fbpx

โจรกรรม “หนังสือบุด” ของโบราณคู่แผ่นดินครั้งใหญ่ที่สุด

นครศรีธรรมราช 20 ก.ค. – หลังมีการเปิดโปงว่า หนังสือบุด หรือหนังสือข่อย ซึ่งเก็บรักษาไว้ที่ศูนย์วัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ถูกโจรกรรมไปหลายร้อยเล่ม ถือเป็นการโจรกรรมของโบราณคู่แผ่นดินครั้งใหญ่สุดครั้งหนึ่งของไทย เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างติดตามหนังสือโบราณเหล่านี้กลับมาเป็นสมบัติชาติ 


นี่คือ ภาพวาด และตัวอักษร ซึ่งมีทั้งภาษาขอมและภาษาไทย บางส่วนที่ถูกบันทึกไว้ภายในหนังสือข่อย หรือที่ชาวปักษ์ใต้โบราณนิยมเรียกว่า หนังสือบุด มีที่มาจากคำภาษาบาลีว่า ปุฏฏก หรือหนังสือที่ทำมาจากแผ่นเปลือกไม้ โดย ผศ.ฉัตรชัย ศุกระกาญจน์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ผู้ก่อตั้งศูนย์วัฒนธรรมฯ เก็บรักษาหนังสือบุด ตั้งแต่ปี 2513 ให้ข้อมูลว่า หนังสือบุดเหล่านี้ บางเล่มมีอายุกว่า 100 ปี มีทั้งหมด 14 หมวด แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ บุดขาว บุดดำ และพระมาลัย เป็นสมบัติโบราณล้ำค่าคู่แผ่นดินไทย โดยหนังสือบุดที่ถูกโจรกรรมออกไปจากศูนย์วัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช จำนวนหลายร้อยเล่ม ส่วนใหญ่เป็นพระมาลัย ซึ่งมีภาพวาดสวยงาม และบุดดำ บันทึกด้วยตัวอักษรสีทอง ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับตำรายา เวทมนตร์คาถา ฤกษ์ยาม และไสยศาสตร์


กล่องพัสดุที่เห็นอยู่จำนวน 3 กล่องนี้ ภายในบรรจุหนังสือบุด ซึ่งคาดว่ามีทั้งบุดดำ บุดขาว รวมถึงพระมาลัย ที่มีประชาชนจาก จ.ขอนแก่น ส่งไปรษณีย์มามอบคืนแก่พระครูเหมเจติยาภิบาล หลังทราบข่าวว่า หนังสือบุด ของโบราณคู่แผ่นดินไทย ถูกโจรกรรมออกไป

กล่องพัสดุที่ถูกส่งกลับมาคืนยังศูนย์รับบิณฑบาตหนังสือบุดที่ถูกโจรกรรมทั้ง 3 กล่องนี้ ผู้ส่งเป็นคนเดียวกัน ต้นทางมาจาก จ.ขอนแก่น คาดว่าภายในมีหนังสือบุดมากกว่า 10 เล่ม หน้ากล่องมีการเขียนข้อความแสดงคำขอโทษมาด้วย


พระครูเหมเจติยาภิบาล ผู้ดูแลศูนย์รับบิณฑบาตหนังสือบุดที่ถูกโจรกรรม บอกว่า เบื้องต้นจะเก็บรักษาหนังสือบุดเหล่านี้ไว้ในพิพิธภัณฑ์วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารก่อน โดยจะเปิดกล่องเพื่อตรวจสอบร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมกันในวันศุกร์นี้ ก่อนที่จะส่งกลับคืนไปเก็บรักษาในศูนย์วัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ต่อไป

ส่วนผู้ที่ยังครอบครองหนังสือบุดอยู่ในตอนนี้ พระครูเหมเจติยาภิบาล บอกว่า อยากขอรับบิณฑบาตหนังสือบุด เพื่อนำกลับมาคืนให้กับแผ่นดิน เนื่องจากเป็นของโบราณที่บอกเล่าประวัติศาสตร์ของบรรพบุรุษต่อเนื่องกันมาหลายชั่วอายุคน ผู้ที่ส่งคืนจะถือว่าเป็นมงคลแก่ชีวิตของตัวเองด้วย

การหายสาบสูญไปของหนังสือบุดจำนวนหลายร้อยเล่มครั้งนี้ นับเป็นการโจรกรรมของโบราณครั้งใหญ่ที่สุดที่เกิดขึ้นในสถานที่ราชการ ซึ่งกระทั่งถึงวันนี้ ยังไม่มีความชัดเจนจากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราชว่า หนังสือบุด ของโบราณล้ำค่าเหล่านี้หายไปได้อย่างไร รวมถึงแนวทางการปกป้องรักษาหนังสือบุดส่วนที่เหลืออีกจำนวนหลายพันเล่ม เพื่อไม่ให้เกิดเหตุโจรกรรมซ้ำรอย ซึ่งต้องติดตามกันต่อไป. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี