fbpx

วสท.แจงเทคโนโลยีสมัยใหม่ช่วยได้ “อาคารเก่า” ไม่ต้องรื้อทุบทิ้ง

สำนักข่าวไทย 17 มิ.ย.-อุปนายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย เผยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ซ่อมแซมบูรณะอาคารเก่าได้ โดยไม่ต้องรื้อ ถอน ทุบทำลาย รศ.สิริวัฒน์ ไชยชนะ อุปนายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย (วสท.) ในพระบรมราชูปถัมภ์  กล่าวถึงกรณีการรื้ออาคารบอมเบย์ เบอร์มา อาคารเก่าแก่อายุกว่า 127 ปี ใน จ.แพร่ โดยระบุว่าทำไปเพื่อบูรณะ ว่าการซ่อมแซม ปรับปรุงหรือบูรณะอาคาร สถานที่ที่มีอายุเก่าแก่ ตามหลักการทางวิศวกรรมที่เคยทำกับคารเก่าแก่หลักร้อยปี ทั้งที่เป็นไม้หรือปูนจะต้องคงกรอบ หรือโครงสร้างอาคารเดิม เพื่อรักษาคุณค่าเอาไว้ให้ได้มากที่สุด จากนั้นจึงทำการสำรวจ ตรวจสอบหาจุดที่บกพร่อง หรือผุพัง เพื่อหาวิธีการซ่อมแซม ซึ่งปัจจุบันนี้เทคโนโลยีมีความทันสมัยมาก โครงสร้างอะไรที่มีปัญหา สามารถเสริม เติม ยึด ฉีดอัด หรือเปลี่ยนให้แข็งแรงอย่างเก่า หรือแข็งแรงกว่าเดิมก็สามารถทำได้ มีหลายวิธีการ เช่น หากเกี่ยวกับฐาน หรือโครงสร้างพื้นที่ใช้รับน้ำหนักตัวอาคาร สามารถใช้วิธี  GROUTING (เกร้าท์ติ้ง) หรือการเคลือบพื้น Epoxy โดยที่ไม่มีความจำเป็นต้องไปรื้อ ถอน หรือทุบทำลายอาคาร 


รศ.สิริวัฒน์ กล่าวว่า หลักการทางวิศวกรรม การซ่อมแซมหรือบูรณะ อาคารเก่าแก่ จะต้องสำรวจตรวจสอบความเสียหาย ไม่ว่าจะเสียหายมาก หรือน้อย จะต้องมาแจ้งทางผู้ใหญ่ หรือผู้รับผิดชอบพื้นที่ว่าอาคารเสียหายขนาดไหนและจะยอมรับได้หรือไม่หากจะใช้วิธีการเช่นนั้นเช่นนี้ หรือต้องมาหาทางออกร่วมกัน โดยที่จะไม่มีการลงมือทำโดยไม่มีการปรึกษาผู้ว่าจ้างเด็ดขาด

สำหรับกรณีการรื้ออาคารบอมเบย์เบอร์มา ส่วนตัวไม่ทราบว่าส่วนที่บอกฐานอาคารที่เป็นปัญหานั้นเสียหายขนาดไหน และคงไม่กล้าไปก้าวล่วงการทำงานของผู้รับเหมาที่อยู่หน้างานว่าเป็นการบกพร่องหรือไม่ แต่ยืนยันว่าวิธีการ และเทคโนโลยีสมัยนี้ทันสมัยมาก และมีวิธีที่หลากหลาย โดยที่ไม่มีความจำเป็นต้อง รื้อ ทุบ หรือทำลายอาคารออกทั้งหมดเพื่อสร้างใหม่ 

ส่วนข้อถามว่าเมื่อทำลายไปหมดจะสามารถทำกลับมาให้เหมือนเดิมได้หรือไม่ รศ.สิริวัฒน์ กล่าวว่า สามารถทำได้เหมือนเดิม แต่คุณค่าเก่าแก่ได้โดนทำลายไป โดยที่ของใหม่ไม่สามารถทดแทนได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด