fbpx

ดีอีเอส เผยเริ่มลบข้อมูลย้อนหลังแอปพลิเคชันไทยชนะแล้ว

ทำเนียบฯ 18 ก.ค.-  ดีอีเอส เผย คนไทยใช้แอปพลิเคชันไทยชนะ ครบ 61 วันแล้ว มียอดผู้ใช้สะสม 37 ล้านคน  ขอประชาชนสบายใจ เริ่มลบข้อมูลย้อนหลังทิ้งถาวรแล้ว ย้ำ ไม่ใช้ข้อมูลไปใช้ทำอย่างอื่น  ขอความร่วมมือประชาชน-ร้านค้าใช้แอปพลิเคชันต่อไป ยืนยัน ติดตามตัวผู้ใช้งานได้จริงถึงร้อยละ 97


นพ.พลวรรธน์ วิทูรกลชิต ผู้ตรวจราชการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) แถลงว่า วันนี้ (18 ก.ค.) เป็นวันที่ 61 ที่ไทยใช้งานแอปพลิเคชันไทยชนะ พบว่าระบบไม่เคยล่ม  มีผู้ใช้งานสะสม 37,078,364  คน ผู้ดาวน์โหลดใช้งาน 767,341 คน จำนวนกิจการ/ร้านค้าลงทะเบียนสะสม 274,887  คน  

“เมื่อวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้เริ่มลบข้อมูลเป็นวันแรก เป็นการลบข้อมูลของวันที่ 17 พ.ค.  มีจำนวนยอดผู้เช็คอิน 2,702,404  ราย โดยข้อมูลถูกลบทิ้งอย่างถาวร  รวมถึง ข้อมูลผู้ประเมินร้านค้าก็ถูกลบทิ้ง  เราไม่ได้เอาข้อมูลนี้มาใช้  ซึ่งวันนี้ (18 ก.ค)  จะลบข้อมูลของวันที่ 18 พ.ค. เมื่อผ่านไป 60 วัน เราจะทยอยลบข้อมูลไปเรื่อยๆ เราไม่ได้นำข้อมูลไปทำอย่างอื่น นอกจากใช้ในแอปพลิเคชันไทยชนะ”  นพ.พลวรรธน์ กล่าว


ส่วนที่อ้างว่านำข้อมูลไปใช้ส่งเอสเอ็มเอส นพ.พลวรรธน์  ยืนยันว่า ขอให้สบายใจได้ เราไม่ได้ใช้ข้อมูลไปทำอย่างอื่น  แอปพลิเคชันไทยชนะเป็นความภูมิใจคนไทย ระบบผ่านการพิสูจน์แล้วว่า ดำเนินการไปอย่างที่ควรจะเป็น และการใช้แอปพลิเคชันไทยชนะ หากเกิดเหตุการณ์จะได้ตามกันได้   และประชาชนสามารถติชม เพื่อนำไปสู่การปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น ยินดีรับทุกข้อเสนอแนะ 

อย่างไรก็ตาม นพ.พลวรรธน์ กล่าวว่า  ยังคงต้องขอความร่วมมือผู้ประกอบการที่มีประชาชนไปใช้บริการจำนวนมาก ให้ประชาชนสแกนคิวอาร์โค๊ดผ่านนแอปพลิเคชันไทยชนะด้วย รวมถึง ขอให้ประชาชนใช้แอปพลิเคชันนี้ต่อไปเรื่อยๆ การ์ดอย่าตก เพื่อที่หากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นจะได้ติดตามตัวและป้องกันได้อย่างทันท่วงที ยืนยันว่า ระบบดังกล่าวมีประสิทธิภาพ ที่สามารถติดต่อผู้ที่ใช้บริการได้จริง เพื่อแจ้งข้อมูลได้ถึงร้อยละ 97 .- สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้