สมบูรณ์ ครอบคลุมเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์อย่างรอบด้าน และช่วยยกระดับภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ของไทยไปสู่การเป็นอุตสาหกรรมอัจฉริยะได้อย่างรวดเร็วขึ้น-สำนักข่าวไทย.


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปักธงชัยน้ำท่วมยังวิกฤติ

เขตเศรษฐกิจอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา รับน้ำทั้งจากเขื่อนลำพระเพลิง และอำเภอสูงเนิน เริ่มมีน้ำหลากเข้าท่วมตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้

ตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี

น้ำท่วมตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี หลังจากกลางดึกที่ผ่านมามีมวลน้ำจาก อ.วัฒนานคร ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในเขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศอย่างรวดเร็ว

ข่าวแนะนำ

จุดนนทบุรี ยุติชุมนุม 20.00 น.

ม็อบเคลื่อนขบวนจาก MRT กระทรวงสาธารณสุข ปักหลักไล่นายกฯ และ ผกก.สภ.นนทบุรี ก่อนยุติชุมนุมเวลา 20.00 น. แยกย้ายรอนัดหมายใหม่วันพรุ่งนี้

สระแก้วยังท่วมหนัก อรัญประเทศ น้ำเพิ่มขึ้น

สระแก้วแม้ฝนหยุดแล้ว แต่น้ำยังขยายวงกว้างท่วมเมืองอรัญประเทศ ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 50-150 ซม. ขณะที่ อ.ตาพระยา หลายเส้นทางน้ำเริ่มลด