fbpx

ชำแหละพฤติกรรม “พ.ต.ท.บรรยิน” วางแผนแหกคุกหนี

กรุงเทพฯ 20 มิ.ย.- หลังข่าว พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ นักโทษในคดีโอนหุ้น “เสี่ยชูวงษ์” วางแผนร่วมกับนักโทษในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เตรียมแหกคุก โดยวางแผนมานานเกือบเดือน แต่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพบความผิดปกติเสียก่อน ซึ่งศาลยอมรับการข่าวทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว ขณะที่นักอาชญาวิทยามองว่า มีเจตนาหลบหนี วางแผนอย่างเป็นระบบ


แผนแหกคุกเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ระเบิดเรือนจำ หลบหนี มี ฮ.มารอรับตัว และหากชิงตัวไม่สำเร็จ ให้จับภรรยา ผบ.เรือนจำ เป็นตัวประกันต่อรองเจ้าหน้าที่เพื่อหลบหนี แผนลับของ พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยคดีฆาตกรรมนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง เเละคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ถูกเปิดโปงขึ้นหลังวานแผนกับ 2 ผู้ต้องหาในคุกได้เกือบเดือน


นักอาชญาวิทยา ชี้รูปแบบพฤติกรรมอาชญากรส่วนใหญ่มักจะมีการวางแผนก่อนก่อเหตุ ศึกษาเส้นทางหลบหนี ดูลาดเลา ติดตามความเคลื่อนไหวของตำรวจ การติดตามจับกุม และประเมินความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น ส่วนที่ผ่านมานักโทษแหกคุกหลบหนีออกจากเรือนจำ มักใช้รูปแบบ ช่องว่าง โอกาสที่แตกต่างกัน อาทิ แอบลักลอบใช้ใบเลื่อยตัดลูกกรง, ใช้ผ้าห่มปีนกำแพงเรือนจำออกมา แต่ก็ถูกเจ้าหน้าที่ติดตามจับกุมได้ จึงเป็นไปได้ที่ พ.ต.ท.บรรยิน ซึ่งเคยรับราชการตำรวจ จะมีวิธีการคิดวางแผนแหกคุก เตรียมการอย่างดีทำเป็นระบบ มีแผนสำรอง เพราะรู้ยุทธวิธีการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐ ต้องศึกษาเส้นทางก่อเหตุ แต่มองว่าการหลบหนีเป็นไปได้ยาก เพราะทางรัฐมีมาตรการควบคุมและการเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด


นักอาชญาวิทยา แนะวิธีป้องกันหรือตัดวงจรการทำความผิดซ้ำในเรือนจำ ควรศึกษาลักษณะการกระทำผิดของผู้ต้องขัง ประเภทการก่ออาชญากรรม อัตราโทษ เช่น คนร้ายที่ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ สะเทือนขวัญ ทำร้ายร่างกายฆ่าคนโดยเจตนา โทษสูงสุดถึงประหารชีวิต ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ลงมือจะหลบหนีจากเรือนจำ จึงต้องจับตาอย่างเข้มงวด

พฤติกรรมอาชญากร หากก่อเหตุแล้วสำเร็จจะมีพฤติกรรมทำซ้ำ เมื่อถูกจับกุมอาจเกิดการเรียนรู้ ข้อผิดพลาดที่ถูกจับ การสังเกตพฤติกรรมเพื่อนผู้ต้องขังในเรือนจำ ญาติที่มาเยี่ยม และสุดท้ายผู้กระทำผิดควรมีจิตสำนึก ต้องรับโทษในสิ่งที่ทำพลาดหรือหลงผิด ไม่ควรก่อเหตุรุนแรงอุกฉกรรจ์กว่าเดิม

ด้านศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางนัดตรวจพยานหลักฐาน คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษาอาวุโสศาลอาญากรุงเทพใต้ อดีตเจ้าของสำนวนคดีโอนหุ้นชูวงษ์ 300 ล้าน จะมีการเบิกตัว พ.ต.ท.บรรยิน จากเรือนจำบางขวาง และผู้ร่วมขบวนการอุ้มฆ่าจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มาศาล ในวันจันทร์นี้

หลังแผนแหกคุกของ พ.ต.ท.บรรยิน ถูกเปิด ในวันจันทร์นี้ รูปแบบนัดพร้อมคดีนี้ จากเดิมเตรียมเบิกคู่ความทั้งสองฝ่ายประจำหน้าในชั้นศาล อาจเปลี่ยนเป็นการใช้วีดิโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อแก้ปัญหาเหตุการณ์ไม่คาดฝัน และเป็นการป้องกันเหตุชิงตัวนักโทษซึ่งเป็นจำเลยในคดีนี้หรือไม่ ต้องขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย