fbpx

เจาะบ่อบาดาล ช่วยชาวบ้านสู้ภัยแล้ง

สุพรรณบุรี 12 เม.ย. – หลายพื้นที่ของจังหวัดสุพรรณบุรี ประสบปัญหาภัยแล้งต่อเนื่องตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมาชาวบ้านขาดน้ำกินน้ำใช้ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้ขุดเจาะบ่อบาดาล เป็นจุดบริการแจกจ่ายน้ำริมทาง นำร่อง 2 แห่ง และเตรียมขยายไปยังพื้นที่ขาดแคลนน้ำอื่นๆ ติดตามจากรายงาน

.ศรีประจันต์ .ศรีประจันต์ เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งในปีนี้ นายก อบต.ศรีประจันทร์ บอกว่า ฝนทิ้งช่วงนานกว่าทุกปี ไร่นาขาดน้ำจนไม่สามารถเพาะปลูกได้ แหล่งเพาะปลูกกว่า 10,000 ไร่ ของเกษตรกรต้องพัก หยุดการเพาะปลูกทุกชนิด แม้แต่พืชผักอายุสั้นก็ไม่มีน้ำเพียงพอจะปลูกได้ แหล่งน้ำคลองสาขาไม่มีน้ำจากแม่น้ำสายหลักไหลเข้าให้ชาวบ้านได้ใช้ บางรายต้องออกไปหางานที่อื่นทดแทน


อาจยังเป็นโชคดีที่พื้นที่บริเวณนี้ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำรวจแล้วยังมีแหล่งน้ำใต้ดินคุณภาพ ขุดเจาะขึ้นมาใช้ประโยชน์เป็นแหล่งน้ำสำรองในช่วงแล้งได้ แลเพื่อให้ชาวบ้านกว่า 10,000 รายในพื้นที่ได้ใช้ประโยชน์ จึงตั้งเป็นจุดบริการน้ำบาดาลริมถนนสายหลัก ให้ประชาชนนำถังน้ำ รถใส่น้ำมาเติมน้ำบาดาลนำกลับไปใช้ได้ในบ้านเรือน โดยเปิดนำร่อง 2จุดแรก บริเวณหน้าโรงเรียนศรีประจันต์ เมธีประมุข ถนนสุพรรณบุรีชัยนาท และจุดที่ 2 บริเวณหมวดทางหลวงดอนเจดีย์ ถนนอู่ยาดอนเจดีย์ .สุพรรณบุรี

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ บอกอีกว่า หลังจากนี้จะเพิ่มจุดน้ำบาดาลริมถนนสายหลักเช่นนี้ อีก 22 แห่งในพื้นที่ขาดแคลนน้ำใช้ให้ครบภายในเดือนพฤษภาคมนี้ และจะหาจุดเหมาะสมเพิ่มเติมอีก ลดความเดือดร้อนของประชาชน ได้มีน้ำคุณภาพใช้อุปโภคบริโภค

สิ่งสำคัญคือ การรักษาป่าต้นน้ำ ที่เป็นเสมือนโรงงานผลิตน้ำให้คนไทยทั้งประเทศ เป็นภารกิจหลักของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ จะทำอย่างไรที่จะรักษาและเพิ่มพื้นที่ป่าให้มากขึ้น ซึ่งนั้นเท่ากับว่าประเทศจะได้ต้นน้ำที่สมบูรณ์เพิ่มขึ้นตามไปด้วย ซึ่งจะเป็นการแก้ปัญหาภัยแล้งของประเทศได้อย่างยั่งยืน .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ