fbpx

กมว.ชี้ 5 ครู ข่มขืนศิษย์ไม่พ้นถอนใบประกอบวิชาชีพครู

 สำนักข่าวไทย 10 พ.ค. – ประธานบอร์ด กมว. ชี้ อนาคต 5 ครู ข่มขืนศิษย์ไม่พ้นถอนใบประกอบวิชาชีพครู  แม้เด็กสมยอมหรือไม่ เป็นคนเป็นครูไม่ควรกระทำ อนาจารเด็กความผิดร้ายแรง เร่งแก้ไขระเบียบข้อบังคับ และจรรยาบรรณ ค่านิยมการสอนของครูในทันสมัย หลังจากของเดิมปี 2556 ไม่ทันโลก ยุคไอที แก้ไขครอบคลุมตั้งแต่ ใช้ศื่อโซเชียลจีบกันไลน์ หรือสอนให้เกลียดสถาบัน ถือว่าผิดจรรยาบรรณ ค่านิยมความเป็นครู 


รองศาสตราจารย์ ดร.เอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ  (กมว.) คุรุสภา กล่าวถึง กรณี 5 ครูข่มขืนศิษย์ที่จังหวัดมุกดาหาร ว่า เรื่องนี้ ทางคณะกรรมการได้มีการติดตาม สำนวนคดีดังกล่าวอยู่ และในการประชุมของคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ   (กมว.)ในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ จะมีการนำเข้าสู่ที่ประชุมอีกครั้ง เพื่อตั้งคณะกรรมการอนุกรรมมาพิจารณาพักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู กับ 5 ครูที่ก่อเหตุกับศิษย์ก่อน  อย่างไรก็ตามเรื่องอนาจร ถือเป็นเรื่องรุนแรง ไม่ต่างจากวิชาชีพครูที่ไปก่อนเหตุ  โดยคณะอนุกรรมการฯสามารถเร่งรัดติดตามการสอบสวนให้รวดเร็ว  และสามารถพิจารณาเพิกถอนใบประกอบวิชาชีพครูได้  รวมถึงการขึ้นแบล็กลิสต์ เพื่อไม่ให้กลุ่มคนเหล่านี้ ต่อใบประกอบวิชาชีพได้อีกเลย เพื่อป้องกันไม่ให้ไปก่อเหตุเช่นนี้ซ้ำอีกในอนาคต  อย่างไรก็ตาม ไม่ว่า รูปคดีนี้จะออกมาในลักษณะ หรือ ไม่มีกระแสข่าวว่าเด็กอาจมีการสมยอมหรือไม่ แต่ด้วย ความเป็นครู  ถือเป็นเรื่องไม่สมควร ผิดจรรยาบรรณความเป็นครู  คนเป็นครูไม่สมควรทำอย่างนี้ และปลายทางก็มีแนวโน้มที่จะถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเนื่องถือเป็นเรื่องร้ายแรง 


รองศาสตราจารย์ ดร. เอกชัย กล่าวว่า ตามปกติการต่อใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู จะทำทุกๆ 5 ปี ครูต้องมีการผ่านการประเมินและมีชั่วโมงอบรมมากถึง 100 ชม. และ ต้องแสดงประวัติการทำงาน การพัฒนาวิชากชีพครู อย่างไรก็ตามทางกมว.ขณะนี้กำลังเร่งรัดปรับปรุง ร่างข้อบังคับ คุรุสภาว่าด้วยจรรยาบรรณของวิชาชีพ พ.ศ…. จากข้อเดิม ใน  พ.ศ.2556 ใ ห้มีความทันสมัย สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบันมากขึ้น  ทั้งเรื่อง ของการใช้สื่อโซเชียลมิเดีย  การจีบกัน การคุยกัน การโพสต์ การตกแต่งข้อมูล ในสื่อออนไลน์ เรื่องเหล่านี้จะถูกนำมาบรรจุในการประกอบการพิจารณาเรื่องจรรยาบรรณวิชาชีพด้วย   และยังรวมไปถึง การสอนค่านิยม ในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เช่นการสอนให้เด็กเกลียดชังสถาบันพระมหากษัตริย์ เรื่องเหล่านี้ก็จะนำรวมไปด้วย คาดว่า การปรับปรุงร่างนี้ จะแล้วเสร็จภายใน 3 เดือนนี้  เนื่องจากการพิจารณาที่ผ่านมาติดสถานการณ์โควิด-19 ทำให้การทำงาน ที่ต้องเอกสารจำนวนมากประกอบการพิจารณาอาจไม่สะดวก  ซึ่งหากทาง กมว. พิจารณาปรับปรุงแล้วเสร็จก็จะส่งให้กับบอร์ดคุรุสภา พิจารณาต่อไป .-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

วันแรก ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

คิกออฟวันนี้ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดให้ผู้ที่เคยรับวัคซีนซิโนแวค ครบ 2 เข็ม จำนวน 15,000 คน จากศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เข้ารับแอสตราเซเนกา เป็นเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ ก่อนทยอยฉีดจนครบ 150,000 คน ย้ำไม่รับวอล์กอิน ผู้ที่มาฉีดต้องเป็นได้รับ sms ยืนยันเท่านั้น

นายกฯ กล่าวเวที UNFSS โควิดทำให้เห็นความเปราะบางระบบอาหาร

นายกรัฐมนตรี กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมสุดยอดผู้นำระบบอาหารโลก ระบุสถานการณ์โควิด-19 ทำให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำทางสังคมและความเปราะบางของระบบอาหารในทุกประเทศ ซึ่งรัฐบาลไทยมุ่งมั่นให้เกิดความยั่งยืนและสมดุลในทุกมิติ

ระดับน้ำอ่างเก็บลำเชียงไกร จ.นครราชสีมา สูงสุดรอบ 50 ปี

ชลประทานนครราชสีมาเร่งเปิดทางระบายฉุกเฉิน หลังน้ำทะลักอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง ต.บัลลังก์ อ.โนนไทย 123.6% สูงสุดในรอบ 50 ปี ชาวบ้านผวาอ่างเก็บน้ำจะรับมวลน้ำมหาศาลไม่ไหวจนถึงขั้นแตก ต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

อุตุฯ เตือนเหนือ-อีสาน-กลาง-ตอ. ฝนตกหนักบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 70% และมีฝนตกหนักบางแห่ง