fbpx

สามีภรรยาเจอพิษโควิดตกงาน หันมาค้าขายออนไลน์ถูกหลอกซ้ำ

ขอนแก่น 26 พ.ค. – สามีภรรยาตกงานจากวิกฤติโควิด-19 ภรรยาสั่งซื้ออาหารทะเลออนไลน์ แต่โอนเงินแล้วถูกปิดเฟซบุ๊กหนี สูญกว่า 2,000 บาท ต่อมาไม่นาน สามีสั่งพระเครื่องออนไลน์ ถูกหลอกซ้ำ สูญอีกกว่า 2,000 บาทที่ จ.ขอนแก่น น.ส.ณัฐเพ็ญ แก้วกัลยา อายุ 25 ปี และนายเฉลิมพล ตันกรรมสิทธิ์ อายุ 39 ปี สามีภรรยา หอบเอกสารหลักฐานการซื้อขายสินค้าทางออนไลน์เข้าร้องเรียนกับสื่อมวลชน เนื่องจากถูกมิจฉาชีพที่แฝงตัวมาในคราบพ่อค้าแม่ค้า มาติดต่อซื้อขายสินค้า พอเหยื่อเชื่้อใจโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร กลับติดต่อไม่ได้และปิดเฟซบุ๊กหนีหาย


น.ส.ณัฐเพ็ญ เล่าให้ฟังว่า ตนเองและสามีมีอาชีพเป็นพนักงานขายเครื่องกรองน้ำ แต่ช่วงวิกฤติโควิด-19 ต้องตกงาน ไม่มีรายได้ จึงต้องการหารายได้เสริม โดยหาข้อมูลเกี่ยวกับการค้าขายอาหารทะเลมาสักระยะ พบว่าซื้อขายง่ายและรายได้ดี กระทั่งเข้าไปดูข้อมูลในกลุ่มเฟซบุ๊กซื้อขายอาหารทะเล พบผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Jeraya Junny โพสต์ขายกุ้งแม่น้ำสดจากบ่อ ราคาไม่แพง จึงกดปักหมุดติดตามไว้ ปรากฏว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวส่งข้อความมาทักทาย พร้อมเสนอราคาซื้อขายกุ้งให้ในราคากิโลกรัมละ 100 กว่าบาท แต่ตนเองก็ยังไม่มั่นใจ พอคุยไปสักพัก ได้เสนอราคาซื้อขายกิโลกรัมละ 100 บาท พร้อมอ้างสินค้าเหลือไม่มาก หากไม่รีบซื้ออาจจะไม่ได้สินค้าราคานี้ จึงตกลงซื้อขายที่ 25 กิโลกรัม เป็นเงิน 2,300 บาท และโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารพาณิชย์แห่งหนึ่ง ชื่อนายโสมณัฐ อยู่เนียม จากนั้นส่งสลิปโอนเงินให้ผู้ขาย และนัดส่งของกันในวันต่อมา วันรุ่งขึ้น ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ติดต่อไม่ได้ โทรไปก็ไม่รับ และยังปิดเฟซบุ๊กหนี จึงเชื่อว่าถูกหลอก และในกลุ่มก็ถูกแม่ค้ารายนี้หลอกหลายสิบคน หอบหลักฐานเข้าแจ้งความกับตำรวจ เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม ยังไม่มีความคืบหน้า


หลังจากถูกหลอกโอนซื้อขายกุ้งออนไลน์ได้ไม่นาน นายเฉลิมพล ผู้เป็นสามี อยากลองเช่าบูชาพระเครื่อง เพื่อเป็นอาชีพเสริมในช่วงที่ตกงาน และได้ไปหาข้อมูลทางออนไลน์ในกลุ่มเช่าบูชาพระเครื่อง กระทั่งมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Ben Phayea ทราบชื่อภายหลังคือ นายอนุวัติ คำมา เข้ามาเสนอปล่อยพระเครื่อง หลวงพ่อโสธร รุ่น 80 ปี กรมตำรวจ ในราคา 2,100 บาท โดยส่งภาพถ่ายมาให้ดูทุกมุม และนายเฉลิมพลดูแล้วว่าเป็นของจริง จึงตัดสินใจโอนเงินให้ ในวันที่ได้รับสินค้า ไม่ทันได้ดูสินค้าละเอียด  

ผ่านไป 1 สัปดาห์ นายอนุวัติ เสนอปล่อยหลวงพ่อโสธรรุ่นเดียวกันให้อีก โดยส่งภาพมาให้ดูเหมือนเคย จึงตกลงเช่าบูชาในราคา 4,000 บาท แต่ตนเองขอจ่ายครึ่งเดียวก่อน นายอนุวัติได้ตอบตกลง พอนายเฉลิมพลโอนเงินเสร็จ นายอนุวัติส่งเลขพัสดุมาให้ ตรวจสอบแล้วไม่ใช่เลขพัสดุที่จะส่งมาหานายเฉลิมผล เมื่อสอบถามก็ไม่ได้รับคำตอบ และปิดเฟซบุ๊กหนีหายไป เมื่อมาตรวจดูหลวงพ่อโสธรองค์แรกที่เช่าบูชามา ก็พบว่าเป็นพระปลอม จึงนำข้อมูลไปโพสต์ในกลุ่ม พบว่ามีผู้เสียหายที่ถูกนายอนุวัติหลอกเป็นจำนวนมาก จึงนำหลักฐานเข้าแจ้งความกับตำรวจ เพื่อติดตามตัวคนร้ายรายนี้. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

อดีต ปธน.ศรีลังกาอยู่ไทยได้แค่ 90 วัน

นายกฯ ระบุอดีต ปธน.ศรีลังกา เดินทางมาไทยชั่วคราว ยันให้อยู่ตามหลักมนุษยธรรม จะไม่พบกัน ไม่ให้เคลื่อนไหว เตรียมหาพื้นที่ลี้ภัยต่อไป “ดอน” บอกอยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน ต้องไม่สร้างปัญหาให้ไทย

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน