fbpx

ธุรกิจเตือนสหรัฐเรื่องจะคว่ำบาตรรัสเซีย

วอชิงตัน 26 ม.ค.- บริษัทขนาดใหญ่และกลุ่มธุรกิจเตือนรัฐบาลและสมาชิกสภาสหรัฐให้มีความรอบคอบ หลังจากประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐขู่จะใช้มาตรการคว่ำบาตรก่อผลเสียหายร้ายแรงต่อรัสเซีย หากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียรุกรานยูเครน


นายเจค โคลวิน ประธานสภาการค้าต่างประเทศแห่งชาติของสหรัฐซึ่งเป็นตัวแทนบรรษัทใหญ่ของสหรัฐที่ทำธุรกิจในรัสเซียกล่าวว่า รัฐบาลและรัฐสภาจะต้องมีรายละเอียดข้อมูลที่ถูกต้อง ในกรณีที่ต้องทำตามคำขู่เรื่องคว่ำบาตรรัสเซีย รายละเอียดดังกล่าวครอบคลุมเรื่องการพิจารณาถึงหลักการข้อยกเว้นความรับผิดและช่วงเวลาทยอยปิดตัว เพื่อให้ธุรกิจสามารถทำตามสัญญาและระเบียบที่มีอยู่ และการยกเว้นการคว่ำบาตรต่อเวชภัณฑ์ช่วยชีวิตและสิ่งจำเป็นด้านมนุษยธรรมอื่น ๆ ที่สอดคล้องกับนโยบายที่มีมายาวนานของสหรัฐ ที่ปรึกษาสมาชิกรัฐสภาสหรัฐคนหนึ่งเผยว่า บริษัทพลังงานหลายแห่งได้เข้าพบสมาชิกรัฐสภาโดยตรง เรียกร้องให้มีช่วงเวลาทยอยปิดตัว เพื่อไม่ให้ทรัพย์สินของบริษัทต้องถูกริบ ในกรณีที่ไม่สามารถปฏิบัติตามข้อตกลงทางธุรกิจในรัสเซีย

นายวิลเลียม ไรนช์ อดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระทรวงพาณิชย์สหรัฐอธิบายว่า ปกติแล้วการคว่ำบาตรการส่งออกจะทยอยทำเป็นขั้นตอนเพื่อให้ธุรกิจมีเวลาปิดตัว หรือแน่ใจว่าสินค้าส่งออกไปถึงที่หมายแล้ว แต่ในกรณีนี้สหรัฐอาจทำแบบกะทันหันเพราะกำลังอยู่ท่ามกลางวิกฤต ส่วนหลักการข้อยกเว้นความรับผิดที่จะคุ้มครองธุรกิจไม่ให้ต้องรับผิดทางกฎหมายหากละเมิดมาตรการคว่ำบาตรนั้น จะเป็นไปได้ต่อเมื่อเข้าเกณฑ์บางอย่าง  เช่น ยืนยันว่าสินค้าถูกขนส่งไปยังประเทศที่ถูกคว่ำบาตรโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยอาจส่งจากประเทศที่สาม ข้อมูลของสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐระบุว่า สหรัฐมีการค้าสินค้าและบริการกับรัสเซียมูลค่าราว 34,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.15 ล้านล้านบาท) ในปี 2562.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา

“ชัชชาติ-นพ.ฉันชาย” ทำบุญวันเกิด หวังเห็นคนกรุงเป็นหนึ่งเดียว

“ชัชชาติ” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่ ทำบุญวันเกิด 56 ปี ร่วมกับ “นพ.ฉันชาย” พี่ชายฝาแฝด และพี่สาว ย้ำทำงานคนเดียวไม่ได้ อยากเห็นคนกรุงเทพฯ เป็นหนึ่งเดียว ร่วมสร้าง “เมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน” ชี้วันเกิดเป็นวันแก่ อยากให้ทุกคนดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

ครม.เห็นชอบ “เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 4 เพิ่ม 1.5 ล้านสิทธิ 

ครม. เห็นชอบโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 4 เพิ่ม 1.5 ล้านสิทธิ ขยายเวลาใช้สิทธิถึงสิ้นเดือนกันยายน 2565 

เคลื่อนร่าง “แตงโม” ถึงคริสตจักรฯ “เบิร์ด” นั่งมาในรถตู้

ร่างของ “แตงโม” เคลื่อนมาถึงคริสตจักรเมธอดิสท์รังสิต คลองสี่ ปทุมธานี สถานที่ฌาปนกิจ โดยมีเบิร์ด แฟนหนุ่มนั่งมาในรถตู้ด้วย