fbpx

“กรุงเทพคริสเตียน” เปิดเทอมวันแรก จราจรชะลอตัวเป็นระยะ

กรุงเทพฯ 1 ก.ค.-นครบาล เสริมกำลังตำรวจจราจร 3,000 นาย รับมือจราจรเช้าวันเปิดเทอม จับตาถนนทุกสายที่รับรถเข้ามาจากสี่มุมเมือง พบผู้ปกครองแห่ขับรถยนต์มาส่งบุตรหลาน ทำจราจรด้านหน้าโรงเรียนชะลอตัว  


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 7 นาฬิกาที่ผ่านมา พลตำรวจโทดำรงศักดิ์  กิตติประภัสร์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  และ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ลงพื้นที่หน้าโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ติดตามสถานการณ์จราจรบนถนนสาทรบริเวณด้านหน้าโรงเรียน

เนื่องจากจุดนี้ตำรวจเป็นกังวล เพราะถนนสาธรรับรถยนต์จากฝั่งธนบุรีขึ้นสะพานสาทร และผ่านหน้าโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน ในภาวะปิดเทอมการจราจรก็จอแจอยู่แล้ว  วันนี้เปิดเทอมวันแรกตำรวจจราจรประเมินว่า ปริมาณรถยนต์จะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว  เพราะจะมีรถยนต์ของผู้ปกครองที่เดินทางมาส่งบุตรหลานเข้าโรงเรียน ซึ่งโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน มีนักเรียน ทั้งประถม และมัธยม รวมกว่า 5  พันคน


ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เช้านี้ตั้งแต่  06.00 น. จราจร สน.ยานนาวา  ได้เปิดช่องทางพิเศษให้รถยนต์ที่ข้ามสะพานสาทรลงมา ถึงบริเวณแยกสาธร ให้เบี่ยงออกขวาไปใช้ช่องทางพิเศษ เป็นการวิ่งสวนเลนส์ตั้งแต่แยกไฟแดง ไปถึงบริเวณหน้า โรงพยาบาลเซนหลุยส์  ผ่านหน้าโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน  ระยะทางช่องทางพิเศษประมาณ 500 เมตร เพื่อบรรเทาการจราจรไม่ให้ติดขัดหน้าโรงเรียน 

ส่วนรถยนต์ที่แวะส่งนักเรียน ตำรวจขอความร่วมมือให้จอดส่งไม่เกินคันละ 20 วินาที หรือ อย่างช้าไม่เกิน 1 นาที  ซึ่งทางโรงเรียนได้ จัดอาสาสมัครนักเรียนรุ่นพี่มารับน้องใหม่ ที่เข้าเรียนเทอมแรกจากรถของผู้ปกครอง เพื่อพาเข้าโรงเรียนและเป็นการประหยัดเวลาในการจอดรถด้านหน้าโรงเรียน

สำหรับ น้องๆ ที่มาเรียนวันนี้ใส่หน้ากากอนามัย หรืออุปกรณ์ในการป้องกัน เชื้อ covid19 กันทุกคน  โดยทางโรงเรียนจัดจุดคัดกรอง  วัดไข้ แอลกอฮอล์ล้างมือ  ไว้ด้านในเพื่อไม่ให้น้องๆ นักเรียนยืนออสะสมบริเวณประตูทางเข้าโรงเรียนเพราะจะส่งผลกระทบการจราจร  


ทั้งนี้ ย่านถนนสาทร ต่อเนื่องถนนสีลม  มี สถานศึกษามีชื่อเสียง ที่พ่อแม่นิยมส่งลูกหลานมาศึกษา โดยตั้งอยู่บริเวณใกล้ ๆ กัน 3 แห่ง คือโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน  โรงเรียนเซนโยเซฟคอนแวนต์ และ โรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก มีนักเรียนรวมกันกว่า 1 หมื่นคน 

นาย สุทธิศักดิ์ วิริยะเจริญวงศ์ หัวหน้างานอาคารสถานที่ โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนฯ กล่าวว่า ทางโรงเรียนเตรียมมาตรการคัดกรองนักเรียนที่เดินทางมาโรงเรียนวันนี้ เริ่มจากวัดไข้  แอลกอฮอล์ล้างมือ  หากพบนักเรียนที่มี อุณหภูมิเกิน 37.5 องศา จะให้นั่งพักรอเพื่อตรวจซ้ำ หากอุณหภูมิยังไม่ลดลงจะมีพยาบาลเพื่อนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที

นอกจากนี้ จัดตารางเรียนสลับวันเรียนระหว่างนักเรียนเลขคู่กับเลขคี่ เพื่อลดจำนวนนักเรียนที่มาเรียนที่โรงเรียนลงครึ่งหนึ่ง สำหรับการอำนวยความสะดวกจราจร จัดนักเรียนรุ่นพี่ ทำหน้าที่อาสาสมัครในการรับน้องนักเรียนลงจากรถผู้ปกครอง เพื่อส่งเข้าโรงเรียน ยังเป็นการสร้างความเป็นกันเองให้กับรุ่นพี่กับรุ่นน้อง และลดผลกระทบรถติด อีกทั้งก่อนหน้านี้ทางโรงเรียนได้ส่งเอกสารถึงผู้ปกครองสำรวจการเดินทางมาโรงเรียน พร้อมขอความร่วมมือให้มารถสาธารณะ หรือรถรับส่งที่ทางโรงเรียนจัดไว้ให้

พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ภาพรวมจราจรเช้านี้ถือว่าปริมาณรถมากขึ้นแต่การจราจรยังเคลื่อนตัวได้ตามจังหวะสัญญาณไฟสลับหยุดนิ่งเป็นบางช่วง มั่นใจว่า ไม่น่ามีปัญหารถติดหนัก โดยกองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้เสริมกำลังตำรวจจราจรกลาง เข้าร่วมปฏิบัติกับตำรวจจราจรท้องที่รวมกว่า 3,000 นาย รับมือจราจรเปิดเทอมวันนี้ ประจำ 4 จุดสำคัญได้แก่ ทางแยก  หน้าสถานศึกษา จุดที่มีปัญหาการจราจรติดขัดเป็นประจำ และ และชุดเคลื่อนที่เร็วพร้อมรถยกเตรียมไว้แก้ปัญหา กรณีเกิดอุบัติเหตุรถชน รถเสีย หรือกระทั่งต้นไม้หักโค่นกีดขวางการจราจร 

 ด้าน พลตำรวจโทจิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล  รับผิดชอบงานจราจร กล่าวว่า แผนรับมือจราจรวันเปิดเทอม ตำรวจ เตรียมแผนรับรถยนต์ที่มาจากเส้นสี่มุมเมือง ได้แก่ ทิศเหนือ รับรถยนต์ที่มาจากถนนวิภาวดีรังสิต ยกระดับโทลเวย์ ถนนพหลโยธิน และถนนแจ้งวัฒนะ  ทิศใต้ รถยนต์ที่มาจากถนน สุขสวัสดิ์ – พระราม 2  และถนนสุขุมวิท  ทิศตะวันออก รับรถยนต์ที่มาจากถนนรามคำแหงและถนนลาดพร้าว และทิศตะวันตก ถนนบรมราชชนนี ถนนราชพฤกษ์และถนนรัชดาภิเษก

นอกจากนี้กำหนดพื้นที่โรงเรียนออกเป็น 3 โซน ในการติดตามแก้ไขปัญหาจราจร โซน 1 คือ โรงเรียนในย่านถนนราชวิถี  ถนนสามเสน ถนนศรีอยุธยา และถนนพระราม 6 โซนที่ 2 พื้นที่ชั้นในใจกลางเมือง มีถนนสาทร ถนนเจริญกรุง และถนนสีลม และโซนที่ 3 โรงเรียนที่อยู่ย่านถนนเพชรบุรี อโศก และ เพลินจิต

รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยังระบุว่า หลังสถานการณ์ covid-19 คลี่คลาย ปริมาณรถบนท้องถนนเริ่มกลับมาเต็มพื้นที่เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว  โดยเฉพาะเช้าวันเปิดเทอมคาดว่ารถจะเริ่มหนาแน่นตั้งแต่ 6:30 น และเริ่มคลี่คลายจนกลับเข้าสู่ภาวะปกติในเวลา 8:30 น. และขอให้ประชาชนเผื่อเวลาเดินทาง 30 นาทีถึง 45 นาที

ด้านนายเรวัต ฉ่ำเฉลิม อดีตอัยการสูงสุด ในฐานะประธานกรรมการควบคุมโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย และ ในฐานะศิษย์เก่าโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน เช้านี้ออกตรวจความเรียบร้อย พบปะพูดคุยกับผู้ปกครองที่เดินทางมาส่งนักเรียน 

นายเรวัติ กล่าวว่า เคยศึกษาที่กรุงเทพคริสเตียน เมื่อกว่า 70 ปีก่อนบรรยากาศในอดีต กับปัจจุบัน เช้าวันเปิดเทอมใหม่ต่างไปมาก เดิมเข้าแถวเคารพธงชาติหน้าเสาธง แต่ปัจจุบันและสถาณการณ์ covid-19 ระบาด เปลี่ยนไปเคารพธงชาติในชั้นเรียน และเพิ่มระยะห่างในห้องเรียน   แต่ความเข้มข้นทางด้านวิชาการต่าง ๆ ยังเหมือนเดิม  ทั้งนี้โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน มีศิษย์เก่ามากมายที่จบไปแล้วได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ เช่นนายอานันท์ ปันยารชุน เป็นต้น จึงขอให้ผู้ปกครองมั่นใจ บุตรหลานจะได้รับการศึกษาที่ดี สามารถเป็นกำลังในการพัฒนาประเทศ ในอนาคตได้ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

เส้นทาง “ดูคาติ” ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

เจ้าของเต็นท์รถจักรยานยนต์ ชี้แจงที่มาของรถ “ดูคาติ” คันที่ผู้ต้องหาขับขี่ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยรถคันนี้ผ่านมือมาแล้วอย่างน้อย 8 มือ และทั้งหมดเป็นการโอนลอย

ศบค.ห่วงเกิดคลัสเตอร์ช่วงตรุษจีน

ศบค.เผยกทม.ติดเชื้อกว่าพันคน 10 วันแล้ว ยังพบคลัสเตอร์หลายจังหวัด ในสถานพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์  ห่วงคลัสเตอร์ใหม่ช่วงเทศกาลตรุษจีน

“หมอประสิทธิ์” คาดโอไมครอนเป็นช่วงท้ายของการระบาด

“หมอประสิทธิ์” เผยสถานการณ์โอไมครอนทั่วโลกในรอบ 2 เดือน มีแนวโน้มเข้าสู่จุดสิ้นสุดการระบาด ย้ำอย่าหวังสร้างภูมิคุ้มกันโดยการติดเชื้อ เสี่ยงอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้

บุกรวบกลางทุ่งนา โจรชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก

รวบแล้ว! โจรบุกเดี่ยวปืนจี้ชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก ตำรวจท้องที่ร่วมกองปราบ ตามตะครุบตัวได้กลางทุ่งนา พร้อมสร้อยทองของกลาง