กู้ภัยวอนคนใช้รถใช้ถนนช่วยระวังเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน

10 ก.ค.- ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทย ลงพื้นที่พูดคุยกับรองหัวหน้าแผนกกู้ชีพมูลนิธิร่วมกตัญญู ถึงกรณีกู้ภัยสาวท้อง 4 เดือน ร่วมช่วยคนเจ็บ โดนกระบะเสยซ้ำ ดับรวม 4 ศพ เผยหากเห็นไฟสัญญาณของรถกู้ชีพ อยากให้ผู้ใช้รถเข้าใจว่าเป็นช่วงเวลาที่มีค่าในการช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ


นายบุญเสริม ศุภศรี รองหัวหน้าแผนกกู้ชีพมูลนิธิร่วมกตัญญู บอกว่า ปกติเจ้าหน้าที่และอาสามูลนิธิกู้ภัยที่ทำงานอยู่ตามจุดต่างๆ จะมีวิธีการปฏิบัติ กรณีมีอุบัติเหตุ ตั้งแต่การนำรถยนต์ เข้าไปจอดและกั้นสถานที่ให้ห่างจากจุดที่เกิดอุบัติเหตุ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะกำหนดระยะที่ชัดเจนไว้ประมาณ 150 เมตร แต่ในการปฏิบัติจริงบนสภาพถนนและสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน เจ้าหน้าที่กู้ภัยจะมีวิธีการกั้นรถโดยใช้กรวย และรถยนต์ของกู้ภัยเองกั้นจุดเกิดเหตุ รวมถึงมีเจ้าหน้าที่คอยโบกรถ เพื่อให้เจ้าหน้าที่กู้ชีพอีกส่วนหนึ่ง เข้าช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ ซึ่งมักใช้เวลานาน เนื่องจากกฎระเบียบการช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุในปัจจุบัน เน้นทำตามขั้นตอนการช่วยเหลือที่ถูกกำหนดไว้แล้ว


กรณีที่เกิดขึ้นที่จังหวัดลพบุรี ไม่อยากบอกว่าใครผิดใครถูก เป็นหน้าที่ของตำรวจ แต่ทราบมาว่า เจ้าหน้าที่ทั้ง 2 มูลนิธิ ซึ่งรวมถึงอาสามูลนิธิร่วมกตัญญู พยายามช่วยผู้บาดเจ็บ แต่กลับต้องถูกรถยนต์ที่ขับมาด้วยความเร็วพุ่งชน โดยอาสากู้ภัยที่เสียชีวิต เข้าร่วมงานจิตอาสาต่างๆ มานานแล้ว ถือเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพซึ่งได้ร่วมงานกันในหลายเหตุการณ์ แต่กลับต้องเสียชีวิตจากการช่วยผู้อื่น หรือเสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่

รองหัวหน้าแผนกกู้ชีพมูลนิธิร่วมกตัญญู บอกด้วยว่า ในการทำงานช่วยเหลือผู้บาดเจ็บของเจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัย อาจทำให้การจราจรติดขัดบ้าง จึงอยากให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเข้าใจ และหากเห็นการปิดกั้นช่องจราจร มีไฟสัญญาณของรถกู้ชีพ อยากให้เข้าใจว่า เป็นช่วงเวลาที่มีค่าในการช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุที่บาดเจ็บ ซึ่งต้องแข่งกับเวลา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

พ่อขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิตจากตึก สตง.ถล่ม

พ่อของหนุ่มขอนแก่น วัย 35 ปี หนึ่งในผู้สูญหายจากอาคาร สตง.ถล่ม ขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิต ส่วนหนุ่มช่างประปา วัย 32 ปี เหยื่อตึก สตง.ถล่ม เผาแล้ว แม่ยังทำใจไม่ได้ สะอื้นไห้หน้าเมรุ

“ชัชชาติ” เผยเตรียมกู้ 5 ร่างที่พบ-ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน

ผู้ว่าฯ กทม. เผยเตรียมกู้ 5 ร่าง จาก 14 ร่างที่พบ ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน ยันไม่ขีดเส้นตายหยุดช่วยเหลือ ปรับแผนเพิ่มการรื้อถอนด้วยเครื่องจักรหนักควบคู่ไปมากขึ้น