fbpx

คอหนังเศร้าปิดตำนานสกาลา ฉายวันนี้วันสุดท้าย

กรุงเทพฯ 5 ก.ค. – โรงหนังสกาลาเปิดให้เข้าชมวันสุดท้ายก่อนปิดถาวร คอหนังเศร้า แห่เก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าผู้บริหาร พนักงาน และผู้ที่มีส่วนร่วมของโรงภาพยนตร์สกาลาร่วมสวมเสื้อยืดคอกลมสีเหลือง สกรีนภาพตั๋วหนังของโรงภาพยนตร์สกาลา พร้อมข้อความว่า “SCALA 5/7/63 รอบสุดท้าย” เพื่อถ่ายภาพประวัติศาสตร์ร่วมกันบริเวณหน้าโรงภาพยนตร์สกาลาและบริเวณบันไดทางขึ้นโรงภาพยนตร์ ซึ่งมีแชนเดอเลียร์สีขาวระย้า ที่เป็นสัญลักษณ์ของโรงภาพยนตร์สกาลา ด้วยใบหน้าแห่งรอยยิ้ม เพื่อบันทึกความทรงจำวันสุดท้าย ก่อนที่โรงภาพยนตร์แห่งนี้จะปิดตัวลงอย่างถาวร


ขณะเดียวกัน ผู้บริหารของโรงภาพยนตร์ได้ขอเวลาส่วนตัวด้วยการปิดโรงภาพยนตร์สกาลาขนาด 1,000 ที่นั่ง เพื่อพูดคุยและถ่ายรูปร่วมกันกับพนักงานเป็นครั้งสุดท้าย โดยงดให้สื่อมวลชนหรือบุคคลภายนอกที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าร่วมบันทึกภาพครั้งนี้ด้วย

นางนันทา ตันสัจจา ประธานโรงภาพยนตร์ในเครือเอเพ็กซ์ ที่วันนี้มายืนต้อนรับผู้ชมหน้าโรงภาพยนตร์ เล่าให้ฟังด้วยเสียงสั่นเครือว่า หัวใจแตกสลาย รักสกาลา เพราะเป็นเหมือนบ้าน เป็นครอบครัว ทุกคนทั้งผู้ชมและพนักงานเป็นดั่งครอบครัวของเรา โดยทุกครั้งที่จะมีการนำภาพยนตร์มาฉายจะคัดสรรและคำนึงถึงคุณธรรม ศีลธรรม และข้อคิดที่ผู้ชมจะได้รับเสมอ เพื่อที่จะพยายามให้ความรู้และมอบสิ่งดีๆ แก่ผู้ชม พร้อมยอมรับว่าสถานการณ์โควิด-19 และพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปแบบ New Normal แม้จะพยายามต่อสู้จนถึงที่สุดแล้ว แต่ท้ายที่สุดก็ต้องปิดกิจการ ซึ่งอยากจากไปพร้อมกับความทรงจำดีๆ จึงเปิดไฟทุกดวงให้แฟน ๆ มาร่วมเก็บภาพความทรงจำ ซึ่งวันนี้เห็นผู้คนมากมายมาร่วมถ่ายรูปกันคึกคัก เหมือนวันแรกที่สกาลาเปิดกิจการ ก็รู้สึกดีใจ


ทั้งนี้ พร้อมย้ำว่า สกาลาเคยมอบความสุขให้ทุกคน และวันนี้จะมอบความสุขให้ทุกคนจนวินาทีสุดท้าย และจะคิดถึงทุกคนตลอดไป ขณะเดียวกันยอมรับว่าที่ผ่านมาตนเองรอมานาน อยากให้เกิดปาฏิหารย์ที่มีใครสักคนอยากเก็บรักษาสกาลาไว้ แต่ท้ายที่สุดก็ไม่มี ซึ่งหลังปิดกิจการจะเก็บความทรงจำบางส่วนในโรงภาพยนตร์ที่สามารถนำไปได้ ไปจัดแสดงไว้ที่สวนนงนุช พัทยา

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ช่วงเช้ามีประชาชนเดินทางมากันคึกคัก เพื่อถ่ายรูปบันทึกภาพก่อนปิดตำนาน “ราชาโรงหนังแห่งสยาม” อย่างถาวร หลังอยู่คู่กรุงเทพฯ มายาวนานถึง 51 ปี โดยตั๋วทุกรอบขายหมดแล้ว

นางสาวรัตน์ฐาภัทร ศรีพิสิฐ คอหนังสกาลา เล่าทั้งน้ำตาว่า รู้สึกเสียดายและใจหายที่โรงภาพยนตร์แห่งนี้กำลังจะปิดตัวลง เพราะผูกพันกับสกาลามาตั้งแต่สมัยยังเรียน เริ่มเรียนรู้ภาษาอังกฤษจากการดูภาพยนตร์ที่นี่ สกาลาไม่ใช่แค่โรงภาพยนตร์ แต่ยังเป็นความทรงจำของผู้คนมากมาย และมีความงดงามของสถาปัตยกรรมที่ได้รับการยอมรับระดับประเทศ แต่เข้าใจว่ายุคสมัยเปลี่ยนไป มีโรงภาพยนตร์ระบบดิจิทัลเข้ามา คาดหวังว่าหลังจากนี้สกาลาจะไม่ถูกทุบทิ้ง อยากให้คงรักษาสถาปัตยกรรมที่มีอายุกว่า 51 ปี โดยปรับเปลี่ยนการใช้ประโยชน์ไว้ให้คนรุ่นหลังได้ชมความงดงาม

ทั้งนี้ โปรแกรม “La Scalaลา สกาลา” จะปิดฉากด้วยภาพยนตร์เรื่องสุดท้าย Cinema Paradiso ผลงานของ จูเซปเป ทอร์นาทอเร หนังอิตาเลียนเรื่องดังที่เฉลิมฉลองความยิ่งใหญ่และเสน่ห์ตรึงตาของโรงภาพยนตร์ ที่สร้างความประทับใจให้ผู้ชมมาแล้วทั่วโลก เป็นดั่งบทส่งท้ายให้แก่สกาลาในฐานะสรวงสวรรค์ของคนรักหนัง ซึ่งจะฉายรอบ 18.00 น.  – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ รักษาตัว รพ. ใน กทม.

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ออกประกาศ “ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ ศิษยานุศิษย์นิมนต์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. เผยเคยอาพาธด้วยโรคมาลาเรียขึ้นสมองมาก่อน

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี