จับตาเก้าอี้ ผบ.ตร.

กรุงเทพฯ 17 ก.ค. – ตีคู่กับข่าวปรับคณะรัฐมนตรี วันนี้ คือ ข่าวผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เตรียมแต่งตัวรับตำแหน่งรัฐมนตรี ครม.ประยุทธ์ 2/2 แต่ถึงขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่า เป็นข่าวลือ หรือข่าวจริง แต่ที่แน่ๆ ผบ.ตร.เตรียมทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี กำหนดวันประชุม ก.ต.ช. เพื่อเลือก ผบ.ตร.คนใหม่แล้ว ติดตามจากรายงาน


วันนี้มีข่าวลือหนาหูว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ตัดสินใจสละเก้าอี้ ลาออกจากตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หรือ ผบ.ตร. เพื่อไปเป็นรัฐมนตรี ในคณะรัฐมนตรี “พล.อ.ประยุทธ์ 2”


ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ วันนี้สงบสยบความเคลื่อนไหวทั้งมวล โดยยกเลิกภารกิจแถลงจับกุมยาเสพติดลอตใหญ่ ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล แจ้งสื่อว่าติดภารกิจสำคัญ

แหล่งข่าววิเคราะห์ว่า เป็นช่วงเวลาเหมาะสม จึงมีความเป็นไปได้สูงว่า ผบ.ตร.อาจลาออกก่อนวันเกษียณ เนื่องจากจะเป็นรัฐมนตรี ต้องลาออกจากตำแหน่งอย่างน้อย วัน คาดการณ์เส้นทางของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ในบทบาทนักการเมือง เป็นไปได้ 2 แนวทาง คือ เป็นรองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง คุมสำนักงานตำรวจแห่งชาติ


หรืออีกทางหนึ่ง รับตำแหน่งรัฐมนตรีคมนาคมโควตาพรรคภูมิใจไทย แต่แนวทางนี้มีโอกาสเป็นไปได้น้อย เนื่องจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ มีความเชี่ยวชาญงานตำรวจมากกว่า ถึงขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนข่าวลือลาออก เป็นความจริงหรือไม่

รายงานข่าวยังระบุว่า มีคำสั่งตั้ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. รักษาราชการแทนตำแหน่ง ผบ.ตร.แล้ว แต่เจ้าตัวปฏิเสธข้อมูลข่าวชุดนี้

ชื่อของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ หรือ บิ๊กปั๊ด ถูกคาดหมาย เป็น ผบ.ตร คนใหม่ มานานแล้ว มีผลงานทำคดีสำคัญเคียงคู่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ มากมายหลายคดี หากข่าว “บิ๊กปั๊ด” รักษาราชการแทนเป็นจริง มีโอกาสสูงที่จะถูกเสนอชื่อเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่

ย้อนดู Timeline การแต่งตั้ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ เมื่อ 5 ปีก่อน การประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ หรือ ก.ต.ช. มีขึ้นในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนสิงหาคม

หากเป็นไปตามสูตรนี้ การแต่งตั้ง ผบ.ตร. แทน พล.ต.อ.จักรทิพย์ จึงเป็นช่วงโค้งสุดท้าย คาดหมายว่าจะเป็นการชิงกันระหว่าง พล.ต.อ.สุวัฒน์ เพื่อนนักเรียนนานร้อยตำรวจกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ กับ พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก อดีตนายเวร พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์.-สำนักข่าวไทย. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว