fbpx

สพฐ.ให้ รร.ประเมินความปลอดภัยโควิด-19 เปิดเรียน 1 ก.ค.นี้

สพฐ.11 มิ.ย.-สพฐ.เตรียมมาตรการรองรับเปิดเทอม 1ก.ค.นี้ มอบโรงเรียนประเมินความปลอดภัยเสนอเปิดโรงเรียน แย้มโรงเรียนขนาดเล็ก นักเรียนต่ำกว่า 120 คน อาจเปิดเรียนเต็มจำนวน ขณะที่โรงเรียนขนาดใหญ่ ต่อห้องเรียนไม่เกิน20-25 สลับวันเรียน 


นายอํานาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) กล่าวถึงมาตรการการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มีโรงเรียนในสังกัดกว่า 15,000 โรง และในจำนวนนี้มีโรงเรียนที่จัดการเรียนการสอนในรูปแบบการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม (DLTV) อยู่แล้ว จำนวน 11,415 โรง และโรงเรียนที่เดิมไม่ได้จัดการเรียนการสอนรูปแบบ DLTV จำนวน 3,438 โรง ซึ่ง สพฐ.จะทำหนังสือสอบถามถึงความประสงค์ของแต่ละโรงเรียน ว่า ยังต้องการที่จะจัดการเรียนการสอนผ่าน DLTV หรือไม่ 

อย่างไรก็ตามในส่วนของโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่สีเขียวตามมาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) คือ ไม่พบผู้ติดเชื้อและไม่มีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นระยะเวลา 28 วัน ซึ่งพบว่าในประเทศไทยมีหลายจังหวัดที่เป็นไปตามเกณฑ์นี้  ดังนั้น ในส่วนของ สพฐ.จะมีขั้นตอนในการดำเนินการเตรียมความพร้อมก่อนถึงวันเปิดภาคเรียน คือ ให้โรงเรียนประเมินมาตรการความปลอดภัยในการจัดการเรียนการสอนของตนเอง และเสนอให้คณะกรรมการสถานศึกษาเป็นผู้พิจารณาเห็นชอบ และเสนอขอความเห็นชอบในการเปิดภาคเรียนจากคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) และ ศบค.จังหวัด พิจารณาต่อไป


สำหรับการดำเนินการของโรงเรียนที่มีเด็กต่ำกว่า 120 คนนั้น สามารถเปิดภาคเรียนได้เพราะจำนวนเด็กต่อห้องไม่เกิน 20 คน แต่ในส่วนของโรงเรียนประถมศึกษา จำนวนนักเรียนต่อห้องจะต้องไม่เกิน 20 คนและโรงเรียนมัธยมศึกษา จะต้องไม่เกิน 25 คน หากโรงเรียนใดที่มีจำนวนนักเรียนต่อห้องเกินกว่าที่กำหนด สพฐ.ได้เสนอรูปแบบการจัดการเรียนการสอน เช่น การสลับชั้น จันทร์ ,พุธ ,ศุกร์ หรือ อังคาร ,พฤหัสบดี สลับชั้น วันคู่ วันคี่, สลับกลุ่มแบ่งนักเรียนในห้องเรียนเป็น 2 กลุ่ม หรือรูปแบบอื่นๆ ตามที่โรงเรียนเห็นสมควรและจะต้องเป็นไปตามมาตรการป้องกันทางด้านสาธารณสุขด้วย ซึ่งตนจะประชุมหารือร่วมกับผู้อำนายการเขตพื้นที่การศึกษาทั้ง 225 เขต ให้ติดตามการดำเนินการต่อไป .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน

“สนธิญา” เอาผิด “หมอปลา” ล่อซื้อ “หลวงปู่แสง”

“สนธิญา” แจ้งความกองปราบปราม เอาผิด “หมอปลา-พวก” นำทีมงานล่อซื้อและกล่าวหา “หลวงปู่แสง” วัดป่าดวงสว่างธรรม แตะเนื้อต้องตัวหญิงสาว 

เปิดเรียนวันแรกคึกคัก รร.เข้มมาตรการโควิด

เปิดเรียน on-site 100% วันแรก ทั่วประเทศ 35,000 แห่ง  ศธ.ย้ำมาตรการปลอดภัย พร้อมแผนเผชิญเหตุ เจอโควิดไม่ปิดทั้งชั้นหรือทั้งโรงเรียน

ตำรวจส่งหมายเรียกสาวบุรีรัมย์ ปมโอนเงินผิดบัญชีเกือบ 3 แสน

ตำรวจสมุทรสาครส่งหมายเรียกสาวบุรีรัมย์ เคลียร์ปมโอนเงินผิดบัญชีเกือบ 300,000 บาท เจ้าของเงินยืนยันต้องการเงินคืนเท่านั้น ไม่อยากให้เป็นคดีความ หากสาวบุรีรัมย์ติดต่อมาพร้อมเจรจา