fbpx

ปฏิบัติการตัดทำลายโพงพางกลางทะเลตรัง

ตรัง 5 มิ.ย. – เจ้าหน้าที่ชุดใบไม้เขียวออกปฏิบัติการตัดทำลายโพงพางใน 4 อำเภอของ จ.ตรัง ชาวบ้านอ้างถึงความลำบาก แต่บางรายให้ความร่วมมือ ยอมรื้อถอนโพงพางภายใน 7 วัน
 
เจ้าหน้าที่ชุดใบไม้เขียวออกปฏิบัติการตัดทำลายโพงพางใน 4 อำเภอของจังหวัดตรัง ได้กว่า 100 ปาก อย่างไรก็ตาม มีเจ้าของโพงพางพาลูกหลานเข้ามาเจรจาต่อรอง เพื่อให้ผ่อนผันไปจนกว่าโรงเรียนจะเปิดเทอม แต่บางรายให้ความร่วมมือ ยอมรื้อถอนโพงพางของตัวเองภายใน 7 วัน แต่โพงพางไหนที่เจ้าของไม่มาแสดงตัว เจ้าหน้าที่ได้ตัดทิ้งและถอนเสาทุกต้น เพื่อไม่ให้มีการสร้างขึ้นใหม่ในระยะเวลาอันใกล้ แต่โชคดีที่ชาวบ้านเข้าใจและไม่เกิดการปะทะกัน

นายสิทธิพล เมืองสง ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงทะเลเขต 3 (กระบี่) กล่าวว่า ในช่วงที่ประกาศใช้มาตรการบริหารจัดการในช่วงที่ปลามีไข่ของฝั่งอันดามัน จะปิดอ่าวตั้งแต่แหลมพันวา จังหวัดภูเก็ต ถึงจังหวัดตรัง รวม 4 จังหวัด ระยะทางกว่า 5,000 ตารางกิโลเมตร และเป็นช่วงเดือนสุดท้ายของมาตรการปิดอ่าวที่มีปลาวางไข่ ซึ่งเป็นช่วงที่สำคัญมาก โดยได้สนธิกำลังกันรื้อถอนเครื่องมือโพงพาง ซึ่งเป็นเครื่องมือทำประมงผิดกฎหมาย เป็นอวนตาถี่ ทำลายชีวิตสัตว์น้ำวัยอ่อนในช่วงฤดูปลาวางไข่จำนวนมาก ในจำนวนนี้รวมทั้งพะยูน โลมา และเต่าทะเลด้วย โดยชาวบ้านอ้างถึงความลำบาก แต่สุดท้ายก็ขอเวลาและรื้อถอนเองบางส่วน แต่วันนี้เจ้าหน้าที่ได้รื้อถอนไปกว่า 100 ช่อง ถือว่าเป็นผลดี เพราะได้ทำลายเครื่องมือประมงที่มีการทำลายล้างสูง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน