fbpx

กมธ.ติดตามปฏิรูปฯชี้ประชาชนควรมีส่วนร่วมปฏิรูปประเทศ

รัฐสภา 14 ก.ค.- กมธ.ติดตามการปฏิรูปฯ วุฒิสภาแนะรัฐบูรณาการทำงานทุกภาคส่วน เดินหน้าปฏิรูปประเทศ เน้น ให้ประชาชนมีส่วนร่วม


พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา คนที่ 1 แถลงความคืบหน้าการทำงานของคณะกรรมาธิการติดตาม เสนอแนะ และเร่งรัดการปฏิรูปประเทศและการจัดทำและดำเนินการตามยุทธศาตร์ชาติ ว่า วุฒิสภาเปิดอภิปรายให้ข้อเสนอแนะต่อผลการดำเนินการของรัฐบาลตามรายงานการปฏิรูปประเทศ ทั้ง 3 ฉบับที่ผ่านมา ซึ่งมีข้อเสนอแนะที่สำคัญ อาทิ เห็นควรยกระดับกระบวนทัศน์และการให้การศึกษาแก่ประชาชน โดยการให้ความรู้ ความเข้าใจผ่านสื่อทุกช่องทาง

“เพื่อให้ภาคเอกชน ภาคประชาชนมีส่วนร่วมกันมากขึ้น ส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจ ระหว่างหน่วยงานภาครัฐ ในการทำงาน บูรณาการร่วมกัน อย่างเป็นรูปธรรม และยึดผลประโยชน์ของชาติ และประชาชนสำคัญ รวมถึงสนับสนุนให้มีระบบนำเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อเชื่อโยงฐานข้อมูลที่ใช้ประโยชน์ร่วมกันในการบริหารราชการแผ่นดินและขับเคลื่อนทุกมิติ โดยให้จัดทำฐานข้อมูลเดียวกัน และสามารถเชื่อมโยงหน่วยงานของรัฐทุกหน่วยงาน ให้มีความทันสมัย เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น” พล.อ.สิงห์ศึก กล่าว


พล.อ.สิงห์ศึก กล่าวว่า ขณะที่การศึกษาในปัจจุบันของประเทศไทย มีความล้าหลัง ควรมีความครอบคลุมต่อกลุ่มประชากรทั้งเด็กประถมวัยเด็กและเยาวชน วัยแรงงานและผู้สูงอายุ ผ่านกระบวนการเรียนรู้ทั้งการศึกษาพื้นฐาน การอาชีวศึกษา การอุดมศึกษา และการเรียนรู้ตลอดชีวิต

“การปฎิรูปประเทศมีเป้าหมายสูงสุด คือให้บ้านเมืองเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยเน้นย้ำว่าเรื่องไหนที่เป็นปากท้องของประชาชนให้เป็นเรื่องเร่งด่วน นำเข้ามาปฏิรูปก่อน โดยสามารถร้องเรียนปัญหามายังช่องทางติดต่อของวุฒิสภา” พล.อ.สิงห์ศึก กล่าว.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว