คอหนังเศร้าปิดตำนานสกาลา ฉายวันนี้วันสุดท้าย

กรุงเทพฯ 5 ก.ค. – โรงหนังสกาลาเปิดให้เข้าชมวันสุดท้ายก่อนปิดถาวร คอหนังเศร้า แห่เก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าผู้บริหาร พนักงาน และผู้ที่มีส่วนร่วมของโรงภาพยนตร์สกาลาร่วมสวมเสื้อยืดคอกลมสีเหลือง สกรีนภาพตั๋วหนังของโรงภาพยนตร์สกาลา พร้อมข้อความว่า “SCALA 5/7/63 รอบสุดท้าย” เพื่อถ่ายภาพประวัติศาสตร์ร่วมกันบริเวณหน้าโรงภาพยนตร์สกาลาและบริเวณบันไดทางขึ้นโรงภาพยนตร์ ซึ่งมีแชนเดอเลียร์สีขาวระย้า ที่เป็นสัญลักษณ์ของโรงภาพยนตร์สกาลา ด้วยใบหน้าแห่งรอยยิ้ม เพื่อบันทึกความทรงจำวันสุดท้าย ก่อนที่โรงภาพยนตร์แห่งนี้จะปิดตัวลงอย่างถาวร


ขณะเดียวกัน ผู้บริหารของโรงภาพยนตร์ได้ขอเวลาส่วนตัวด้วยการปิดโรงภาพยนตร์สกาลาขนาด 1,000 ที่นั่ง เพื่อพูดคุยและถ่ายรูปร่วมกันกับพนักงานเป็นครั้งสุดท้าย โดยงดให้สื่อมวลชนหรือบุคคลภายนอกที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าร่วมบันทึกภาพครั้งนี้ด้วย

นางนันทา ตันสัจจา ประธานโรงภาพยนตร์ในเครือเอเพ็กซ์ ที่วันนี้มายืนต้อนรับผู้ชมหน้าโรงภาพยนตร์ เล่าให้ฟังด้วยเสียงสั่นเครือว่า หัวใจแตกสลาย รักสกาลา เพราะเป็นเหมือนบ้าน เป็นครอบครัว ทุกคนทั้งผู้ชมและพนักงานเป็นดั่งครอบครัวของเรา โดยทุกครั้งที่จะมีการนำภาพยนตร์มาฉายจะคัดสรรและคำนึงถึงคุณธรรม ศีลธรรม และข้อคิดที่ผู้ชมจะได้รับเสมอ เพื่อที่จะพยายามให้ความรู้และมอบสิ่งดีๆ แก่ผู้ชม พร้อมยอมรับว่าสถานการณ์โควิด-19 และพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปแบบ New Normal แม้จะพยายามต่อสู้จนถึงที่สุดแล้ว แต่ท้ายที่สุดก็ต้องปิดกิจการ ซึ่งอยากจากไปพร้อมกับความทรงจำดีๆ จึงเปิดไฟทุกดวงให้แฟน ๆ มาร่วมเก็บภาพความทรงจำ ซึ่งวันนี้เห็นผู้คนมากมายมาร่วมถ่ายรูปกันคึกคัก เหมือนวันแรกที่สกาลาเปิดกิจการ ก็รู้สึกดีใจ


ทั้งนี้ พร้อมย้ำว่า สกาลาเคยมอบความสุขให้ทุกคน และวันนี้จะมอบความสุขให้ทุกคนจนวินาทีสุดท้าย และจะคิดถึงทุกคนตลอดไป ขณะเดียวกันยอมรับว่าที่ผ่านมาตนเองรอมานาน อยากให้เกิดปาฏิหารย์ที่มีใครสักคนอยากเก็บรักษาสกาลาไว้ แต่ท้ายที่สุดก็ไม่มี ซึ่งหลังปิดกิจการจะเก็บความทรงจำบางส่วนในโรงภาพยนตร์ที่สามารถนำไปได้ ไปจัดแสดงไว้ที่สวนนงนุช พัทยา

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ช่วงเช้ามีประชาชนเดินทางมากันคึกคัก เพื่อถ่ายรูปบันทึกภาพก่อนปิดตำนาน “ราชาโรงหนังแห่งสยาม” อย่างถาวร หลังอยู่คู่กรุงเทพฯ มายาวนานถึง 51 ปี โดยตั๋วทุกรอบขายหมดแล้ว

นางสาวรัตน์ฐาภัทร ศรีพิสิฐ คอหนังสกาลา เล่าทั้งน้ำตาว่า รู้สึกเสียดายและใจหายที่โรงภาพยนตร์แห่งนี้กำลังจะปิดตัวลง เพราะผูกพันกับสกาลามาตั้งแต่สมัยยังเรียน เริ่มเรียนรู้ภาษาอังกฤษจากการดูภาพยนตร์ที่นี่ สกาลาไม่ใช่แค่โรงภาพยนตร์ แต่ยังเป็นความทรงจำของผู้คนมากมาย และมีความงดงามของสถาปัตยกรรมที่ได้รับการยอมรับระดับประเทศ แต่เข้าใจว่ายุคสมัยเปลี่ยนไป มีโรงภาพยนตร์ระบบดิจิทัลเข้ามา คาดหวังว่าหลังจากนี้สกาลาจะไม่ถูกทุบทิ้ง อยากให้คงรักษาสถาปัตยกรรมที่มีอายุกว่า 51 ปี โดยปรับเปลี่ยนการใช้ประโยชน์ไว้ให้คนรุ่นหลังได้ชมความงดงาม

ทั้งนี้ โปรแกรม “La Scalaลา สกาลา” จะปิดฉากด้วยภาพยนตร์เรื่องสุดท้าย Cinema Paradiso ผลงานของ จูเซปเป ทอร์นาทอเร หนังอิตาเลียนเรื่องดังที่เฉลิมฉลองความยิ่งใหญ่และเสน่ห์ตรึงตาของโรงภาพยนตร์ ที่สร้างความประทับใจให้ผู้ชมมาแล้วทั่วโลก เป็นดั่งบทส่งท้ายให้แก่สกาลาในฐานะสรวงสวรรค์ของคนรักหนัง ซึ่งจะฉายรอบ 18.00 น.  – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ